Vay cá nhân cần lưu ý những gì

28/09/2016

Bất kể bạn đang muốn vay vốn cho mục đích cá nhân gì, dù là đi du lịch nước ngoài, khám chữa bệnh hay là sửa sang nhà cửa, thì việc cân nhắc và lựa chọn cũng sẽ mất kha khá thời gian. Dưới đây là những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua!

 

Kinh nghiem vay ca nhan

 

1. Những ưu điểm của khoản vay cá nhân

 

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng và sở hữu một khoản vay cá nhân giống nhau ở chỗ: bạn đang đi mượn một khoản tiền mà bạn không có sẵn. Vậy điểm khác nhau là gì?

 

Ưu điểm chính của vay cá nhân so với dùng thẻ tín dụng chính là mức lãi suất thấp hơn, và thông thường thì bạn sẽ có một khoảng thời gian đủ dài định sẵn để trả nợ dần. Điều đó có nghĩa là với vay cá nhân, bạn sẽ dễ dàng trả hết nợ hơn và tiết kiệm được kha khá tiền trong khoản lãi so với dùng thẻ tín dụng.

 

2. Các hình thức vay cá nhân

 

Vay cá nhân có nhiều hình thức khác nhau, đôi khi có thể gây nhầm lẫn, nhưng hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn cho mình phương án phù hợp.

 

Vay thế chấp

 

Nếu bạn đang muốn mua ô tô hoặc một tài sản có giá trị lớn, thì hình thức vay thế chấp sẽ phù hợp với bạn. Hình thức vay này nghĩa là bạn dùng chính tài sản mà mình định mua thể đảm bảo cho khoản vay của mình. Nghĩa là, trong trường hợp bạn không trả được nợ, tổ chức tài chính sẽ có quyền thu hồi tài sản của bạn, bán tài sản đó đi và dùng tiền đó để chi trả cho khoản nợ. Hình thức vay này đôi khi được ấn định mức lãi suất thấp hơn, do được xem là ít rủi ro hơn đối với người cho vay.

 

Vay tín chấp

 

Nếu bạn đang muốn vay một khoản tiền để chi trả cho kỳ nghỉ của mình, để củng cổ các khoản nợ khác hoặc sửa chữa nhà cửa, thì vay tín chấp là phương án hợp lý. Một khoản vay tín chấp không đòi hỏi bất cứ một tài sản đảm bảo nào, tuy nhiên sẽ có nhiều rủi ro hơn đối với người cho vay, do đó thường có mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp. Nếu đây là khoản vay đầu tiên của bạn, bạn có thể sẽ phải cung cấp thông tin để chứng minh khả năng hoàn trả nợ của mình.

 

Vay lãi suất thả nổi

 

Một khoản vay với lãi suất thả nổi là loại hình cho vay mà lãi suất sẽ không cố định và có thể dao động. Với đặc tính này, khoản nợ phải trả sẽ có thể lên xuống tùy thuộc vào quyết định của người cho vay, và trong nhiều trường hợp có thể gây khó khăn cho người đi vy trong việc hoạch định ngân sách. Lợi ích của hình thức vay này là ở chỗ: nếu lãi suất giảm, khoản nợ phải trả của bạn sẽ ít hơn, và thông thường sẽ biến động theo hướng thấp hơn lãi suất cố định. Song, mặt khác, nếu lãi tăng, đương nhiên khoản nợ phải trả của bạn cũng sẽ tăng theo.

 

Vay lãi suất cố định

 

Không giống như vay lãi suất thả nổi, vay lãi suất cố định sẽ có một mức lãi cố định trong suốt thời gian bạn trả nợ, vậy nên bạn không cần phải lo lắng về việc lãi tăng. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng quản lý ngân sách hơn vì tự tính toán được trước khoản phải trả. Song, nhược điểm là ở chỗ mức lãi suất cố định vẫn sẽ không thay đổi trong cả trường hợp lãi suất tổng thể giảm, nghĩa là lúc này bạn sẽ phải trả nhiều hơn so với lãi suất thả nổi.

 

Vay thấu chi

 

Đây là một hình thức vay khẩn cấp, là phương án để bạn có thể chắc chắn rằng mình luon có đủ tiền trong tài khoản khi cần đến. Cho vay thấu chi là việc tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức sử dụng tiền trên tài khoản vãng lai tại ngân hàng, với hạn mức thấu chi này, bạn có thể dùng tiền trong hạn mức này khi tài khoản bạn không có số dư. Cách này khá thuận tiện khi bạn cần tiền nhanh cho những trường hợp khẩn cấp. Bạn chỉ phải trả lãi trên số tiền bạn sử dụng, và mức lãi có thể cao hơn các hình thức khác. Ngoài ra, thường thì sẽ có một hạn mức cho số tiền tối đa mà bạn có thể vay thấu chi.

 

Vay theo hạn mức tín dụng

 

Đây là hình thức vay cho phép bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền, miễn là bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng. Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng. Một ưu điểm nữa là khi bạn thanh toán hết số dư nợ thì hạn mức vay vốn của bạn sẽ lại trở về mức tối đa và sẵn sàng để bạn mượn lại. Khoản vay theo hạn mức tín dụng thường có mức tiền tối thiểu và tối đa mà bạn có thể vay, tuy nhiên, mức tối thiểu của vay theo hạn mức tín dụng thường cao hơn so với mức tối đa của vay thấu chi.

 

3. Làm sao để có khoản vay tốt nhất?

 

Xác định rõ nhu cầu và điều kiện tài chính của mình sẽ giúp bạn chọn được một khoản vay cá nhân tốt nhất. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lên mạng để tìm kiếm, đối chiếu thông tin các gói vay sẵn có. Một trong những cách tiện lợi nhất là truy cập vào website tài chính tổng hợp Topbank.vn. Tại đây, bạn sẽ có thể so sánh ưu nhược điểm của các gói vay khác nhau từ các ngân hàng khác nhau, cũng như sử dụng các công cụ ước tính khoản vay thông minh của Topbank để lựa chọn được phương án tối ưu nhất.

 

4. Công đoạn chuẩn bị hồ sơ vay cá nhân

 

- Tính toán số tiền bạn muốn vay.

- Tính toán khả năng trả nợ.

- Tính toán thời gian và kỳ hạn trả nợ.

- Xác đinh vay theo hình thức thế chấp hay tín chấp.

- Cân nhắc xem lãi thả nổi hay lãi cố định thì có lợi cho mình hơn.

- Tìm hiểu, so sánh các gói vay để chọn ra một gói vay với lãi suất thấp hơn hoặc có các mức phí thấp hơn.

- Chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ vay vốn.

 

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn