0243 782 2888 support@topbank.vn

Mẹo chuyển tiền nhanh qua ngân hàng khi cấp bách

04/02/2017

2 cách chuyển tiền qua ngân hàng ít người biết và sử dụng dưới đây sẽ giúp bạn rút được tiền ngay cả khi mất ví, mất thẻ ATM, không có tài khoản hoặc hệ thống liên ngân hàng trục trặc những ngày cuối tuần.

Chuyển tiền cho người không có thẻ ATM, tài khoản ngân hàng

 

Hiện một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ này. Để nhận tiền, bạn cần có điện thoại di động, không cần thẻ ATM trong tay hoặc thậm chí không có bất cứ tài khoản ngân hàng nào.

 

Khi bị "kẹt", bạn hãy liên hệ với người thân là chủ tài khoản thanh toán tại các ngân hàng để trợ giúp. Nếu là chủ thẻ Techcombank, người thân của bạn sẽ khởi tạo giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking, chọn "chuyển tiền cho thuê bao di động" và nhập số điện thoại người nhận tiền. Nếu mọi thông tin chính xác, tổng đài của ngân hàng sẽ gọi tới số thuê bao người nhận và đọc mã số xác thực. Nhập mã số này, bạn sẽ rút được tiền.

 

Trong khi đó, nếu là chủ tài khoản Sacombank, người thân của bạn cần phải thao tác tại máy ATM. Sau khi nhập số di động người nhận tiền, ATM sẽ nhả ra hóa đơn, trong đó có ghi mã số giao dịch. Ở bên kia, người nhận tiền đến máy ATM gần nhất, nhấn số 9 để bắt đầu thực hiện lệnh và nhập mã số giao dịch trên. Sau đó, hệ thống Sacombank sẽ trả về di động của người rút tiền một mã xác thực OTP trước khi cho phép rút tiền.

 

Ngoài Techcombank, Sacombank, Vietinbank hiện cũng có dịch vụ rút tiền tại ATM không cần thẻ nhưng lại chỉ áp dụng cho các chủ thẻ, chủ tài khoản của ngân hàng. Theo đó, nếu mất ví hoặc quên thẻ, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp của Vietinbank để khởi tạo giao dịch và thực hiện các bước để rút tiền tại ATM.

 

Các nhà băng đều cho biết, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, hệ thống đều thiết lập 2 bước xác thực với cả người gửi và người nhận tiền. Trong trường hợp đang thao tác nhưng ATM hết tiền, bạn vẫn có thể tìm đến ATM khác và nhập lại mã giao dịch trên. Riêng mã xác thực OTP, ngân hàng sẽ gửi lại bởi đây là mã chỉ sử dụng một lần. Tuy nhiên, đây là cách chuyển tiền lúc cần kíp nên hạn mức chuyển theo hình thức "cấp cứu" này thường khá thấp, chỉ khoảng 10-30 triệu đồng, tùy ngân hàng.

 

Chuyển tiền nhanh qua số thẻ 

 

Số thẻ là dãy chữ số in ở mặt trước của thẻ.

Số thẻ là dãy chữ số in ở mặt trước của thẻ. Ảnh: Anh Quân.

 

Cách phổ biến nhất để chuyển tiền liên ngân hàng hiện nay là qua số tài khoản. Tuy nhiên, không ít lệnh chuyển liên ngân hàng qua số tài khoản sau 14h hàng ngày hoặc vào thứ 7, Chủ nhật, tiền không đổ về tài khoản người thụ hưởng ngay mà phải chờ 1-2 ngày.

 

Để khắc phục tình trạng này, hiện nhiều nhà băng đã áp dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ (thay vì qua số tài khoản). Theo đó, người chuyển có thể nhập số thẻ người nhận (số thẻ là 16 hoặc 19 chữ số in ở mặt trước thẻ ATM) trên máy ATM hoặc qua Internet Baking, SMS Banking. Sau khi nhập, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên chủ thẻ và người chuyển không cần nhập tên chi nhánh mở thẻ, tài khoản của người thụ hưởng. Với cách này, tiền dù chuyển liên ngân hàng, vẫn sẽ đến người thụ hưởng ngay trong 8 giây, bất kể là ngày nghỉ, lễ. 

 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiện không phải ngân hàng nào cũng đăng ký chấp nhận thanh toán qua thẻ với 2 tổ chức chuyển mạch thẻ là Smartlink và Banknetvn. Hơn nữa, sẽ có đơn vị chỉ chấp nhận chuyển qua số thẻ bằng hình thức Internet Baking, có ngân hàng lại chấp nhận qua máy ATM hoặc SMS Banking hoặc cả ba. Vì vậy, trước khi chuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ danh sách các đơn vị đáp ứng.

 

Danh sách các ngân hàng chấp nhận thanh toán nhanh qua thẻ

 

STT

Ngân hàng

Hình thức chấp nhận

1

Vietcombank

Internet Banking, ATM

2

Vietinbank

Internet Banking, Mobile Banking, ATM

3

Agribank

ATM

4

Á Châu (ACB)

Internet Banking

5

Sacombank

ATM, Internet Banking

6

Eximbank

Internet Banking

7

Techcombank

Internet Banking, Mobile Banking, ATM

8

Quân đội (MB)

Internet Banking

9

Quốc tế (VIB)

Internet Banking, Mobile Banking

10

VPBank

Internet Banking

11

SHB

Internet Banking

12

HDBank

Internet Banking, Mobile Banking, ATM

13

TPBank

Internet Banking

14

Ocean Bank

Internet Banking, Mobile Banking, ATM

15

LienVietPostBank

Internet Banking, Mobile Banking

16

ABBank

ATM

17

VietABank

Internet Banking

18

BacABank

ATM

19

BaoVietBank

Internet Banking

20

Navibank

ATM

21

OCB

ATM

22

GPBank

Internet Banking, Mobile Banking

23

MHB

ATM

24

Hongleong Ban k

ATM

25

SeaBank

Internet Banking

26

PGBank

Internet Banking

27

DongABank

ATM

28

SaiGonBank

ATM

 

Nguồn: Smartlink và Banknetvn.

 

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn