0243 782 2888 support@topbank.vn

Người trẻ chưa có nhiều tích luỹ không nên dốc hết tiền mua nhà

22/02/2019

Ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng bộ xây dựng cho rằng giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân, do vậy, người dân cần thay đổi quan niệm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở.

Tại hội thảo đầu kỳ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Nguyên Thứ trưởng Xây dựng khẳng định: “Nhà ở có thể không phải là mặt hàng bắt buộc mua bán nhưng nó thực sự là một mặt hàng bắt buộc phải có. Người dân có thể không mua ôtô nhưng không thể nào thiếu chỗ ở, sinh hoạt”.

 

Từ đó, ông Nam đánh giá nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn, nhưng thực tế giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân khiến việc tiếp cận nhà ở của những người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi còn nhiều hạn chế.

 

người trẻ nên cân nhắc quyết định mua nhà

 

Người trẻ nên cân nhắc, không nên dốc hết tiền mua nhà 

 

Ông Nam kiến nghị Việt Nam cần phát triển nhà ở cho thuê. “Về lâu dài, người dân cần thay đổi quan niệm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở (thuê nhà)”, ông Nam nói.

 

Theo Chủ tịch VNREA, với những người trẻ, chưa có nhiều tích luỹ thì có thể cân nhắc, không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình. “Đây là xu hướng chung trên thế giới và cũng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam”, ông Nguyễn Trần Nam nói thêm.

 

Ngoài ra, để phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người lao động, Nguyên Thứ trưởng Xây dựng kiến nghị kiến nghị phải đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch, kế hoạch và phải khơi thông nguồn vốn cho thị trường.

 

Theo đó, phải nhanh chóng triển khai cơ chế bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại, cổ phần do nhà nước, cho phép cả chủ đầu tư và khách hàng vay mua. Về lâu dài cần có chơ chế chính sách tín dụng ưu đãi cho khách hàng, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng như hỗ trợ ưu đãi nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 1,05 tỷ đồng).

 

 

người trẻ mua nhà thành phố

Giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao so với thu nhập bình quân của lớp trẻ 

 

>>> Đừng bỏ lỡ: 6 lời khuyên hữu ích cho người trẻ mua nhà 

 

Khi nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị đang ngày càng trở nên cấp thiết, đặc biệt là trong bối cảnh giá đất vẫn còn khá cao so với khả năng chi trả, theo ông Nam, mô hình tiết kiệm nhà ở cần phải được quan tâm xem xét để người dân chủ động tham gia tạo nguồn vốn để cải thiện nhà ở của bản thân cũng như trách nhiệm với việc này.

 

“Mô hình quỹ tiết kiệm chỉ huy động tài chính từ nguồn duy nhất từ các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay để tạo lập nhà ở mà không được phép huy động từ các nguồn khác. Đây là mô hình do người dân tự nguyện tham gia, tự nguyện đóng góp và xã hội hoá, nghĩa là thay vì sử dụng vốn chính sách, thì sử dụng vốn tư nhân và vốn nhàn rỗi của người dân”, ông Nguyễn Trần Nam đề xuất.

 

Theo Batdongsan.com.vn

Tư vấn gói sản phẩm

Bạn đang có nhu cầu mở thẻ tín dụng?
Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Mazda 3 và MX-5 phiên bản kỷ niệm 100 năm thành lập ra mắt tại Philippines

Mazda 3 và MX-5 phiên bản kỷ niệm 100 năm thành lập ra mắt tại Philippines

15/09/2020

Logo kỷ niệm 100 năm thành lập được trang trí khắp xe sẽ là điểm nhấn làm nên sự khác biệt cho chiếc Mazda 3 và MX-5 phiên bản giới hạn lần này.  

Toyota Philippines cung cấp trải nghiệm showroom thực tế ảo 3D mùa Covid

Toyota Philippines cung cấp trải nghiệm showroom thực tế ảo 3D mùa Covid

11/09/2020

Không cần di chuyển tới showroom, người mua xe tại Philippines có thể ở nhà và viếng thăm bất cứ đại lý nào của Toyota chỉ với vài cú click chuột.  

MG Philippines cung cấp dịch vụ kiểm tra ô tô online trong mùa Covid

MG Philippines cung cấp dịch vụ kiểm tra ô tô online trong mùa Covid

09/09/2020

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, hãng xe MG Philippines có sáng kiến hỗ trợ khách hàng kiểm tra xe ô tô tại nhà thông qua cuộc gọi video.  

Chat với Topbank.vn