0243 782 2888 support@topbank.vn

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn chưa tiết kiệm đủ tiền

27/02/2020

Bạn kiếm được nhiều tiền nhưng lúc nào cũng túng thiếu. Điều đó chứng tỏ bạn chưa tiết kiệm đủ tiền và đã đến lúc cần xem lại việc chi tiêu cũng như cách tiết kiệm tiền rồi đấy. 

Theo bạn thì kiếm tiền và tiêu tiền điều gì quan trong hơn? Có những người kiếm được rất nhiều tiền lúc trẻ nhưng khi về già thì lại rơi vào cảnh túng thiếu.Hay có những người thu nhập 40, 50 triệu nhưng lại luôn chậm trả thẻ tín dụng.

 

Tuy nhiên có những gia đình hai vợ chồng thu nhập hơn chục triệu lại tiết kiệm được tiền mua nhà, mua xe.

 

Hẳn đến đây bạn sẽ thấy không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà quan trọng là bạn chi tiêu như thế nào. Việc kiếm được nhiều tiền sẽ khiến bạn trở thành người có thu nhập cao nhưng chưa chắc đã khiến bạn trở thành người giàu có.

 

Như vậy chi tiêu như thế nào là hợp lý, tiết kiệm bao nhiêu được gọi là đủ. Dưới đây Business Insider nêu ra 9 cảnh báo cho thấy bạn chưa tiết kiệm đủ tiền.

 

Tiết kiệm tiền thế nào là đủ

 

Thu nhập tháng nào tiêu hết tháng đó 

 

Nếu bạn tiêu hết số tiền bạn kiếm được trong tháng thì gần như bạn sẽ chẳng có được khoản tích lũy nào. Bạn đã bao giờ nghĩ đến một ngày kinh tế suy thoái hoặc bạn thất nghiệp hay ốm đau. Những lúc thế này bạn sẽ lấy đâu ra tiền để chi trả cho cuộc sống. 

 

Cách cải thiện: Bạn có hai cách để cải thiện tình trạng này: kiếm nhiều tiền hơn hoặc tiêu ít đi.

 

Để kiếm được nhiều tiền hơn thì một là bạn phải tìm cách tăng lương, làm thêm hoặc đầu tư để tăng thu nhập.

 

Để chi tiêu ít đi thì bạn cần cắt giảm các khoản chi tiêu không hợp lý, giảm bớt mua sắm, chịu khó ăn nhà thay vì ăn hàng. 

 

Xem thêmLãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

 

Tự nhủ sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi nào thu nhập tăng

 

Nghe có vẻ hợp lý nhưng thực tế đây là lời nói dối để tự tự bào chữa cho hành vi chi tiêu quá đà của chính mình. Nếu tiếp tục ru ngủ mình bằng những lý lẽ này thì có thể bạn sẽ chẳng bao giờ tiết kiệm được thêm đồng nào. 

 

Cách cải thiện: Thay vì nói "khi nào" thì bạn hãy quyết tâm tiết kiệm ngay từ hôm nay. Hãy coi tiết kiệm là khoản cố định. Bạn dự định tiết kiệm 20% thu nhập của mình thì ngay khi nhận được lương hay bỏ 20% này vào tài khoản tiết kiệm. Hãy học cách sống mà không quan tâm tới khoản tiết kiệm đó.

 

Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

 

Cuộc sống mà sẽ luôn có những việc đột xuất cần đến tiền như cưới hỏi, ốm đau, ma chay....Nếu bạn không có khoản dự phòng khẩn cấp thì khi cần tiền bạn sẽ phải làm sao. Đi vay hay rút tiền từ thẻ tín dụng? 

 

Cách cải thiện: Hãy ngay lập tức trích một khoản tiền từ thu nhập để tạo quỹ dự phòng tài chính cho mình. Khi cần bạn sẽ có ngay một khoản để chi cho những việc đột xuất. 

 

Chi quá 30% thu nhập hàng tháng cho nhà cửa 

 

30% này có thể là tiền thuê nhà hoặc tiền trả nợ mua nhà. Theo khảo sát nếu như bạn dành quá nhiều thu nhập cho việc nhà cửa thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng có thêm khoản tiết kiệm nào trong tương lai. 

 

Cách cải thiện: Bạn nên cân nhắc tới việc cắt giảm bớt khoản chi phí này. Ví dụ thuê một căn nhà với giá thành rẻ hơn hoặc cân nhắc mua một căn nhà vừa phải để giảm chi phí lãi vay hàng tháng. 

 

Chỉ đủ khả năng chi trả số dư tối thiểu của thẻ tín dụng

 

Khi bạn thường xuyên chi tiêu quá đà thì tất nhiên bạn sẽ không còn tiền để thanh toán cho thẻ tín dụng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chi vượt quá thu nhập mình kiếm được. Và hãy nhớ rằng dù ngân hàng chỉ yêu cầu bạn thanh toán số dư tối thiểu của thẻ tín dụng nhưng số tiền còn lại chưa thanh toán sẽ bị tính lãi. 

 

Cách cải thiện: Dùng tiền từ phần khác trong ngân sách hoặc cắt giảm chi tiêu để có tiền thanh toán nhiều hơn mức tối thiểu. Và quan trọng nhất, tránh tích lũy thêm số dư nợ thẻ tín dụng. Nếu bạn có nợ thẻ tín dụng, hãy tìm cách thanh toán ngay lập tức. Bạn càng trả trễ nợ lâu, do lãi suất, đôi khi có thể cao hơn mức bạn vay ban đầu.

Thị trường ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn