0243 782 2888 support@topbank.vn

Có nên vay tiền online? Phân tích ưu nhược điểm của vay tiền online

14/10/2019

Vay tiền online bên cạnh sự tiện lợi thì còn đi kèm với rất nhiều rủi ro liên quan tới lãi suất, phí. Vì vậy trước khi quyết định có nên vay tiền online hay không thì bạn cần hiểu rõ bản chất cũng như bẫy thường gặp khi vay tiền online.

 

1. Vay tiền online là gì?

 

Vay tiền online là gì

Các hình thức vay tiền online nở rộ

 

Vay tiền online là một hình thức vay tiền tín chấp thông qua các website hoặc ứng dụng trên điện thoại đi động.

 

Khách hàng vay tiền online không cần tài sản đảm bảo, bên cho vay hoàn toàn dựa vào những hồ sơ khách hàng cung cấp để thẩm định uy tín, thu nhập quyết định hạn mức cho vay.

 

Hình thức vay tiền này rất đơn giản, khách hàng chỉ cần chụp hồ sơ và tải online lên website hoặc ứng dụng vay tiền của đơn vị cho vay. Quy trình thẩm định cũng hoàn toàn được thực hiện online.

 

2. Ưu điểm của vay tiền online

 

Không thể phủ nhận được những lợi ích vô cùng tiện lợi khi vay online so với hình thức vay tiền truyền thống như:

 

 • Tiết kiệm thời gian: Các thủ tục vay vốn đều được thực hiện online, không mất công đi lại.
   
 • Thủ tục đăng ký đơn giản:  Chỉ cần điền thông tin vào form đăng ký online và tải hồ sơ bản chụp lên website hoặc ứng dụng vay vốn trực tuyến là hoàn thành thủ tục đăng ký vay vốn.
   
 • Thời gian duyệt cho vay nhanh: Thời gian duyệt cho vay có thể chỉ từ 10 phút đã có thể nhận được tiền. .
   
 • Không cần gặp mặt trực tiếp: không chỉ khâu nộp hồ sơ mà khâu giải ngân cũng sẽ được thực hiện online. Khách hàng chỉ cần xác nhận số tài khoản ngân hàng là tiền vay được chuyển vào khi giải ngân.
   
 • Phạm vi hỗ trợ lớn: Khách hàng ở tất cả các tính thành đều có thể được duyệt cho vay.
   
 • Không phải thế chấp: Khách hàng không cần tài sản thế chấp cũng như bảo lãnh của bên thứ 3 vẫn có thể được duyệt vay. 

 

Mặc dù có nhiều ưu điểm như trên nhưng các hình thức vay vốn online tại Việt Nam vẫn tồn tại rất nhiều bất cập và rủi ro.

 

 

3. Rủi ro khi vay tiền online

 

Rủi ro và những bất cập tồn tại trong hình thức vay online tại Việt Nam tồn tại chủ yếu ở 2 vấn đề là đòi nợ và lãi suất. 

 

Mập mở về lãi suất:

 

Mặc dù trên các website và ứng dụng vay tiền online luôn niêm yết một mức lãi suất khá rõ ràng. Tuy nhiên mức lãi suất này luôn khác xa so với lãi suất trong hợp đồng vay vốn. 

 

Ví dụ như trường hợp lãi suất niêm yết trên website là 16%. Tuy nhiên khi hợp đồng tín dụng lãi suất vay sẽ lên tới hơn 20%/năm.  Chưa kể mức phí phạt khi chậm trả cũng luôn cao ngất ngưởng. Có trường hợp cao gấp 3 lần. 

 

Các khoản vay tiền online dù thủ tục nhanh gọn, thời gian thẩm định nhanh chóng nhưng khi được duyệt giải ngân thì đơn vị cho vay lại tính thêm rất nhiều các loại phí như: phí thẩm định hồ sơ, phí vay lần đầu, phí chậm trả...

 

Các khoản phí này sau khi cộng với lãi suất niêm yết trên website sẽ tăng cao hơn rất nhiều. 

 

Trừ thẳng tiền lãi vào số tiền giải ngân

 

Rất nhiều đơn vị cho vay online có kiểu thu tiền lãi oái oăm. Thay vì thu lãi sau 1 tháng hoặc theo định kỳ thì công ty trừ thẳng tiền lãi kỳ đầu vào số tiền giải ngân của khách.

 

Điều đáng nói là cách thu lãi này không hề được thông báo cho khách hàng từ đầu. Khách hàng chỉ được biết khi thấy số tiền giải ngân của mình không giống số tiền được duyệt vay như trên hợp đồng tín dụng.

 

Cách đòi nợ kiểu khủng bố

 

Có lẽ đây là một trong những ác mộng đối với những người từng vay online. Không chỉ những người trả nợ trễ hạn mà cả những người trả nợ đúng hạn cũng thường xuyên nếm mùi kiểu đòi nợ này.

 

Trước kỳ trả nợ cả chục ngày, người vay sẽ liên tục nhận được tín nhắn, điện thoại kiểu khủng bố. Không kể thời gian, không kể kỳ trước khách vẫn trả nợ đúng hạn thì vẫn có thể bị khủng bố kiểu này.

 

Chưa kể những khách hàng kẹt tiền chưa trả nợ đúng hạn thì hình ảnh kèm theo những thông tin lừa đảo, nói xấu sẽ liên tục được gửi cho bạn bè, người thân của họ. Dù trước đó đơn vị cho vay đã cam kết bảo mật thông tin của khách hàng. 

 

4. Có nên vay tiền online không?

 

Có nên vay tiền online không

 

Nhìn chung vay tiền online sẽ giúp đáp ứng nhanh nhu cầu về tài chính đột xuất. Tuy nhiên khoản phí, lãi suất cùng những hệ lụy mà nó đem lại cũng không hề nhỏ. 

 

Khách hàng dù nhiều người biết trước được những rủi ro mà mình gặp phải nhưng khi vào bước đường cùng không thể vay ai thì vẫn tặc lưỡi vay tiền từ những ứng dụng, hay website online này.

 

Tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ, đọc kỹ hợp đồng và cần có kế hoạch trả nợ rõ ràng để không bị rơi vào tình trạng chậm trả. Bên cạnh đó nếu thực sự vay tiền theo hình thức online là phương án duy nhất có thể giúp bạn lúc này thì hãy tìm đến những công ty thực sự uy tín để vay.

 

Xem thêmHướng dẫn đăng ký vay tín chấp Online các ngân hàng uy tín

 

5. Những lưu ý khi vay tiền online

 

- Lãi suất vay niêm yết trên website và lãi suất vay trong hợp đồng tín dụng thường khác nhau. Trước khi đặt bút ký hợp đồng cần đọc thật kỹ lại các quy định về lãi suất, phí phạt và các điều khoản vay.

 

- Tuyệt đối không vay số tiền vượt quá khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Bởi hầu hết các hình thức vay tiền online đều quy định mức phí phạt rất cao.

 

- Tìm hiểu kỹ ứng dụng và đơn vị cung cấp khoản vay online. Chỉ nên lựa chọn những đơn vị uy tín để vay.

 

- Tính toán kỳ hạn trở nợ hợp lý để không rơi vào tình trạng trả nợ trễ hạn. 

 

Bên cạnh những điều lưu ý như trên thì bạn cũng cần hiểu rằng vay tiền online đặc biệt những hình thức vay vốn không yêu cầu ký tá giấy tờ chỉ là thỏa thuận bằng miệng. Bên cho vay có thể tùy ý thay đổi lãi suất mà không cần sự đồng ý của người vay. Vì vậy bạn dùy quyết định có nên vay tiền online hay không thì bạn cũng cần lường trước được rủi ro mà mình sẽ gặp phải.

 

 

Thị trường ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn