Vay tiền ngân hàng: Nên chọn lãi suất cố định hay thả nổi?

08/05/2017

Bạn đang cần vay tiền ngân hàng. Điều bạn quan tâm không chỉ là số lãi suất phải trả hàng tháng mà còn là phương thức trả lãi. Chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi? Đó là băn khoăn thường gặp của rất nhiều cá nhân trong quá trình vay vốn. Để tối ưu hóa lợi ích của mình và tránh được những rủi ro về lãi suất, cần xác định rõ ưu nhược điểm của từng loại.

Xem thêm: Lãi suất vay mua xe trả góp được tính như thế nào?

 

Như thế nào là lãi suất cố định & lãi thả nổi?

Lãi suất cố định là lãi suất được ấn định 1 mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn, không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn tại ngân hàng. Thông thường áp dụng trong cho vay ngắn hạn.

 

Lãi suất thả nổi là lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ, biến đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ điều chỉnh lãi suất sẽ theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng và được quy định rõ trên hợp đồng vay vốn.

 Thông thường, kỳ điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, hoặc 1 năm/lần. Mức điều chỉnh lãi suất thường được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm lớn hơn hoặc bằng 12 tháng (tùy mỗi ngân hàng) + biên độ nhất định (nhưng không vượt quá mức khống chế trần lãi suất của ngân hàng nhà nước); hoặc bằng lãi suất cho vay công bố của ngân hàng tại thời điểm điều chỉnh. Thông thường áp dụng cho vay trung và dài hạn.

 

So sánh lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, hình thức nào có ưu điểm hơn 

 

So sánh ưu, nhược điểm của lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Lãi suất cố định

- Ưu điểm

 

+ Dự tính được chính xác số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng suốt thời gian vay thế chấp, từ đó tạo thuận lợi trong kế hoạch quản lý cũng như cân đối tài chính của bạn.

 

+ Không bị tác động do những biến động lãi suất trên thị trường. Nếu lãi suất thị trường tăng so với thời điểm vay thì bạn sẽ có lợi nhiều hơn, vì số tiền mà bạn phải trả cho ngân hàng vẫn không thay đổi  theo lãi suất cũ.

 

- Nhược điểm:

 

Ngược lai, nếu lãi suất biến động giảm so với thời điểm vay, thì bạn vẫn phải thanh toán lãi cho Ngân hàng theo lãi suất cũ, cao hơn lãi suất của thị trường thời điểm đó. Trường hợp này thì bạn sẽ là người chịu thiệt.

 

Lãi suất thả nổi

- Ưu điểm:

 

Áp dụng lãi suất thả nổi trong điều kiện nền kinh tế thị trường có nhiều biến động cũng là điều hợp lý. Vì khi lãi suất thị trường biến động giảm thì số tiền lãi mà bạn thanh toán cho ngân hàng trong kỳ điều chỉnh sẽ thấp hơn.

 

- Nhược điểm:

 

+ Chọn lãi suất thả nổi giống như “con dao hai lưỡi”. Khi lãi suất thị trường giảm thì sẽ rất tốt nhưng khi lãi suất thị trường biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng sẽ nhiều hơn (vì phải chịu điều chỉnh mức lãi suất cao hơn). Mặt khác, khi lựa chọn hình thức thả nổi, bạn chỉ dự tính được chính xác số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng trong kỳ đầu tiên (nếu không tính khuyễn mãi), bắt đầu kỳ thứ 2 trở đi thì lãi suất thay đổi theo thị trường, vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính.

 

+ Rủi ro càng gia tăng nếu bạn vay trong thời gian dài (trên 5 năm). Khi đó, không ai có thể đảm bảo các biến động của nền kinh tế có thể ảnh hưởng như thế nào đến lãi suất, và việc lãi suất bạn phải trả bị vọt lên rất cao (gấp đôi hoặc gấp rưỡi) là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Tính toán để chọn lựa loại hình trả lnợ phù  hơp

Tính toán để chọn lựa loại hình trả lnợ phù  hơp 

 

Nắm bắt tâm lý lo ngại của khách hàng về sự biến động lãi suất thả nổi khi vay vốn, nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình cố định lãi suất vay hoặc các phương án chọn lãi suất để thu hút khách hàng.

 

Trước đây ngân hàng chỉ đưa ra các gói ưu đãi lãi suất cố định trong 1-3 tháng đầu, sau đó sẽ để lãi suất thả nổi. Gần đây nhiều ngân hàng đưa ra chương trình cố định lãi suất vay ưu đãi với thời gian 2-3 năm, rất có lợi cho khách hàng.

 

Một số khách hàng chấp mức lãi suất khá cao để vay cố định thời gian dài, bởi họ có thể chắc chắn số tiền mà họ sẽ phải trả hàng tháng hơn nữa lựa chọn lãi suất ưu đãi hơn nhưng lại để thả nổi sẽ chịu biến động lớn từ thị trường.

 

Tại Techcombank, nhằm giúp khách hàng dễ dàng sở hữu được nhà và xe như mong muốn, Techcombank đều đưa ra các gói vay ưu đãi lãi suất cố định cho cả vay mua nhà và vay mua xe. Cụ thể khách hàng có thể lựa chọn gói vay mua xe 6,49% cố định trong vòng 3 tháng hoặc 6,99% trong vòng 6 tháng

 

Không chỉ có Techcombank, hầu hết các ngân hàng khác như BIDV, SHB, TPbank… đều có những chương trình ưu đãi cố định lãi suất. Chẳng hạn như đối với sản phẩm vay mua nhà, Shinhanbank đưa ra 3 lựa chọn ưu đãi lãi suất cố định cho người vay lần lượt là cố định 12 tháng, 24 tháng và 36 tháng giúp cho khách hàng chạm gần hơn tới ước mơ sở hữu căn nhà an cư.

 

Xem thêm: Danh sách ngân hàng áp dụng ưu đãi lãi suất cố định cho khách hàng vay mua nhà 

 

Trên thực tế, vay tiền ngân hàng: Nên chọn lãi suất vay cố định hay thả nổi?

Nếu tính trong suốt thời gian vay thế chấp, thường thì lãi suất cố định sẽ cao hơn và có tổng chi phí vay vốn cao hơn. Nhưng trên khía cạnh kế hoạch tài chính, loại này sẽ có lợi hơn cho người đi vay, vì sẽ biết trước chắc chắn mỗi tháng phải trả tiền gốc và tiền lãi bao nhiêu, nhờ vậy có thể chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của mình.

 

Còn đối với lãi suất thả nổi, đây cũng sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan nếu như bạn hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất để tiến hành đáo hạn kịp thời trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng.

 

Tóm lại, việc chọn trả lãi suất thấp trong ngắn hạn hoặc chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định trong dài hạn đều phụ thuộc vào sự tính toán cẩn thận về khả năng tài chính, quản lý rủi ro của mỗi khách hàng sao cho thích hợp.

 

Tóm tại, nếu lãi suất được dự kiến sẽ giảm trong tương lai gần và thời gian vay không quá dài, quyết định chọn lãi suất thả nổi chắc chắn sẽ rất tốt. Ngược lại, nếu thích sự chắc chắn và muốn nắm thế chủ động, bạn nên chọn lãi suất cố định.

Trong trường hợp bạn có những thắc mắc về thủ tục vay vốn hay những băn khoăn trong quá trình lựa chọn hình thức trả lãi ngân hàng, bạn có thể liên hệ đến Topbank.vn theo hotline (04)3 7822 888 hoặc chat trực tuyến ngay với chúng tôi, đội ngũ chuyên viên sẽ tận tình tư vấn đến bạn.

 

 

Theo tin tức tổng hợp

TƯ VẤN VAY TRẢ GÓP/MỞ THẺ LÃI SUẤT TỐT

Chat với Topbank.vn