(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tháng 7 cô hồn ảnh hưởng gì đến thị trường nhà, xe?

07/08/2019

Theo quan niệm dân gian, vào tháng 7 âm hàng năm tức tháng cô hồn, không nên làm những việc lớn như làm nhà, mua xe,… Chính vì vậy tháng cô hồn ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường nhà, xe trên nhiều góc độ.

 

mũi tên Ngày đẹp mua nhà tháng cô hồn 2019

mũi tên Nên chọn ngày nào mua xe tháng cô hồn để tránh xui xẻo?

 

Người Việt rất quan trọng các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng và tâm linh. Chính vì vậy, tháng 7 âm hay còn gọi là tháng “xá tội vong nhân”, vốn là tháng liên quan đến ma quỷ, theo quan niệm dân gian chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với người tiêu dùng những hàng hóa có giá trị cao như nhà xe.

 

Vậy thị trường nhà xe trong tháng cô hồn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, liệu nó có đóng băng như nhiều người vẫn nghĩ? Cùng Topbank.vn tìm hiểu về vấn đề đang rất được quan tâm này.

 

1. Tháng cô hồn là gì?

 

Từ “cô hồn” ở đây ám chỉ những hồn ma cô đơn, những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Tháng cô hồn có nguồn gốc từ xa xưa trong nhân gian, được coi là tháng của ma quỷ. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian, đây chính là ngày “âm khí xung thiên”.

 

Thang co hon

 

Tháng cô hồn - Ảnh minh họa

 

Tháng cô hồn có nên mua xe hay mua nhà đất?

 

Cũng vì là tháng liên quan đến ma quỷ nên theo quan niệm dân gian, nhiều việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe,… cần phải tránh nếu không sẽ bị các vong hồn quấy phá, dễ gặp xui xẻo. Điều này tác động rất nhiều đến tâm lý của các người mua cũng như người bán, làm cung cầu nhà xe giai đoạn cận cũng như trong tháng 7 âm bị ảnh hưởng theo.

 

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

 

Ngày xá tội vong nhân vốn bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian của Trung Quốc, theo đó từ mùng 2/7 Âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ trở lại cõi trần và đến rằm thì tất cả phải trở về, cửa địa ngục đóng lại. Vì vậy tháng cô hồn sẽ bắt đầu thường vào khoảng tháng 8 dương lịch hàng năm.

 

Tuy rằng những năm trở lại đây, bắt đầu xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều về tháng cô hồn cũng như việc có nên kiêng kị mua bán trong tháng cô hồn hay không, nhưng không thể phụ nhận, tháng 7 âm hay tháng cô hồn vẫn luôn được công nhận và ảnh hưởng của nó đến thị trường là có thật bằng những con số rõ ràng.

 

Xem thêmTháng cô hồn là gì? Những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn để không bị xui xẻo

 

2. Ảnh hưởng của tháng 7 âm đến thị trường bất động sản, thị trường xe ô tô ra sao?

 

Chính vì tín ngưỡng và tâm linh là một phần của văn hóa Việt nên trong tháng cô hồn, các hoạt động mua bán các tài sản có giá trị lớn như bất động sản có phần bị chững lại, một phần do tác động của tâm lý một phần do xu hướng của đám đông. Thị trường bất động sản biến động do sự thay đổi của cung cầu khó đoán, trong đó có sự tham gia của cả người bán người mua.

 

Đối với người mua nhà, đất

 

Ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà trong tháng 7, tức tháng cô hồn, nhiều người mua nhà kỹ tính có tâm lý chạy nước rút trước thềm tháng 7 âm, một là phải tìm nhà và mua nhà thật nhanh trước khi đến tháng 7 hoặc nếu không tìm được thì cũng nhất quyết không mua. Và đương nhiên nếu phải chờ đợi để mua nhà đất vào thời điểm những tháng cuối năm, ưu đãi thì chẳng có mấy mà giá thì bị đẩy lên rất cao.

 

Anh Nguyễn Văn Sinh (phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: gia đình anh rất kỵ mua nhà vào tháng 7 âm nên đặt mục tiêu phải mua được nhà trước ngày 30/06 âm. Nhà thì nhiều nhưng mãi anh vẫn không thể tìm được một căn ưng ý, thậm chí còn phải treo tiền thưởng 5 triệu đồng để người ta tìm giúp.

 

Bất động sản tháng cô hồn

 

Tháng cô hồn tác động thế nào tới thị trường bất động sản

 

Tuy đa số người mua nhà đều có tâm lý trì hoãn việc mua bán trong tháng cô hồn những nhiều người lại làm ngược lại. Rất nhiều người tận dụng tháng cô hồn để mua nhà với những ưu đãi gần như là độc nhất trong năm như giảm giá, tặng nội thất,… Người thì tránh mua nhà tháng 7, người thì thậm chí chờ đến tháng 7 để mua nhà, chính điều này làm cầu về nhà trong tháng 7 âm rất khó đoán.

 

dang lyĐăng ký vay mua nhà, chung cư nhanh chóng với lãi suất hâp dẫn nhất

 

Theo số liệu của Bộ Xây dựng năm 2017, qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, tháng 9/2017 có khoảng 1.200 giao dịch mua bán thành công, giảm 11% so với tháng 8/2017. Như vậy rõ ràng là tháng 7 âm có tác động tới thị trường bất động sản nhưng không còn quá mạnh mẽ, có lẽ tác động này sẽ yếu dần trong tương lai vì nhìn nhận về việc kiêng kỵ trong tháng “xá tội vong nhân” đang thay đổi trong một bộ phận không nhỏ người dân.

 

Đối với người bán, chủ đầu tư nhà đất

 

Tâm lý chung của những người bán nhà hay các chủ đầu tư cũng không khác gì với người mua. Họ đều đưa ra những biện pháp kích cầu mạnh mẽ như ưu đãi về giá, tặng nội thất,… cho những người mua nhà gần hoặc trong tháng 7. Nguồn cung về nhà trong tháng 7 âm chủ yếu đến từ các tháng trước. Thị trường bất động sản tháng 7 cũng bị chững lại một phần do tâm lý sợ cầu thấp, chủ đầu tư tập trung triển khai các dự án mới để kịp mở bán vào những tháng cuối năm mà không mở bán thêm trong tháng này. Đáng chú ý là tình trạng nguồn cung căn hộ phân khúc trung - cao cấp nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.

 

Xem thêmXem thêm: Mua nhà tháng cô hồn nên hay không ?

 

Đối với thị trường xe hơi thì sao?

 

Câu trả lời cũng tương tự, tâm lý của mọi người trong tháng này đều như nhau vì vậy tác động của nó lên các thị trường khác nhau cũng khá tương đồng. Tháng cô hồn chưa đến nhưng ưu đãi mua xe rầm rộ ở khắp nơi. Chỉ cần lướt qua chuyên mục tin tức ô tô của một vài trang báo, bạn rất dễ dàng bắt gặp những mẩu tin như thế này:

 

Thị trường ô tô tháng cô hồn

 

Tháng cô hồn, xe máy ô tô giảm giá mạnh

 

Tháng cô hồn năm nay giá xe hơi tiếp tục thiết lập những kỷ lục giảm đáy mới. Các mẫu xe của những thương hiệu nổi tiếng giảm liên tiếp từ 150 triệu đến 170 triệu đồng.

 

Đây cũng là điều dễ hiểu vì doanh số bán xe của nhiều showroom có thể tăng vọt 10 – 15% trước tháng cô hồn và giảm 20 – 25% trong tháng này là điều hoàn toàn bình thường. Việc đưa ra các chương trình ưu đãi giảm giá hàng chục thậm trí hàng trăm triệu để ra đơn hàng là điều dễ hiểu.

 

dang ky Đăng ký vay mua xe nhanh chóng với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm

 

3. Phản ứng của các ngân hàng

 

Không phải là người mua, cũng không người bán tham gia trực tiếp vào thị trường nhà xe nhưng rõ ràng ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cũng chịu nhưng tác động nhất định. Lợi nhuận của ngân hàng đến từ chênh lệch giữa lãi cho vay và lãi tiền gửi chiếm tỷ lệ không phải nhỏ. Vay mua nhà và vay mua xe vốn là sản phẩm vay thế chấp phổ biến đem lại doanh thu rất lớn cho ngân hàng. Nếu như trong tháng 7 âm tức tháng cô hồn, cầu về nhà cửa, xe cộ sụt giảm thì doanh số từ việc cho vay cũng giảm theo. Chính vì vậy chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh về lãi suất ưu đãi theo hướng của lợi cho người mua nhà, mua xe trả góp.

 

Chưa kể, nhiều ngân hàng cũng liên kết với các dự án chung cư cũng như showroom bán xe dưới hình thức tương trợ lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi. Việc giảm giá xe hay giảm lãi suất cho vay nhìn chung cũng nhằm mục đích tạo ra đơn hàng, chỉ có lợi chứ không có hại cho người vay mua nhà, mua xe trả góp.

 

Nhìn chung tháng cô hồn có tác động không phải nhỏ đến thị trường nhà xe và chủ yếu theo hướng có lợi cho người mua, tuy nhiên tác động ấy ngày càng khó đoán do đã có nhiều sự thay đổi và những nhìn nhận khác nhau về tháng 7 âm này. Tất nhiên quyết định vẫn là ở bạn, hãy xem xét để đưa ra quyết định tối ưu nhất.

 

Theo Tài chính - ngân hàng
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn