Giá dầu tăng nhẹ do lo ngại Mỹ trừng phạt Iran

16/05/2018

Giá dầu vẫn đang tiếp tục tăng do các tác động bởi việc lo ngại OPEC giảm sản lượng và nguy cơ Mỹ tái áp lệnh trừng phạt Iran.

Vừa qua giá dầu Brent đã tăng 20 cent, tương đương 0,3% lên 78,43 USD/thùng. Tại các phiên giao dịch này, giá dầu có lúc đã đạt đỉnh 79,47 USD/thùng, cao hơn 1,24 USD so với mức đỉnh tháng 11/2014.

 

Giá dầu WTI  cũng đã tăng 35 cent, tương đương 0,5%, lên 71,31 USD/thùng.

 

Giá giao sau của hai loại dầu này giảm nhẹ sau khi một tổ chức công nghiệp Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của Mỹ cao vượt kỳ vọng trong tuần trước. Giá dầu WTI giao sau giảm 6 cent xuống 70,9 USD/thùng, giá dầu Brent giao sau giảm 22 cent xuống 78,01 USD/thùng.

 

Sự gia tăng của giá dầu do lo ngại giảm sản lượng từ OPEC và lệnh trừng phạt của Mỹ

Sự gia tăng của giá dầu do lo ngại giảm sản lượng từ OPEC và lệnh trừng phạt của Mỹ

 

Khoảng cách giá giữa hai loại dầu là hơn 8 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ tháng 4/2015, phản ánh sự gia tăng trong nguồn cung dầu thô từ Mỹ và bất ổn liên quan địa chính trị ngày càng lớn của Brent.

 

Trong năm vừa qua, giá dầu thế giới đã tăng đến hơn 70% do nhu cầu tăng cao trong sản lượng dầu tho lại bị OPEC hạn chế. Cùng với đó lệnh trừng phạt Iran được Mỹ thông báo, cũng làm dấy lên lo ngại thị trường bị thiếu hụt nguồn cung.

 

Giá dầu tăng còn do tác động bởi số liệu đầu tư và bán lẻ vào tháng 4 tại Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng. Ngoài ra, sự tăng giá của đồng USD đã làm cho các nhà đầu tư có xu hướng thoát khỏi hàng hóa tính bằng USD như dầu.

 

Bất chấp những bất lợi trên, giá dầu vẫn được thúc đẩy bởi việc OPEC giảm sản lượng dầu và các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

 

>>>Click ngay để cập nhật tin tức thị trường kinh doanh mới nhất

Theo NDH

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn