0243 782 2888 support@topbank.vn

Vay mua xe ô tô: Có nên phó mặc cho nhân viên bán xe?

24/12/2018

Nhiều người lơ là giao phó cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua xe trả góp nên chính mình không biết vay ngân hàng nào, lãi suất bao nhiêu, hậu quả liên quan là mang thêm gánh nặng trả nợ

 

Hiện nay các showroom bán xe thường có dịch vụ liên kết giới thiệu bán hàng qua kênh đối tác là các ngân hàng hỗ trợ, nhưng cũng chính vì thế người mua cần rất tỉnh táo so sánh nhiều ngân hàng để lựa chọn ngân hàng tốt nhất với mình. 

 

Trong bài viết này, hãy cùng Topbank.vn tìm hiểu về vấn đề này

 

1. Các showroom bán xe trả góp như thế nào?

 

Vay mua xe hiện nay đã không còn quá xa lạ với người dân. Đây là phương án mua xe khá hiệu quả đối với những khách hàng có nhu cầu mua xe nhưng lại chưa có đủ tiền. Bạn hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng và trả góp khoản vay mua xe hàng tháng. Bạn có thể tiếp cận nguồn vốn vay này bằng cách tìm kiếm các gói vay của ngân hàng để liên hệ đăng ký hoặc làm thủ tục vay mua xe với sự hỗ trợ của nhân viên bán xe.

 

Về bản chất, các  nhân viên bán xe tại showroom này không cho người dân vay mua xe trả góp, mà là người dân vay vốn ngân hàng để trả tiền cho chủ cửa hàng, phần tiền nợ và tiền lãi bạn thanh toán dần với ngân hàng. Tuy nhiên, việc mua xe trả góp từ các cửa hàng vẫn được người dân cho là thủ tục đơn giản hơn và nhanh chóng hơn. Sở dĩ có được như vậy là vì thay vì tìm mua xe, làm thủ tục mua xe với bên cửa hàng xe, tiếp tục đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn ngân hàng thì giờ đây, nhân viên ngân hàng cùng với chủ xe sẽ cùng bạn hoàn tất giấy tờ, thủ tục ngay tại cửa hàng.

 

Các showroom bán xe trả góp - ảnh minh họa

Các showroom bán xe trả góp - ảnh minh họa

 

Khách hàng vốn chủ quan vì dịch vụ showroom có hỗ trợ bán xe và tư vấn ngân hàng vay mua xe trả góp luôn, tuy nhiên hiện nay các ngân hàng thường liên kết với showroom và nhân viên bán xe và giới thiệu khách hàng để hưởng hoa hồng người giới thiệu. Điều này cũng có thể có một phần nào đó tác động đến lời khuyên vay ngân hàng nào là phù hợp nhất.

 

>>> Xem thêm: Các cửa hàng bán xe ô tô trả góp như thế nào?

 

2. Rủi ro từ việc phó mặc cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua xe trả góp

 

Có ít thông tin về về sự lựa chọn gói cho vay mua xe phù hợp

 

Việc mua xe ô tô tại các cửa hàng bán xe, khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và công sức đi tìm hiểu ngân hàng cũng như các gói cho vay mua xe của ngân hàng. Nhân viên bán xe trả góp sẽ tư vấn cho bạn về các gói lãi suất, và giúp bạn liên hệ với ngân hàng.

 

Thông thường thì mỗi showroom sẽ chỉ liên kết với chỉ một ngân hàng. Điều này vô hình dung làm cho các nhân viên bán xe chỉ được tiếp cận với những gói cho vay của ngân hàng liên kết, không có được thông tin khách quan nhất để tư vấn. Trong trường hợp này, nếu không chủ động tìm kiếm thông tin, có thể bạn sẽ bị quá phụ thuộc vào các nhân viên tư vấn, không thể xác thực được thông tin về các gói vay. Nhân viên bán xe cũng sẽ không giới thiệu cho bạn gói vay tốt nhất, phù hợp nhất.

 

Phải chịu mức lãi suất cho vay mua xe cáo hơn thực tế

 

nhân viên bán xe tư vấn ngân hàng có đáng tin

Rủi ro từ việc phó mặc cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua xe trả góp

 

Thực tế nhiều người khách vay vốn qua sự giới thiệu của các nhân viên bán xe mà không hề hay biết mình đã bị cộng thêm lãi suất để nhân viên bán xe được tăng hoa hồng môi giới cho ngân hàng. Ví dụ ở một số ngân hàng, khi khách hàng vay mua xe với mức lãi suất chuẩn thì hoa hồng cho người giới thiệu chỉ ở mức 0.5%, tuy nhiên nếu muốn hoa hồng tăng thành 1% thì nhân viên tư vấn sẵn sàng cộng thêm 0.5% vào biên độ và lãi suất vay ngay từ đầu. Những "thỏa thuận ngầm" này người vay vốn gần như không hề hay biết và nếu không phải là một người kỹ tính hoặc am hiểu về ngân hàng chắc chắn sẽ bị "sập bẫy" lãi suất.

 

Theo một chia sẻ từ khách hàng đã từng vay vốn, có nhiều quảng cáo từ nhân viên bán xe: chỉ cần khách hàng nộp giấy tờ nhân thân mà không cần chứng minh thu nhập vẫn vay được ngân hàng. Trong khi đó, khách hàng lại  chủ quan không biết lãi suất bao nhiêu, phí trả nợ trước hạn, thời gian vay tối đa…đã vội vàng chồng tiền ký kết hợp đồng đặt cọc mua xe. Điều này vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả khách hàng và ngân hàng.

 

>>> Xem thêm: Lãi suất vay mua xe tháng 12/2018 cập nhật mới nhất

 

3. Lời khuyên cho khách hàng mua xe trả góp

 

Người mua nên chủ động tìm hiểu thông tin chứ không nên phó mặc theo tư vấn của nhân viên bán xe

 

Trách nhiệm của người bán xe là bán xe nên có thể chuyên môn cũng như chính sách của ngân hàng chưa có thể cập nhật được liên tục. Là một người mua thông thái, khách hàng nên chủ động tìm hiểu thông tin trước khi vay vốn xung quanh những yếu tố quan trọng như: lãi suất tính theo cách nào, nên vay mức bao nhiêu, hồ sơ bắt buộc phải có là gì... để chuẩn bị kỹ hơn cho mức trả nợ sau này.

 

Hơn hết, tìm nguồn thông tin chính thống và khách quan vẫn là phương pháp tư vấn tốt nhất. Hiện tại, ngoài nguồn thông tin từ chính ngân hàng, bạn còn có thể được hỗ trợ tư vấn từ các đơn vị trung gian liên kết trực tiếp với ngân hàng, cập nhật lãi suất, chính sách và khách quan hơn.

 

Các sản phẩm vay mua xe tiêu biểu nhất hiện nay

Các sản phẩm vay mua xe tiêu biểu nhất hiện nay

 

Topbank.vn với vai trò trung gian giữa ngân hàng và khách hàng hỗ trợ người vay vốn tìm ngân hàng phù hợp, giúp ngân hàng tiếp cận đối tượng vay vốn. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tín dụng và mạng lưới ngân hàng liên kết rộng rãi, sự tư vấn của Topbank.vn là một căn cứ tốt để bạn đưa ra quyết định vay vốn của mình.

 

Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

 

Nguồn thông tin từ chính ngân hàng liên kết với showroom cũng là một nguồn thông tin đáng tin cậy, tuy nhiên cần tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin khác để có thể so sánh lãi suất vay mua xe của ngân hàng và phân tích các lợi ích đi kèm để đảm bảo sự lựa chọn của mình là tốt nhất.

 

Các nguồn thông tin có thể kể đến như: Chuyên viên tín dụng ngân hàng, từ kinh nghiệm vay vốn từ người thân, các trang web uy tín chia sẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh chỉ nghe tư vấn vay mua nhà, xe từ một ngân hàng, cần có cái nhìn tổng quát khách quan từ đơn vị độc lập.

 

>>> Xem thêm: Vay mua xe cuối năm 2018 nên vay tại ngân hàng nào?

 

vay mua xe trả góp

 

Các chi phí phát sinh khi mua xe trả góp

 

Khi vay mua xe tại ngân hàng hay vay thông qua nhân viên bán xe, bạn cũng đều phải trả thêm một số các chi phí khác nhau như: Bảo hiểm vật chất xe, phí đăng ký đăng kiểm, phí trước bạ, thuế bảo trì đường bộ,... Các khoản phí này sẽ không được tính vào giá trị khoản vay mua xe. Vì vậy bạn nên tính toán kỹ lưỡng cả các chi phí này để không bị thiếu hụt hay cạn kiệt tài chính sau khi mua xe.

 

Riêng về bảo hiểm vật chất xe, các chuyên gia tư vấn khuyên bạn nên nghe theo tư vấn của nhân viên tín dụng, mua bảo hiểm tại hãng liên kết với ngân hàng. Việc này giúp bạn thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ và thanh toán bồi thường sau  này. Thực tế 1 nhân viên bán xe khi bán xe sẽ được hưởng các các khoản hoa hồng sau: hoa hồng do bán xe, hoa hồng giới thiệu khoản vay cho ngân hàng, hoa hồng từ hãng bảo hiểm. Nên nếu khách hàng mua bảo hiểm ngoài đôi khi sẽ mất thêm tiền mà vô hình chung lại làm chậm quá trình giải ngân của ngân hàng.

 

ĐĂNG KÍ VAY MUA XE

 

Hi vọng các tư vấn khi vay mua xe tại các showroom trên đây sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin bổ ích cho lựa chọn mua xe của mình tại ngân hàng.

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn vay mua xe, khách hàng vui lòng liên hệ đến Topbank.vn qua hotline 024 3 7822 888

Theo thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn