(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tìm hiểu: Quy định về sổ tiết kiệm đứng tên 2 người như thế nào?

15/05/2018

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người có gì khác so với sổ tiết kiệm thông thường, quy định về sổ tiết kiệm đồng sở hữu là gì, lợi ích khi sử dụng. 

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người hay còn gọi là sổ tiết kiệm đồng sở hữu đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng về việc quản lý và sử dụng sổ. Tuy nhiên cũng cần phải nắm rõ những quy định khi gửi tiết kiệm đồng sở hữu. 

 

Sổ tiết kiệm 2 người (sổ tiết kiệm đồng sở hữu) là như thế nào?

 

Theo Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 04/2011/TT-NHNN), chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm là người đứng tên trên sổ tiết kiệm, còn đồng chủ sở hữu sổ tiết kiệm là cá nhân thứ 2 trở lên có thể cùng đứng tên trên sổ tiết kiệm. Do đó, trên sổ tiết kiệm có thể do một người đứng tên chủ sở hữu hoặc nhiều người cùng đứng tên đồng sở hữu. 

 

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì - ảnh minh họa

 

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì?

 

Quy định về sổ tiết kiệm đứng tên 2 người

 

Việc rút tiền tiết kiệm trong trường hợp đứng tên 2 hoặc nhiều người sẽ do ngân hàng nhận tiền gửi tiết kiệm quy định cụ thể.  Tuy nhiên, hầu như theo quy định chung của pháp luật về đồng sở hũu cũng như quy định cuả ngân hàng, khi đồng sở hữu tiền gửi tiết kiệm thì khi rút tiền ở sổ sẽ phải do các đồng sở hữu cùng thực hiện.

 

Trường hợp đồng sở hữu sổ tiết kiệm không thể có mặt để cùng làm thủ tục rút tiền thì phải làm văn bản ủy quyền hợp pháp, hợp lệ cho đồng sở hữu còn lại  để làm thủ tục rút tiền.  Trong đó văn bản ùy quyền phải có đầy đủ các nội dung cơ bản: Họ tên, địa chỉ, thông tin nhân thân (CMND, Hộ chiếu còn thời hạn), số tiền gửi tiết kiệm mỗi người, cam kết chung của các chủ sở hữu và chữ ký từng thành viên)

 

Lưu ý trường hợp nhiều người cùng góp tiền vào một tài khoản tiết kiệm và sổ tiết kiệm chỉ do một người đứng tên làm thủ tục và đứng tên sổ tiết kiệm thì về mặt pháp lý, chỉ có người này mới được công nhận là chủ sở hữu của tài khoản tiền gửi và được quyền giao dịch ngân hàng, thực hiện các hoạt động, thủ tục liên quan đến tài khoản tiền gửi tiết kiệm. 

 

Việc phân chia tiền gửi, tiền lãi sẽ do hai hoặc nhiều cá nhân đồng sở hữu tự giải quyết và thỏa thuận với nhau.  Ngân hàng không chịu trách nhiệm liên quan đến vấn đề này. Họ chỉ giải quyết những thủ tục về sổ tiết kiệm, tổng tiền gốc lãi sau khi đáo hạn cho chủ sổ tiết kiệm.

 

>>>> Click ngay: Nguyên nhân rủi ro của tiền gửi tiết kiệm và giải pháp phòng tránh

 

Nhìn chung, sổ tiết kiệm đồng sở hữu chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường về quy định người sở hữu, còn các chính sách áp dụng về mức lãi suất, ưu đãi mở sổ,... vẫn sẽ được giữ nguyên như sổ tiết kiệm thông thường. Khi mở sổ tiết kiệm 2 người, bạn nên hỏi rõ về chính sách quy định, cách thức cùng đứng tên số tài khoản để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp trong tương lai. 

 

Quy đinh về sổ tiết kiệm đứng tên 2 người - ảnh minh họa

 

Quy định về sổ tiết kiệm đứng tên 2 người

 

Lợi ích khi sử dụng sổ tiết kiệm 2 người 

 

Sổ tiết kiệm 2 người cần có những quy định về người sở hữu nên có chút phức tạp hơn so với sổ tiết kiệm thông thường, nhưng khi sử dụng loại sổ này, giúp các khách hàng đồng sở hữu có thể dễ dàng rút tiền bất kỳ lúc nào, tránh được các thủ tục rườm rà khi chủ sở hữu chẳng may gặp phải tai nạn, mất đi năng lực hành vi dân sự. 

 

Các gói lãi suất, thời hạn gửi tiết kiệm, thanh toán nhận tiền lãi theo từng kì hoặc đến khi đáo hạn sẽ do cả 2 người cùng nhận hoặc là một người nhận thì phải giấy ủy quyền theo quy định bên trên. 

 

Việc mở sổ tiết kiệm 2 người cũng rất dễ dàng khi phần lớn các ngân hàng đều cung cấp sản phẩm tiết kiệm này: như Vietcombank, Vietinbank, .... Để thực hiện thủ tục đăng ký, bạn chỉ cần mang theo CMTND và người cùng đứng tên trên sổ tiết kiệm đến phòng giao dịch ngân hàng và làm thủ tục đăng kí theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm 2 người. 

 

>>>> Xem thêm: Có bao nhiêu tiền có thể gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay

 

Trên đây là bài viết về quy định về sổ tiết kiệm đứng tên 2 người, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc biết thêm về một hình thức mở sổ tiết kiệm tiền gửi, có thêm sự lựa chọn cho bản thân và gia đình. Khách hàng có nhu cầu mở sổ tiết kiệm ngân hàng, vui lòng liên hệ với topbank.vn qua Hotline: 0243 7822888 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí. 

Theo thị trường ngân hàng
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn