(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Điểm danh 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội 2018

03/04/2018

Xác định chương trình cho vay mua mua nhà ở xã hội là chương trình cấp thiết trước tình trạng nhu cầu mua nhà của người lao động thu nhập thấp tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội 2018 lãi suất chỉ 5%/năm.

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước  hoặc các loại hình nhà được ở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận và được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp... và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội, có tính nhân văn cao.

1. Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội là những ai?

 

Theo quy định mới nhất được ban hành, đối tượng chính thức được vay mua nhà ở xã hội là những đối tượng có thu nhập thấp. Ngoại trừ những cán bộ có công với cách mạng, thì các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội đều thuộc các diện nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh cá thể chưa có nhà hoặc có nhà với diện tích nhỏ hơn 8m2/người. Các cán bộ công viên chức nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

 

Những ngân hàng nào cho vay mua nhà ở xã hội 2018

Để được vay mua nhà ở xã hội cần những điều kiện gì?

 

>>> Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018 là bao nhiêu? 

 

2. Những ngân hàng nào cho vay vốn mua nhà ở xã hội?

Ngày 29/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2735/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các NHTM áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018 là 5% thay vì 4.8% như năm 2017.

 

Nhằm hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu mua nhà xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo 5 ngân hàng cho người dân vay theo gói vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp. Đó là các ngân hàng sau:

 • Ngân hàng Chính sách xã hội
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV
 • Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank

 

Trong nhóm ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi này, có 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội. Vậy liệu rằng đặc điểm của các gói vay mua nhà ở xã hội của các ngân hàng này có phải giống nhau hoàn toàn?

 

>>> Tham khảo:

 

3. Đặc điểm gói vay của các ngân hàng cho vay vốn mua nhà ở xã hội.

Sau đây là bảng so sánh chi tiết đặc điểm các gói vay vốn mua nhà ở xã hội của 5 ngân hàng.

 

Bảng so sánh đặc điểm gói vay mua nhà ở xã hội của các ngân hàng

  Ngân hàng chính sách xã hội Ngân hàng Vietinbank Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Agribank
Hạn mức vay

- Vay mua nhà tối đa 80% tổng giá trị của hợp đồng mua bán.

- Vay sửa chữa xây mới tối đa 70% tổng giá trị của hợp đồng mua bán

- Tối đa 70% tổng nhu cầu vay mua nhà. - Tối đa 90% giá trị theo hợp đồng/hóa đơn. - Khách hàng được vay đến 80% giá trị nhà. - Mức tối đa là 70% giá trị hợp đồng.
Thời hạn vay - Không vượt quá 25 năm.

- Tối đa 10 năm với khách hàng cá nhân.

- Tối đa 5 năm với khách hàng doanh nghiệp.

- Tối đa 15 năm. - Tối đa 15 năm - Tối đa 15 năm.
Tài sản thế chấp

- Có khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng tối thiểu 12 tháng, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. 

- Phải có vốn tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị khoản dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

- Có đủ hồ sơ cho việc chứng minh về đối tượng, hiện trạng nhà ở, đăng ký cư trú, mức thu nhập đủ chuẩn để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng chính sách xã hội.

- Người vay có thể dùng ngay chính tài sản căn nhà ở xã hội mới mua đặt thế chấp để vay vốn mua nhà.

- Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ.

- Hồ sơ tài sản bảo đảm.

- Giấy cam kết trả nợ đúng thời gian ngân hàng quy định, có hồ sơ tài sản tính chấp hoặc thế chấp. - Hợp đồng vay tín chấp và nộp đủ hồ sơ vay vốn
Mức lãi suất

- Lãi suất cho vay do thủ tướng chính phủ quyết định cho từng thời kỳ.

- Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. 

Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm. Lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm  Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm. - Áp dụng mức lãi 6%/năm trong thời hạn 10 năm và tùy theo thông báo của ngân hàng về mức lãi suất áp dụng.

 

Những ngân hàng nào cho vay mua nhà ở xã hội 2018

Nhà ở xã hội - ảnh minh họa

 

Trên đây là bảng so sánh chi tiết các gói vay ưu đãi của các ngân hàng trong việc hỗ trợ giải ngân cho các đối tượng thuộc diện vay mua nhà ở xã hội. Ngoài những đặc điểm về hạn mức, thời gian vay, tài sản thế chấp như trên thì các ngân hàng cũng có một số những quy định riêng cho các đối tượng có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội như sau:

- Người đi vay có cam kết khách hàng, các thành viên trong hộ gia đình của khách hàng chưa từng được vay vốn hỗ trợ tại các ngân hàng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội/thương mại.

 

- Người vay phải có chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục hồ sơ, gồm có:

 • Đơn đề nghị vay vốn mua nhà ở xã hội (theo mẫu ngân hàng gửi hồ sơ)
 • Bản sao CMND, hộ khẩu thường trú/KT3 tại khu vực thuộc dự án muốn mua/thuê. Riêng với KT3 bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 01 năm.
 • Giấy đăng ký kết hơn hoặc xác nhận độc thân
 • Giấy xác nhận công tác của cơ quan công tác đối với đối tượng 1/ do UBND xác nhận đới với đối tượng 2.
 • Giấy xác nhận có nhà ở dưới 8m2/người hoặc chưa có nhà ở
 • Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp: đối với việc thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay thì cần bản hợp đồng mua bán của chủ đầu tư. Hoặc giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sở hữu nếu thế chấp bằng tài sản khác.
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh thu nhập bao gồm: bảng sao kê tiền lương 06 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, đối với lương chuyển khoản hoặc bảng lương do công ty ký xác nhận nếu nhận tiền mặt

 

Trên đây là thông tin chi tiết về các ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018,  hi vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về nhà ở xã hội. Để cập nhật chính xác và nhanh chóng nhất về lãi suất cũng như chính sách và thủ tục vay vốn mua nhà trong năm 2018, bạn vui lòng liên hệ với Topbank.vn qua Hotline:(024) 3 7822 888 để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Theo thị trường tài chính
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn