0243 782 2888 support@topbank.vn

Năm 2018, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%/năm - Mua nhà có dễ dàng?

02/04/2018

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 2018 theo Nghị định 100 của Chính phủ là 5%/năm hỗ trợ cho vay mua, xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà, cải tạo, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Hội nhập kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam phát triển kéo theo một tốc độ đô thị hóa nhanh chưa từng có. Các đô thị mọc lên như nấm sau mưa, dòng lao động di chuyển từ nông thôn ra thành thị tìm kiếm việc làm diễn ra mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua nhà, vì vậy, những chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là rất cần thiết.

1. Hiểu "Nhà ở xã hội" là gì? 

 

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước  hoặc các loại hình nhà được ở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp... và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

 

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau một thời gian quy định thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn.

 

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 2018

Nhà ở xã hội (ảnh minh họa)

 

>>>> Xem thêm 

 

2. Các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội 2018

 

Ở Việt Nam tất cả các đối tượng được mua nhà ở xã hội được quy định trong Luật Nhà bao gồm: Cán bộ, công chức , viên chức, sĩ quan , quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

Ngoài ra, để được thuê hoặc thuê mua nhà xã hội những người thuộc diện kể trên còn phải bảo đảm các điều kiện:

  • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
  • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
  • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.

Hoặc:

  • Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân thấp.
  • Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân tay nghề bậc 5 trở lên chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở dưới mọi hình thức.
  • Cán bộ, viên chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ nhưng đã trả lại nhà cho nhà nước

 

3. Lãi suất vay mua nhà ở xã hội năm 2018

 

Nếu như theo quyết định trước từ tháng 5/2017 đến cuối năm 2017, mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm thì trong năm 2018, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội sẽ ở mức 5%/năm. 

 

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 2018

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm

 

Ngày 29/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2735/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các NHTM áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/7/2016. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. 

 

 

Theo nội dung của quyết định, người dân có thu nhập thấp có thể dễ dàng mua nhà ở xã hội với mức vốn vay khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội  tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà. Trong trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

 

Các đối tượng theo quy định được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

 

Xác định rõ chương trình cho vay mua mua nhà ở xã hội là chương trình cấp thiết và có tính nhân văn cao, được nhiều người mong đợi, nhất là đối với người lao động có thu nhập thấp. Ngay sau khi Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay chương trình Nhà ở xã hội thì Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành các bước chuẩn bị để sẵn sàng thực hiện cho vay ngay khi Chính phủ cấp vốn thực hiện chương trình. Nên người lao động, người dân có nhu cầu về nhà ở xã hội hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng vay mua nhà của mình.

 

>>> Xem thêm:

 

Trên đây là thông tin chi tiết về lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018,  hi vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về nhà ở xã hội. Để cập nhật chính xác và nhanh chóng nhất về lãi suất cũng như chính sách và thủ tục vay vốn mua nhà trong năm 2018, bạn vui lòng liên hệ với Topbank.vn qua Hotline:(024) 3 7822 888 để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Theo thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn