(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Từ A đến Z thông tin về cho vay tín chấp

25/06/2018

Tìm hiểu các thông tin chi tiết về cho vay tín chấp: Từ quy trình chuẩn bị hồ sơ, lãi suất, các loại phí, hình thức tính lãi vay cho đến những lưu ý khi vay vốn tín chấp tại ngân hàng.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chi tiêu, mua sắm của người dân ngày càng tăng cao, đôi khi có những nhu cầu phát sinh mà tình hình tài chính lại chưa đủ đáp ứng. Lúc này, vay tín chấp ngân hàng là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Hồ sơ đơn giản, thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh chóng, vay tín chấp thực sự là giải pháp hữu hiệu cho những người dân có nhu cầu vay vốn tiêu dùng nhanh.

 

Trong bài viết này, Topbank.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin từ A đến Z về cho vay tín chấp cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

 

Cho vay tín chấp là gì?

 

Cho vay tín chấp là một khái niệm khá quen thuộc với người dân. Bên cạnh vay vốn thế chấp, các ngân hàng cho vay tín chấp đối với những khách hàng có thu nhập ổn định, có khả năng thanh toán nợ cho khách hàng. Người vay tín chấp sẽ không cần có tài sản đảm bảo để thế chấp tại ngân hàng. Về phía ngân hàng thì sẽ dựa vào khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng để quyết định cho vay bao nhiêu và trong thời gian bao lâu.

 

Cho vay tín chấp ngân hàng

Cho vay tín chấp ngân hàng

 

Các ngân hàng hiện nay cũng rất linh hoạt trong các gói cho vay tín chấp. Khách hàng có thể vay tín chấp phục vụ cho các mục tiêu khác nhau như: mua sắm, du học, dầu tư kinh doanh,... Với mỗi gói cho vay tín chấp khác nhau, ngân hàng sẽ áp dụng những chính sách về thủ tục, điều kiện và mức lãi suất khác nhau.

 

>>> Xem thêm:  Vay tín dụng theo các hình thức phổ biến nhất hiện nay

 

Hồ sơ cho vay tín chấp gồm những giấy tờ gì?

 

Khi vay tín chấp tại ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác. Hồ sơ này chính là căn cứ để ngân hàng xét duyệt gải ngân khoản vay của bạn sớm hay muộn. Hồ sơ vay tín chấp đầy đủ gồm có: Hồ sơ chứng minh nhân thân, hồ sơ chứng minh thu nhập, đơn đề nghị vay vốn và hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo (nếu có). Cụ thể như sau:

 

Hồ sơ cho vay tín chấp tại các ngân hàng

Trường hợp vay tiêu dùng cá nhân

- Bản sao giấy chứng minh thư, hộ khẩu hoặc KT3

- Bản sao giấy đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận độc thân

- Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng

- Hợp đồng lao động, sao kê lương, bảng lương 3 tháng gần nhất

- Nếu khách hàng có thu nhập từ kinh doanh, ngân hàng sẽ yêu cầu một số giấy tờ liên quan (Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể)

Trường hợp vay phục vụ kinh doanh

- Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng

- CMND, sổ hộ khẩu, KT3

- Bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, đăng ký mã số thuế

- Bản sao chứng minh thư của giám đốc, kế toán trưởng, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng (nếu có)

- Báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, bản sao 1 số hóa đơn đầu ra, đầu vào gần đây nhất

- Các hợp đồng kinh tế đã ký kết gần đây

- Biên bản góp vốn (nếu là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần)

 

Trong một số trường hợp, ngân hàng có thể yêu cầu bạn chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác tùy thuộc vào khoản vay và gói vay của bạn.

 

Lãi suất cho vay tín chấp ở các ngân hàng hiện nay như thế nào?

 

Do đặc thù của các khoản cho vay tín chấp là những khoản vay dựa vào uy tín cá nhân của khách hàng nên có khá nhiều rủi ro cho ngân hàng khi không có tài sản đảm bảo. Vì vậy, lãi suất cho vay tín chấp thường cao hơn lãi suất vay thế chấp. 

 

Lãi suất vay thế chấp cũng chịu sự ảnh hưởng từ những biến động của thị trường. Tuy nhiên, các ngân hàng luôn áp dụng những chính sách ưu đãi cho khách hàng. Hiện nay, lãi suất cho vay tín chấp trung bình trên thị trường không dưới 18%/năm. Khách hàng nên trao đổi kỹ với ngân hàng về mức lãi suất, cách tính lãi suất, thời hạn vay,... trước khi quyết định vay vốn tín chấp tại ngân hàng.

 

>>> Xem thêm:  Tổng quan về dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân không thế chấp

 

Vay tín chấp có phải đóng phí gì không?

 

So với vay thế chấp, khách hàng khi vay tín chấp sẽ không phải mất một số loại phí như phí định giá tài sản, phí làm hồ sơ,... Tuy nhiên, trong quá trình vay vốn tại ngân hàng, nếu trả chậm, trả thiếu thì khách hàng sẽ phải chịu các loại phí phạt và lãi suất cộng thêm cho khoản tiền trả chậm đó. Ở một số ngân hàng, khách hàng cũng sẽ phải mua bảo hiểm khoản vay bắt buộc cho khoản vay của mình.

 

Các loại phí khi vay tín chấp - ảnh minh họa

Các loại phí khi vay tín chấp - ảnh minh họa

 

Vay tín chấp có thể trả nợ trước hạn được không?

 

Câu trả lời chắc chắn là có. Khi vay vốn ngân hàng, nhiều khách hàng lựa chọn khoảng thời gian trả nợ dài, để đỡ phải chịu áp lực trả nợ quá lớn. Tuy nhiên, sau một khoản thời gian, bạn đã tích lũy đủ số tiền cần trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng thì bạn hoàn toàn có thể tất toán khoản vay của mình. 

 

Tuy nhiên, tùy vào từng chính sách của ngân hàng mà việc bạn trả nợ trước hạn có phải chịu phí phạt hay không. Phí phạt trả nợ trước hạn sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ trả nợ trước hạn, số tiền trả trước và thời gian trả trước của bạn. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nếu có điều kiện bạn hãy trả nợ càng sớm càng tốt. Vì số tiền mà bạn phải chịu phí phạt trước hạn sẽ thấp hơn số tiền lãi mà bạn phải trả rất nhiều.

 

>>> Tham khảo: Vay tín dụng tại ngân hàng - Cần lưu tâm những điều gì?

 

Sẽ ra sao nếu bạn không thanh toán đầy đủ khoản tối thiểu khi đến hạn?

 

Khi không may quên hạn trả nợ hoặc không thể thanh toán đầy đủ khoản tối thiểu khi đến hạn, nợ của bạn sẽ bị tính thêm lãi suất. Cùng với đó là bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm, trả quá hạn. Ngoài ra, nợ của bạn sẽ bị chuyển sang nhóm nợ xấu. Như vậy, lịch sử tín dụng của bạn sẽ không được tốt nữa.

 

Tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của bạn mà ngân hàng sẽ đánh giá trên lịch sử tín dụng cá nhân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những khoản vay trong tương lai của bạn. Nghiêm trọng nhất, có thể bạn sẽ không thể vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào nếu nợ xấu của bạn ở cấp độ 3 trở lên.

 

Ngân hàng không cho vay tín chấp - Lý do là gì?

 

Một số lý do thường thấy nhất khi hồ sơ sơ vay tín chấp của bạn bị ngân hàng từ chối đó là:

 

- Khách hàng không chứng minh được thu nhập của mình trước ngân hàng:

 

Thường thì những khách hàng là cán bộ, công nhân viên có thu nhập hàng tháng ổn định, lương trả tiền mặt hoặc chuyển khoản sẽ dễ dàng chứng minh thu nhập nhất. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh tự do hoặc là lao động tự do không có hợp đồng lao động nhưng vẫn có thu nhập ổn định hàng tháng thì vẫn có thể vay tín chấp ngân hàng. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trước với các nhân viên ngân hàng để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập.

 

hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Những lý do hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

 

- Lịch sử tín dụng xấu:

 

Nếu bạn đã từng trả chậm, hoặc cố tình không trả 1 khoản vay nào đó, thì bạn sẽ bị đánh dấu nợ xấu. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bạn gặp phải, ngân hàng sẽ quyết định có nhận hồ sơ của bạn hay không.

 

Các loại nợ xấu hiện nay được chi thành 5 nhóm chính. Nếu khách hàng thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 thì vẫn sẽ có khả năng vay vốn tín chấp được. Tuy nhiên, nếu thuộc nhóm 3, 4 hoặc nhóm 5 thì hồ sơ vay tín chấp sẽ bị từ chối.

 

- Khách hàng tạm trú không đúng địa chỉ:

 

Một điều kiện không thể thiếu của các ngân hàng khi cho vay tín chấp là khách hàng có sổ hộ khẩu hoặc đang tạm trú dài hạn tại khu vực có chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng. Vì vậy, nếu khách hàng không tạm trú đúng địa chỉ thì sẽ không được ngân hàng phê duyệt hồ sơ cho vay tín chấp.

 

- Khách hàng làm hồ sơ giả:

 

Có thể vì một số lý do nào đó mà khách hàng làm hồ sơ giả. Ví dụ như làm giả hợp đồng lao động, bảng lương,.. Nếu bị ngân hàng phát hiện, khách hàng sẽ không thể vay vốn tín chấp được. Nên nhớ rằng, khách hàng đang vay vốn tín chấp bằng chính uy tín cá nhân của mình. Nghiêm trọng hơn, nếu khách hàng làm giả một số giấy tờ quan trọng như CMND, sổ hộ khẩu,... khách hàng có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Chọn thời gian vay như thế nào cho phù hợp?

 

Các khoản vay tín chấp thường là những khoản vay ngắn hạn hoặc dài hạn. Tuy nhiên, nếu không có thu nhập quá cao thì bạn nên chọn kỳ hạn trả nợ dài để giảm bớt gánh nặng trả nợ. Tuy nhiên, thời hạn trả nợ dài sẽ kèm theo biến động của lãi suất, nên khách hàng sẽ khó có thể chủ động số tiền cần trả ngân hàng. Khách hàng nên xem xét trả nợ trước hạn để hạn chế vấn đề này.

 

>>> Xem ngay: Hồ sơ vay tín chấp bị từ chối - Nguyên nhân do đâu?

 

Hi vọng các thông tin mà Topbank.vn cung cấp trên đây đã giúp khách hàng có các thông tin đầy đủ nhất về Cho vay tín chấp.

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn vay tiêu dùng, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline  024 3 7822 888 để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Theo thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn