(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Gửi tiết kiệm online là gì? Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

10/09/2019

Sự ra đời của dịch vụ gửi tiết kiệm online đã mang đến nhiều tiện ích nổi bật cho người dùng trong suốt thời gian vừa qua. Nhưng những hiểu biết về loại hình dịch vụ này ở nhiều khách hàng còn khá hạn chế, câu hỏi gửi tiết kiệm online có an toàn không vẫn đang là vấn đề được quan tâm đặc biệt hiện nay. 

 

Song hành cùng với sự phát triển của mạng Internet thì việc gửi tiết kiệm của khách hàng đã có nhiều bước tiến. Đặc biệt với ra đời của hình thức gửi tiền tiết kiệm online đã mang đến những tính năng tiện lợi nổi bật cho người dùng.  Tuy nhiên vấn đề gửi tiết kiệm online có an toàn hay không lại chính là trở ngại của người dùng khi tiếp cận với loại hình dịch vụ này. Để giải quyết câu hỏi này, Topbank.vn sẽ đưa ra những thông tin mang tính cập nhật và xác thực nhất tính an toàn và lãi suất ưu đãi của hình thức gửi tiết kiệm này.

 

>>> Xem thêm: So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng Việt Nam hiện nay

 

1. Gửi tiết kiệm online là gì?

 

Gửi tiền tiết kiệm online là gì - Hình ảnh minh họa

Gửi tiền tiết kiệm online là gì - Hình ảnh minh họa

 

Để có thể trả lời xem việc gửi tiết kiệm online có an toàn không, chúng ta đầu tiên cần phải hiểu rõ được bản chất của việc gửi tiết kiệm theo hình thức online là gì?

 

Tiết kiệm online hay còn gọi là tiết kiệm trực tuyến là một hình thức gửi tiết kiệm  mà khách hàng thay vì phải đến quầy giao dịch thì khách hàng có thể thực hiện các thao tác cơ bản từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái lục… thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

 

Có thể thấy dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến ra đời đã giải quyết được những khó khăn của khách hàng khi không cần phải đến các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm, rồi sau đó khi có giao dịch lại phải tới để kiểm tra thông tin và thanh toán các loại phí hàng tháng. 

 

Thông qua việc gửi tiền tiết kiệm the hình thức online, khách hàng cũng sẽ giảm thiểu các rủi ro hay lo lắng của việc mất mát các cuốn sổ tiết kiệm. Với hình thức gửi tiết kiệm. trực tuyến online thì các sao kê điện tử sẽ đóng vai trò như cuốn sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ kiểm soát tình hình tài chính của mình thông qua các sao kê điện tử này, đồng thời các thao tác tất toán sẽ được thực hiện tự động  thực hiện khi đáo hạn.

 

2. Gửi tiền tiết kiệm online có an toàn không?

 

Qua internet banking gửi tiền tiết kiệm online có an toàn không

Qua internet banking gửi tiền tiết kiệm online có an toàn không 

 

Gửi tiền tiết kiệm online đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng đến vậy nhưng vấn đề bảo mật lại trở thành mối quan ngại đối với họ. Họ đặt ra câu hỏi rằng liệu gửi tiết kiệm online có an toàn không?

 

Hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm online đã được chứng thực bằng các sao kê điện tử. Các sao kê điện tử có giá trị như các loại hình tiết kiệm thông thường trực tiếp tại quầy giao dịch. Do đó việc gửi tiết kiệm theo hình thức online khá an toàn và thậm chí còn an toàn hơn khi giao dịch trực tiếp, do con người khó có thể can thiệp được. 

 

Việc gửi tiết kiệm online là hoàn toàn an toàn còn bởi lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính các khách hàng gửi tiết kiệm, nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp được với các lệnh giao dịch này. Cùng với đó khi thực hiện các thao tác gửi tiền tiết kiệm online, người dùng được ngân hàng xác thực qua nhiều lớp đồng thời gửi thông tin xác thực lại cho khách hàng. Các thao tác này được thực hiện hoàn toàn qua hệ thống, thông tin xác thực là không thể giả mạo và không có sự tác động của con người. Các lệnh mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm online đều được lưu lại trên hệ thống và dữ liệu này được sao lưu thông suốt ở quy mô toàn cầu nên có bất kể vấn đề gì xảy ra thì nó vẫn được lưu lại và khôi phục tuyệt đối.

 

Song để tạo ra tính an toàn tối đa cho việc gửi tiền tiết kiệm online thì người dùng cần chủ động trong việc bảo quản thông tin tài khoản một cách chặt chẽ nhất, về điện thoại, email, hay các mật khẩu đăng nhập. Nếu phát hiện thông tin bị rỏ rỉ thì ngay lập tức cần báo cho ngân hàng để có thể khắc phục kịp thời. Đồng thời, người dùng cũng cần theo dõi và kiểm tra tài khoản của mình một cách thường xuyên để có thể kiểm soát về tài chính cũng như các thông tin khác một cách kịp thời nhất.

 

>>>Xem thêmLãi suất tiết kiệm tháng 9/2019 - Cập nhật mới nhất từ các ngân hàng

 

3. Lãi suất gửi tiết kiệm online của một số ngân hàng hiện nay

 

Lãi suất gửi tiết kiệm online được coi là thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy. Giải thích điều này, các ngân hàng đã đưa ra lý do rằng việc gửi tiết kiệm theo hình thức online đã giảm bớt các chi phí giao dịch, do đó lãi suất gửi tiết kiệm online thông thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm giao dịch tại quầy từ 0.01-0.3%/năm.

 

Bảng lãi suất gửi tiết kiệm online tại một số ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng

 

Ngân hàng Gửi tối thiểu Lãi suất gửi tiết kiệm online tham chiếu (%) Biên độ tăng (%)
(triệu đồng) (đã cộng biên độ)
Kỳ hạn gửi 1 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng So với lãi suất gửi tại quầy
ACB 5.45 - 5.5 5.5 6.9 6.9 7.1 - 7.2  0.3
ABbank 1 5.5 6.5 6.8 6,8 7.7 0.2
BIDV 1 4.6 5.1 5.6 5,7 6.9 0.1
Eximbank 3 5.5 5.5 7.7 --- 7.9 ---
HDbank 1 5.5 5.5 6.6 6.9 7.5 ---
Kienlongbank 1 5.4 5.5 6.8 6.8 7.4 0.1
MBbank 1 5 5.3 6.3 6.3 7.2 ---
Maritime bank 0.5 4.9 5.2 6.8 7 7.2 ---
PVcombank --- --- 5.3 7 7.2 7.7 0.2
SCB 1 5.3 5.5 6.9 7.2 7.4 ---
Sacombank 1 4.7 5.5 6.2 6.4 6.9 0.1
Techcombank 1 5.4 5.4 6.4 6.4 7 ---
TPbank 1 5.35 5.5 7 7.25 7.6 ---
VIB 1 5.5 5.5 7.2 7.3 --- ~ 0.2
Vietcombank 3 4.5 5 5.5 5.5 6.8 ---
Vietinbank 1 4.5 5 5.5 5.5 6.8 0.15
VPbank 1 5.3 5.4 7.1 7.2 7.35 0.2

 

Lưu ý: lãi suất tiết kiệm online có thể thay đổi phụ thuộc vào từng khách hàng cụ thể, chương trình ưu đãi của các ngân hàng và từng thời điểm gửi tiết kiệm cụ thể.

 

4. Cách gửi tiết kiệm online

 

Để gửi được tiết kiệm theo hình thức online, trực tuyến thì trước tiên khách hàng phải đảm bảo có hai yếu tố sau:

 

 • Phải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó
   
 • Đã đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của chính ngân hàng đó. Được ngân hàng cấp cho user và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng

 

Sau khi có đầy đủ hai yếu tố trên bạn có thể truy cập vào internet banking hoặc tải app mobile banking về máy để thực hiện các bước gửi tiền tiết kiệm online như sau:

 

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet banking/Mobile banking. Tuyệt đối không đăng nhập vào máy tính bị nhiễm virus, sử dụng Wifi nơi công cộng để tránh bị đánh cắp thông tin tài khoản.
   
 • Bước 2: Chọn mục Tiền gửi có kỳ hạn, rồi chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn;
   
 • Bước 3: Chọn tài khoản trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi tiền. 
   
 • Bước 4: Xác nhận bằng cách nhập lại mật khẩu 1 lần nữa và nhập mã OTP do hệ thống gửi tin nhắn tới số điện thoại đăng ký với ngân hàng khi mở dịch vụ. 

 

Sau khi hoàn tất các bước trên thì hệ thống sẽ báo mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm thành công.

 

Hi vọng với các thông tin mà Topbank.vn đã cung cấp trên đây đã giúp các bạn có câu trả lời cho vấn đề gửi tiền tiết kiệm online có an toàn hay không.

 

Mọi thắc mắc về các hình thức gửi tiết kiệm, khách hàng vui lòng liên hệ đến Topbank.vn qua hotline 024 3 7822 888.

Thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn