Thiếu động lực để làm giàu? Thử suy ngẫm 15 câu châm ngôn sau

13/10/2016

Phần lớn người giàu có không bao giờ phải bận tâm đến các mối lo cơm áo gạo tiền hay nhà cửa. Họ có thể chẳng cần làm gì mà vẫn đảm bảo cuộc sống sung sướng cho bản thân và con cháu. Tuy nhiên, không phải mọi tỷ phú đều sinh ra đã giàu. Họ thậm chí phải vật lộn kiếm sống từ khi thơ ấu đến lúc trưởng thành, hầu như không dừng lại để hưởng thụ và không bao giờ từ bỏ giấc mơ thành công. Hãy xem cách họ suy nghĩ để tạo động lực cho bản thân bạn:

 

Warren Buffet

 

1. Warren Buffett (nhà đầu tư huyền thoại)

 

“Các bạn có mặt ở đây đều có khả năng làm được những điều tôi đã làm và vượt xa hơn thế. Nhưng chỉ một số sẽ bắt tay vào làm mà một số thì không.”

 

Warren phát biểu trong buổi gặp mặt các sinh viên Đại học Kinh doanh Washington năm 1998. Ông nhấn mạnh rằng mọi người đều có khả năng đạt được các thành tựu. Vì vậy, đừng bao giờ đổ lỗi cho việc mình không tài năng bằng những người giàu có. Chính cách suy nghĩ sẽ cản trở sự phát triển của bạn. Nói cách khác, nếu người khác có thể thành công và làm giàu, không có lý do gì mà bạn không thể, trừ phi bạn quá lười biếng.

 

2. Bill Gates (tỷ phú, người sáng lập Microsoft)

 

“Trì hoãn không bao giờ là một thói quen tốt”

 

Trong buổi tiếp xúc sinh viên trường Quản trị Kinh doanh Nebraska năm 2005, Bill Gate đưa ra lời khuyên tưởng như đơn giản nhưng là chướng ngại vật lớn nhất trên con đường tới thành công. Những người trì hoãn là những người thường tìm mọi cách để bào chữa cho những lần trễ deadline, thay vì hành động. Bill lấy ví dụ, một số người thậm chí có một kế hoạch rất khả thi để làm giàu, nhưng kế hoạch đó không bao giờ được thực hiện và dĩ nhiên, những người này không bao giờ giàu có. Vì vậy, bạn cần dừng ngay thói quen xấu này và bắt tay vào việc thực hiện các kế hoạch của mình.

 

3. Tony Robbins (tác giả các cuốn sách hoàn thiện bản thân nổi tiếng)

 

“Nếu bạn không đam mê công việc kinh doanh của mình, hãy bán nó ngay hoặc dừng lại và chuyển hướng – bạn sẽ không thể kinh doanh khi thiếu đam mê”

 

Đam mê không chỉ là động lực giúp bạn làm giàu, đó còn là thứ khiến bạn cố gắng không ngừng nghỉ, đổ mồ hôi công sức và làm việc ngày đêm cho đến khi đạt được thành công. Hãy nhớ, bạn phải yêu việc mình đang làm, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ cố gắng hết sức mình vì nó.

 

4. Mark Cuban (tỷ phú, chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks)

 

“Điều tốt đẹp của việc đạt tới thành công, cho dù đó là tìm thấy cô gái trong mộng, công việc yêu thích hay thành công tài chính, đó là bạn có thể sai rất nhiều lần, nhưng bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất”

 

Câu nói nổi tiếng được trích từ cuốn “Làm sao để chiến thắng trong Môn thể thao mang tên Kinh doanh”. Phần lớn mọi người đều không trở nên giàu có trong 1 đêm. Thay vào đó, họ phải trải qua rất nhiều thất bại trên con đường đến với thành công. Bạn hãy nhớ thất bại không đồng nghĩa với phải từ bỏ. Hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn “ghi bàn thắng quyết định” của cuộc đời mình.

 

Oprah

 

5. Oprah Winfrey (người dẫn chương trình huyền thoại)

 

“Tôi luôn luôn lắng nghe trực giác của mình mách bảo. Mọi quyết định sáng suốt nhất trong đời tôi đều đến từ việc tôi chọn làm những gì bản thân cảm thấy là phù hợp nhất"

 

Khi nói chuyện với sinh viên Đại học Kinh doanh Stanford, Oprah giải thích lý do vì sao việc lắng nghe trực giác của bản thân giúp bà khám phá ra con đường sự nghiệp cho mình. Đôi khi, các ý tưởng kinh doanh của bạn không được người khác ủng hộ. Thay vì quá lo lắng vì những lời ngăn cản, hãy tự cho mình một cơ hội và làm những điều bạn thấy phù hợp. Điều đó sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đạt tới những thành công trong sự nghiệp và tiền bạc.

 

Mark zuckerberg

 

6. Mark Zuckerberg (CEO Facebook)

 

“Rủi ro lớn nhất chính là không dám chấp nhận rủi ro”

 

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Mark Zuckerberg đã nói về việc đương đầu với các rủi ro. Câu nói này nhắc bạn rằng bạn sẽ khó có thể thành công nếu từ chối chấp nhận rủi ro trong các thương vụ kinh doanh. Chiến lược chắc chắn nhất để thất bại chính là chối bỏ mọi rủi ro, CEO Facebook nêu rõ.

 

7. Larry Ellison (CEO Oracle)

 

“Người ta sẽ chỉ trích bạn nếu bạn làm điều gì đó khác biệt; để đứng ngoài các khuôn khổ thông thường đòi hỏi sức mạnh tinh thần to lớn”

 

Larry Ellison đưa ra lời khuyên này trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1997. Thế nhưng thông điệp của ông không hề cũ kỹ cho đến ngày nay: muốn thành công, hãy sáng tạo và sáng tạo nhiều hơn nữa.

 

Steve Job

 

8. Steve Job

 

“Bạn cần phải trở thành một kẻ săn người xuất sắc vì bất kể bạn có thông minh như thế nào, bạn vẫn cần một đội ngũ các chuyên gia giỏi”

 

Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về Steve Job, huyền thoại đã gây dựng nên đế chế Apple ngày nay. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là mặc dù là một nhà khai sáng vĩ đại, đôi khi khá kiêu ngạo, ông vẫn nhấn mạnh rằng bạn không thể tự mình làm mọi điều. Tạo nên một công ty và vận hành nó, điều đó đòi hỏi nỗ lực của cả một tập thể. Càng nhiều người chung tay góp sức, tốc độ tăng trưởng của công ty càng ấn tượng, và tất nhiên theo sau sẽ là những thành công về tài chính.

 

9. Richard Branson (người sáng lập Virgin Group)

 

“Tất cả những doanh nhân thành công nhất mà tôi biết đều có một điểm chung, đó là kỹ năng lắng nghe”

 

Nằm trong seri “Những lời khuyên tuyệt vời nhất” của mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin, Richard Branson đặt nặng tầm quan trọng của việc lắng nghe. Bạn cần phải học cách tin tưởng những người xung quanh mình, cũng như biết cách lắng nghe từ họ. Dẫu sao, không ai có thể tự mình tìm lời giải cho mọi vấn đề, và tinh thần cầu thị, biết lắng nghe và học hỏi từ những người đã đạt được thành công sẽ giúp bạn mở mang kiến thức thêm rất nhiều.

 

10. Robert Herjavec (nhà đầu tư, tác giả, ngôi sao truyền hình thực tế)

 

“Bạn sẽ cần thử nghiệm, thất bại, học hỏi và cứ thế lặp lại quy trình này để có thể vươn lên”

 

Cũng trong seri “Những lời khuyên tuyệt vời nhất” của Linkedin, Robert Herjavec đã nhắc các doanh nhân chớ nên sợ thất bại. Trong quá trình làm giàu, tất nhiên sẽ có những lúc bạn mắc sai lầm và thất bại là cơ hội để bạn học hỏi và trở nên khôn ngoan hơn.

 

11. Suze Orman (chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân)

 

“Luôn luôn tiêu tiền vừa đủ, ít hơn số mình kiếm được”

 

Chuyên gia tư vấn tài chính trên truyền hình này cho rằng dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, bạn sẽ không thể giàu lên nếu tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Hãy nghiêm khắc với bản thân, tiết kiệm, để dành tiền cho việc đầu tư sinh lời. Đó mới là cách để trở nên giàu có.

 

donald Trump

 

12. Donald Trump (tỷ phú, Tổng thống Mỹ)

 

“Đừng bao giờ cho rằng bản thân mình chỉ ở mức trung bình”

 

Donald Trump rõ ràng là cái tên quá nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc và kỳ cục, đặc biệt là trong chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, trong quá khứ tỷ phú này cũng đã từng đưa ra các lời khuyên rất bổ ích. Là một người rất tự tin vào bản thân, Trump đưa ra lời khuyên mọi người nên tự coi trọng mình trước tiên. Khi được một khán giả truyền hình hỏi làm cách nào để cô, một cá nhân bình thường, có thể trở nên giàu có, Trump đã lập tức yêu cầu cô này trước tiên phải dừng suy nghĩ rằng mình chỉ ở mức trung bình.

“Bạn cần tự nói với bản thân rằng mình thật sự khác biệt, và bạn hãy tin vào điều đó” – ông kết luận.

 

13. Elon Musk (CEO Tesla, SpaceX)

 

“Hãy chú ý lắng nghe thật kỹ các phản hồi tiêu cực”

 

Phần lớn mọi người đều không thấy thoải mái khi phải nhận lời phàn nàn hoặc bị người khác chỉ trích. Những phản hồi này có thể khiến bạn khó chịu, nhưng chúng thật sự rất quý giá. Những chỉ trích mang tính xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để phát triển bản thân. Nếu bạn không biết mình nên tập trung cải thiện ở đâu, bạn sẽ không bao giờ đạt đến tối đa tiềm năng bản thân.

 

14. Robert Kiyosaki (Nhà đầu tư, doanh nhân, tác giả sách)

 

“Phần lớn các doanh nhân thất bại vì họ thiếu sức mạnh tinh thần và khả năng bám trụ đến khi thành công”

 

Kiyosaki nổi tiếng với các cuốn sách dạy doanh nhân, và trong một cuộc phỏng vấn, ông đề cập đến tinh thần không từ bỏ trên con đường sự nghiệp. Rất nhiều người có các ý tưởng kinh doanh đột phá, nhưng ngay lập tức quẳng chúng vào sọt rác ngay khi gặp một chút khó khăn trở ngại. Hãy chuẩn bị sẵn sức mạnh tâm lý và khả năng chịu đựng khó khăn nếu bạn muốn thành công.

 

15. George Lucas (đạo diễn, diễn viên nổi tiếng)

 

“Làm việc chăm chỉ cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ chẳng đi đến đâu nếu không làm việc cực kỳ chăm chỉ”

 

Nếu bạn muốn đạt tới thành công như nhà làm phim xuất sắc này, hãy tập trung tối đa cho công việc, làm việc thật chăm chỉ và cống hiến toàn bộ thời gian, năng lượng và các nguồn lực. Chắc chắn một điều răng, không có gia tài nào dành cho bạn nếu bạn lười nhác

 

Khôi Minh - theo MSN.com

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn