0243 782 2888 support@topbank.vn

Có 2 tỷ đồng nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

24/04/2020

Bạn có 2 tỷ đồng trong tay và đang băn khoăn giữa 2 phương án: gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê? Dưới đây là những ưu nhược điểm của 2 loại hình đầu tư này, giúp bạn đưa ra quyết định có lợi nhất...

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

 

Nếu bạn gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng tại ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là với tiền lãi kỳ hạn 7,5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 150 triệu đồng. Tuy nhiên khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát.

 

Cụ thể, giả sử mức lạm phát năm nay tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong các năm gần đây thì dòng vốn của bạn mất giá 7,5%, nghĩa là mất giá 150 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này tương đương với tỷ lệ lạm phát. Vì thế, số tiền thực tế bạn sở hữu vẫn chỉ là 2 tỷ đồng.

 

Nếu như lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng thì dòng vốn thực tế bạn có còn bị giảm nhiều hơn và ngược lại, lạm phát vẫn giữ ở mức thấp và thấp hơn lãi suất ngân hàng thì bạn sẽ thu về cho mình một khoản tiền lãi không nhỏ. 

 

vay mua nhà hay tiết kiệm

Mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm hưởng lãi suất ngân hàng

 

Mua căn hộ để cho thuê

 

Hai là phương án mua BĐS, câu hỏi lớn nhất là bạn nên mua BĐS gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất. Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình BĐS tạo ra giá trị gia tăng. Bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư có vị trí tốt đã hoặc sắp hoàn thiện, đất xây phòng trọ. Các tài sản này thuận tiện giao dịch, có thể cho thuê ngay và có thể kỳ vọng tăng giá.

 

Trường hợp chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ 0,4-0,6% giá trị BĐS, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản. BĐS bạn mua 2 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được 10 triệu đồng. Vị chi 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 120 triệu tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được BĐS vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng.

 

Đối với những nhà đầu tư thông minh, căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại BĐS này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn đinh hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường đạt từ 0,5%-0,7% trên tổng giá trị căn hộ. Khoản lợi tức này hiện tương đương, thậm chí nhỉnh hơn kênh gửi kiệm ước qua ngân hàng. Đây cũng là xu hướng ăn nhập với những nhà đầu tư vừa muốn tích lũy vừa muốn sinh lợi từ tài sản.

 

Nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì bạn nên tìm mua căn hộ hoàn thiện, đây là loại hình đầu tư không tồn tạo các mối nguy hiểm hoặc rủi ro lớn như các loại hình chưa hoàn hiện khác trên thị trườn. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa tiết kiệm vừa đầu tư.

 

Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20-50% so với việc sở hữu một BĐS khác như nhà phố hay villa.

 

Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời kì để chăm nom, quản lý BĐS vì đã có chủ đầu tư hoặc chức vụ quản lý làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, vi la, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

 

Một khách hàng chia sẻ đã mua căn hộ với giá 1,8 tỷ, do chính sách ưu đãi vay mua nhà trả góp của  chủ đầu tư và ngân hàng nên chỉ phải trả trước 30%, còn lại 70% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7,5%/năm ưu đãi 3 năm đầu tiên. Hiện gia đình chị đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 11 triệu /tháng, với số tiền này chị yên tâm chi trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng mà không lo có tác động lớn đến kinh tế gia đình.

 

Tư vấn gói vay mua nhà lãi suất tốt nhất

Tư vấn gói vay mua nhà lãi suất tốt

 

Hiện nay cũng xuất hiện theo nhiều hình thức đầu tư nhà như condotel - dạng căn hộ khách sạn cho thuê. Đầu tư theo hình thức này căn hộ vẫn đứng tên bạn. Bạn có thể toàn quyền sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn cho thuê sẽ có đơn vị chuyên nghiệp đứng ra quản lý các dịch vụ cho thuê theo hướng chia sẻ lợi nhuận.

 

Vẫn nên thận trọng khi mua căn hộ cho thuê

 

Với hình thức đầu tư này, nếu xây dựng chính sách hợp lý thì sẽ là giải pháp tốt cho cả doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như xem kỹ giao kèo, phụ lục giao kèo thỏa thuận về các điều khoản như: thời kì cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất...

 

Khách hàng cũng nên so sánh kỹ giữa hình thức ưu đãi cam kết cho thuê và các hình thức ưu đãi khác tương đương như chiết khấu trên giá trực tiếp, giãn phương thức thanh toán… Trường hợp được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi thì khách hàng nên chọn các hình thức tương đương này để hưởng trước phần ưu đãi hiện nay. 

 

Xem thêm Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà trả góp 

 

Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải có sự cam kết  rõ ràng với chủ đầu tư, quy định về chi tiết dự án, trách nhiệm và lợi quyền của các bên, thời kì bàn giao nhà cho chủ đầu tư tối thiểu trong bao lâu, thời kì bán lại hoặc cho thuê để đạt được mức lợi nhuận cam kết, các khoản phí tổn phát sinh, những biến động giá khi thị trường lên xuống... 

 

Một nhân tố khác không kém phần quan yếu là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

 

Như vậy, với bài toán so sánh này, phương án mua BĐS có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán BĐS, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

 

Giải đáp và tư vấn miễn phí cùng chuyên gia

Đăng ký tư vấn ngay

Theo tin tức tổng hợp
Từ khóa nổi bật kinh nghiệm vay mua nhà vay mua nhà

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn