Mẹo tối ưu hóa khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn

28/09/2016

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn được xem như một lựa chọn đầu tư an toàn và ít biến động hơn so với các hình thức đầu tư khác như mua bất động sản hay giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hơn nữa, gửi tiết kiệm cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Nếu bạn đang xem xét gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì dưới đây là một số mẹo giúp bạn tối ưu hóa lợi ích.

 

meo toi uu hoa tiet kiem

 

Chọn đúng hạn

 

Có hai loại là hạn gửi tiết kiệm là ngắn hạn và dài hạn:

 

- Ngắn hạn: thường là khoảng thời gian từ 1 tháng tới dưới 1 năm. Gửi ngắn hạn sẽ phù hợp với những người có mục tiêu gửi tiết kiệm nhanh hoặc không muốn khóa tài khoản tiết kiệm trong một thời gian dài. Các gói gửi tiết kiệm ngắn hạn phổ biến là 90 ngày, 120 ngày và 180 ngày.

 

- Dài hạn: bất cứ khoản gửi tiết kiệm nào kéo dài hơn 12 tháng thì đều được xếp vào dài hạn. Nếu bạn đang không thực sự cần đến khoản tiền đó, hoặc thấy mức lãi suất cho khoản gửi dài hạn quá hấp dẫn, thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho khoản tiết kiệm của bạn.

 

Khi xem xét các thuật ngữ, lưu ý rằng hầu hết các tổ chức tài chính đều yêu cầu đặt cọc tối thiểu, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ tất cả các điều khoản, điều kiện kèm theo. Số tiền bạn gửi càng lớn, thời hạn càng lâu thì mức lãi suất sẽ càng hấp dẫn hơn.

 

Các khoản phí liên quan

 

Thông thường, bạn sẽ không phải mất các loại phí thiết lập sổ tiết kiệm, tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn rứt tiền gửi sớm trước hạn thì có thể sẽ phải chịu phí phạt.

 

Các lệ phí phạt được tính khác nhau ở các tổ chức tài chính khác nhau. Một số nơi có thể ấn định phí phạt dựa trên phần trăm lãi suất bạn hưởng, ví dụ như: nếu bạn được hưởng lãi 7% và phí phạt là 3%, thì cuối cùng bạn chỉ được nhận lãi là 4%. Một số nơi khác có cũng có thể đưa ra mức phạt dựa trên nhiều yếu tố như mức lãi suất hiện tại của các tổ chức tài chính vào thời điểm bạn muốn kết thúc kỳ gửi, mức lãi suất bạn nhận được và số tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn. Phí phạt đối với việc vi phạm thỏa thuận thường khá nặng, do đó bạn phải chắc chắc rằng mình đã sẵn sàng để không dùng đến khoản tiền gửi của mình trong thời hạn gửi.

 

Đặc điểm của khoản gửi tiết kiệm

 

Kỳ hạn tính lãi

 

Lựa chọn phổ biến nhất là lãi trả hàng năm cho các khoản gửi dài hạn và trả cuối kỳ đối với các khoản gửi ngắn hạn. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

 

- Hàng năm: lãi được trả vào cuối mỗi 12 tháng

- Nửa năm: lãi được trả vào cuối mỗi 6 tháng

- Hàng quý: lãi được trả vào cuối mỗi 3 tháng

- Hàng tháng: lãi được trả vào cuối mỗi tháng

 

Lãi kép

 

Lợi tức từ khoản gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh. Lãi suất kép đơn giản là sau khi lấy lãi về chúng ta đập vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó để lấy về lãi giá trị cao hơn.

 

Ví dụ: bạn gởi tiền ngân hàng 20 triệu, một năm lãi 10%. Năm thứ nhất bạn lấy về số tiền gốc 20 triệu, kèm với số lãi là 2 triệu bạn sẽ có số tiền là 22 triệu đúng không. Bình thường các bạn sẽ tiếp tục tính lãi với số tiền 20 triệu và lẫy lãi 2 triệu về tiêu dùng. Tuy nhiên ở đây bạn sẽ không dùng số lãi đó mà lấy lãi 2 triệu đó đập vào tiền gốc 20 triệu bạn có 22 triệu và tiếp tục để ngân hàng. Năm thứ 2 bạn có số tiền cả vốn lẫn lãi là 22 triệu cộng với 2 triệu 2 trăm tiền lãi. Nhưng vậy năm thứ hai bạn có số tiền là 24 triệu 2 trăm ngàn đồng.

 

Mở một hay nhiều sổ tiết kiệm?

 

Tùy vào mức lãi suất của các gói tiết kiệm khác nhau, bạn có thể mở một hoặc nhiều sổ tiết kiệm để có lợi nhất cho mình. Tuy nhiên, việc mở chỉ một sổ tiết kiệm duy nhất sẽ có ưu điểm là đơn giản, nhanh gọn hơn và dễ dàng quản lý tài khoản hơn.

 

Tự động gia hạn

 

Với khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn, nếu đến ngày đáo hạn mà chưa làm thủ tục tất toán, ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào vốn gốc và gia hạn tiếp sổ theo kỳ hạn đã đăng ký, với lãi suất tại thời điểm ban hành hoặc lãi mới tại thời điểm đó, tùy thuộc vào chính sách và điều khoản của từng ngân hàng.

 

Rút tiền một phần

 

Một số gói tiết kiệm cho phép bạn rút một phần tiền mà không bị phạt. Tất nhiên, tính năng này sẽ có những đặc điểm khác nhau và có hạn mức rút khác nhau, tùy thuộc vào từng tổ chức tài chính.

 

Chọn ngân hàng phù hợp

 

Nhiều ý kiến cho rằng: để gửi tiết kiệm, trước hết bạn nên chọn ngân hàng uy tín, phát triển ổn định, có độ an toàn cao, có nhiều chi nhánh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nếu tìm hiểu kỹ hơn về thị trường, bạn sẽ thấy mức lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng nhỏ có vẻ tốt hơn so với lãi suất của các ngân hàng lớn.

 

Vì thế, kinh nghiệm đối với những khách hàng nên vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất và đặc biệt chú ý xem các điều kiện đi kèm. Nếu cẩn thận hơn thì nên gọi điện trực tiếp đến ngân hàng đó để biết lãi suất cụ thể, hoặc có thể tham khảo thông tin tại các website tài chính tổng hợp, chẳng hạn như topbank.vn.

 

Hồ sơ gửi tiết kiệm

 

Dưới đây là danh sách những thông tin bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ gửi tiết kiệm:

 

- Thông tin cá nhân: địa chỉ, tên, số tài khoản, số điện thoại

- Có bao nhiêu người cùng sở hữu sổ tiết kiệm

- Tài khoản của bạn để nhận tiền

- CMDN

- Mã số thuế (nếu có)

 

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc và hiểu rõ các điều khoản của gói tiết kiệm mà mình định lựa chọn trước khi ký kết!

 

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn