Phân tích ưu nhược điểm các hình thức vay mua xe trả góp

27/10/2016

Trong bối cảnh các hãng xe và showroom chưa có cơ chế cho phép bạn mua xe trả góp trực tiếp, các ngân hàng đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp cho vay để hỗ trợ. Các khách hàng chỉ cần chuẩn bị khoảng 30% giá trị xe và vay ngân hàng 70% số còn lại và trả góp đều đặn vài triệu/ tháng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các cách để bạn vay mua xe trả góp và ưu nhược điểm từng loại:

1. Đăng ký mua xe và vay trả góp tại chính showroom/ đại lý liên kết với ngân hàng

 

Cách làm này chỉ áp dụng với trường hợp bạn mua xe mới, hoặc xe cũ được chính chủ gửi bán trong showroom/ đại lý xe. Trong trường hợp này, đại lý xe đóng vai trò trung gian hỗ trợ, giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục sang tên và đồng thời vay ngân hàng.

 

Ưu điểm: rất nhanh & tiện lợi. Bạn chỉ cần chọn xe, các việc còn lại đại lý xe sẽ phối hợp với nhân viên ngân hàng để hoàn thiện giúp bạn.

 

Nhược điểm: bạn có thể chỉ được giới thiệu cho duy nhất 1 ngân hàng có mối quan hệ với showroom và không được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất. Nếu ngân hàng liên kết có chất lượng dịch vụ chưa tốt (như thủ tục rườm rà, nhiêu khê, cán bộ thẩm định gây khó dễ v.v) cũng làm bạn gặp khó khăn khi mua xe. Thậm chí nếu ngân hàng này có đòi hỏi quá cao, bạn không thể vay vốn và tất nhiên sẽ không mua được chiếc xe mà mình đã bỏ công đi xem và chọn lựa. 

 

2. Vay ngân hàng trước, mua xe sau:

 

 Trường hợp bạn có sẵn nhà đất để thế chấp ngân hàng vay vốn, hoặc có mức lương khá ổn định, đủ để vay tín chấp (từ 200-300 triệu), bạn có thể đi vay ngân hàng trước và cầm số tiền vay được để mua xe.

 

Ưu điểm: bạn hoàn toàn chủ động lựa chọn xe, đặc biệt là mua xe cũ được chính chủ rao bán. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì chính chủ không phải trả phí môi giới cho showroom/ đại lý xe.

 

Nhược điểm: bạn phải cầm cố tài sản của mình cũng như tự thực hiện các thủ tục sang tên xe. Còn nếu bạn đăng ký vay tín chấp, mức lãi suất sẽ cao hơn tương đối so với việc vay có tài sản đảm bảo.

 

3. Dồn tiền mua xe trước, vay ngân hàng sau:

 

Một phương án nữa bạn có thể tính đến đó là tạm thời vay mượn từ bạn bè người thân trong gia đình để có đủ tiền mua xe. Sau đó bạn dùng chiếc xe này để cầm cố ngân hàng và vay dưới hình thức giải ngân bù đắp và dùng số tiền đó hoàn trả cho người thân.

 

Ưu điểm: tương tự như cách thứ 2, cách làm này giúp bạn giảm sự lệ thuộc vào các showroom. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn giảm một phần lãi suất phải trả  trong khoảng thời gian bạn tận dụng vay được từ người thân

 

Nhược điểm: không phải ai cũng sẵn lòng cho bạn vay mượn một khoản tiền lớn, kể cả người thân và bạn bè. Ngoài ra cách làm này ẩn chứa một rủi ro đó là ngân hàng sẽ định giá chiếc xe của bạn thấp hơn giá tiền bạn bỏ ra để mua,  không đồng ý cho vay hoặc chỉ đồng ý cho vay một khoản tiền ít hơn so với số bạn dự trù. Rủi ro này khiến bạn gặp khó khăn  lớn trong việc trả lại tiền đã mượn từ gia đình, bạn bè.

 

4. Chọn ngân hàng trước, tìm mua xe sau:

 

Cách làm này sẽ hơi trái ngược so với cách đầu tiên. Theo đó, bạn chủ động so sánh lãi suất, dịch vụ từ các ngân hàng (thông qua các trang web như Topbank.vn), liên hệ với tư vấn của Topbank.vn hoặc chuyên viên ngân hàng để xem mình có đủ điều kiện vay hay không, các đời xe & dòng xe mà ngân hàng chấp thuận là gì (quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà). Thậm chí, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng giúp bạn tìm kiếm chiếc xe ưng ý cho mình qua hệ thống showroom/ đại lý liên kết. 

 

Ưu điểm: tiện lợi, dễ dàng khi bạn chỉ cần ngồi nhà cũng có thể nắm được các thông tin quan trọng như: lãi suất, ưu đãi và biết được mình có đủ điều kiện vay mua xe trả góp hay không. Bạn cũng nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ ngân hàng để tìm được chiếc xe ưng ý.

 

Nhược điểm: tương tự như cách thứ 1, lựa chọn về xe của bạn có thể bị ngân hàng yêu cầu phải là xe mới hoặc xe có trong showroom liên kết. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn để thực hiện thủ tục vay mua xe cũ từ các người bán cá nhân. Đa số các ngân hàng đều sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí cho bạn!!!

 

Để lựa chọn ngân hàng và liên hệ tư vấn, xem tại:

http://topbank.vn/san-pham-vay/vay-mua-xe

 

Để tìm hiểu hồ sơ và thủ tục vay mua xe, xem tại:

http://topbank.vn/kien-thuc/huong-dan-thu-tuc-cac-ho-so-can-chuan-bi-de-vay-mua-xe-np20160930153246796

 

 

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn