0243 782 2888 support@topbank.vn

Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà trả góp cuối năm

20/10/2019

Sau một năm làm việc tích cóp, vào thời điểm gần cuối năm, người dân thường có nhu cầu tìm hiểu mua đất, mua nhà…  Khi mà người mua gặp được nhiều thuận lợi như ưu đãi từ các chủ đầu tư, nguồn cung dồi dào và hỗ trợ tài chính nhanh gọn từ phía ngân hàng thì cũng là lúc cần lưu ý những vấn đề dưới đây trong trường hợp vay mua nhà trả góp.

 

1. Đừng “ham” nhà to mà vay vốn với mức lớn.

 

Thời điểm cuối năm là lúc các dự án và chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người mua, không ít người bấm bụng mua căn nhà vượt ngoài khả năng chi trả của mình, dẫn tới những hậu quả không đáng có.

 

Với chính sách vay mua nhà trả góp hiện nay,  hầu hết các ngân hàng đều có thể hỗ trợ lên đến 90% giá trị căn hộ (đối với các dự án có liên kết với ngân hàng bảo lãnh từ đầu) hoặc thậm chí 100% giá trị nhà đất trong trường hợp người vay có thêm tài sản thế chấp giá trị. Tuy nhiên, theo lời khuyên đến từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng như phần đông khách hàng từng vay vốn ngân hàng đều cho rằng: Khách hàng cần cân nhắc kỹ vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng.

 

Để hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng, thông thường khoảng 50% giá trị tài sản dự tính mua.

 

băn khoăn vay mua nhà cuối năm

Nhiều người chưa xác định gói vay phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình

 

Tại thời điểm này, nguồn cung căn hộ trên thị trường chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm:

 

- Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/ tháng trở lên; 

- Căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên;

- Căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 -25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng

- Căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

 

2. Cân nhắc lựa chọn thời hạn vay phù hợp

 

Theo tâm lý chung, không ai muốn phải vay nợ và trả lãi trong thời gian dài. Vì vậy, nhiều người chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Nhưng điều này lại gây áp lực tài chính hàng tháng cho người vay, đặc biệt là nếu bạn có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung.

 

Đặc biệt thời điểm cuối năm là lúc bạn cần chi trả và mua sắm nhiều đồ đạc trong gia đình cũng như các chi phí chi tiêu dịp Tết âm lịch, vì vậy bạn nên cân tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay mua nhà cuối năm phù hợp nhất.

 

Bạn nên căn cứ vào khả năng chi trả để xác định thời hạn gói vay. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

 

Ví dụ, khi vay 500 triệu đồng, nếu bạn vay trong 5 năm thì mỗi tháng sẽ trả cả gốc và lãi số tiền khoảng 11,6 triệu đồng. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 10  năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả tầm 7,5 triệu đồng.

 

3. So sánh kỹ lưỡng lãi suất của các ngân hàng trên thị trường

 

mui tenTìm hiểu ngay: Ngân hàng nào cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất cuối năm 2018

 

Hầu hết khách hàng khi vay chỉ quan đâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, lãi suất ưu đãi này chỉ được áp dụng trong một thời gian nhất định, ngắn là 3 tháng và dài 36 tháng. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi theo biến động của thị trường, bởi vậy trước khi quyết định vay vốn tại ngân hàng nào, bạn nên tham khảo và so sánh lãi suất của ít nhất của 3 ngân hàng quan tâm.

 

Thêm nữa, cuối năm cũng là thời điểm vô cùng nhạy cảm. Nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà, nhưng không phải ngân hàng nào cũng đáp ứng được nhu cầu của bạn, nhất là những ngân hàng Top đầu về ưu đãi cho vay mua nhà. Mỗi ngân hàng chỉ được Ngân hàng nhà nước cáp cho một hạn mức cho vay nhất định - gọi là Room tín dụng. Nếu các tháng trước, ngân hàng đã cho vay vốn nhiều thì đến các tháng cuối năm sẽ nhận hồ sơ vay vốn mua nhà của khách hàng nữa.

 

Tính đến thời điểm tháng 10/2019, đã có ngân hàng Sacombank và một vài chi nhánh ngân hàng BIDV thông báo hết hạn mức cho vay mua nhà năm 2019. 

 

Bạn có thể truy cập Topbank.vn để theo tham khảo và so sánh lãi suất cho vay mua nhà trả góp cuối năm tại các ngân hàng. 

 

Dưới đây là 3 ngân hàng nổi bật với nhiều ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà tại thời điểm cuối năm này, mời bạn đọc tham khảo:

 

  • Vay mua nhà tại ngân hàng VPBank

 

Mặc dù chỉ đưa ra 2 kỳ hạn ưu đãi vay mua nhà, nhưng mức lãi suất vay mua nhà mà VPBank đang áp dụng thực sự lí tưởng cho khách hàng:

 

Lựa chọn 1: Vay mua nhà lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu là 7,9%/năm, lãi suất sau ưu đãi là 11%/năm

 

- Lựa chọn 2: Vay mua nhà lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu là 8.5%/năm, lãi suất sau ưu đãi là 11%/năm

 

VP Bank có thể hỗ trợ khách hàng lên tới 100% giá trị căn nhà với số tiền thực tối đa là 15 tỉ trong điều kiện khách hàng đáp ứng được các yêu cầu về thu nhập cũng như tài sản đảm bảo. Cùng với đó, khách hàng sẽ được xét duyệt hồ sơ nhanh nhất với giải ngân trong thời gian 2 - 3 ngày, giúp khách hàng có thể nhanh chóng dọn về nhà mới đón Tết.

 

Lãi suất vay mua nhà cuối năm tại ngân hàng VPbank 

Lãi suất vay mua nhà cuối năm tại ngân hàng VPbank 

 

  • Vay mua nhà  tại ngân hàng Vietcombank

 

Khác với VP Bank, ngân hàng Vietcombank đã đưa ra tới 3 lựa chọn  vay vốn mua nhà cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể cân nhắc đến 1 trong 3 phương án vay mua nhà thời điểm cuối năm tại ngân hàng VCB như sau:

 

- Phương án 1: Lãi suất ưu đãi thời gian 24 tháng đầu 8.9%/năm

 

- Phương án 2: Lãi suất ưu đãi thời gian 36 tháng đầu 9.5%/năm

 

- Phương án 3: Lãi suất ưu đãi thời gian 60 tháng đầu 10.3%/năm

 

 

Lãi suất sau ưu đãi mà BIDV đang áp dụng ở các kỳ hạn đã ở mức 10,5%/năm. Đồng thời, khách hàng sẽ có cơ hội được vay vốn với hạn mức 70% giá trị căn nhà trong thời gian tối đa lên tới 20 năm.

 

  • Vay mua nhà tại ngân hàng Techcombank

 

Khi vay mua nhà tại ngân hàng Techcombank, khách hàng có thể lựa chọn vay vốn với lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay hoặc lựa chọn lãi suất ưu đãi và thả nổi thời gian sau khi hết ưu đãi với các phương án vay vốn như sau:

 

- Phương án 1: Lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu 7.99%/năm với lãi suất sau ưu đãi khoảng 11.5%/năm

 

- Phương án 2: Lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu 8.29%/năm với lãi suất sau ưu đãi khoảng 11.5%/năm 

 

Ngân hàng Techcombank hiện nay cũng đã đưa ra chính sách về tỉ lệ vay vốn tối đa cho khách hàng lên tới 80% với thời hạn vay tối đa là 25 năm. Đặc biệt, khách hàng có thể sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 2 (tùy theo gói vay) là ưu tiên cực hiếm đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà không phải ngân hàng nào cũng đáp ứng được.

 

4. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

 

hợp đồng vay mua nhà cuối năm

 

Vay mua nhà cuối năm - Nhất định cần đọc kỹ nội dung hợp đồng vay vốn

 

Thông thường, khi được vay, cảm giác nhận được tiền dễ làm người vay chủ quan và thỏa hiệp với các điều khoản trên Hợp đồng tín dụng và các hợp đồng khác. Nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đám phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

 

Vay mua nhà trả góp cuối năm là phương pháp hỗ trợ tài chính giúp khách hàng dễ dàng có được ngôi nhà ưa thích đặc biệt tại thời điểm này. Mong rằng những lưu ý trên có thể giúp bạn và gia đình tự tin hơn trong quá trình sở hữu nhà, đất để sớm an cư - lạc nghiệp.

 

Mọi thông tin về tư vấn lãi suất hoặc thủ tục cho vay mua nhà trả góp, bạn vui lòng để lại thông tin đăng ký tại form đăng ký vay mua nhà cuối năm, hoặc gọi điện đến hotline Topbank: (024) 3 7822 888 để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

 

Theo tin tức tổng hợp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn