0901 796 468 support@topbank.vn

Phân tích mặt trái của bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh

17/02/2020

Bên cạnh những lợi ích và mặt tích cực, thì mặt trái của bảo hiểm nhân thọ cũng là điều mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định tham gia.

 

Trước tiên cần khẳng định bản chất của bảo hiểm nhân thọ là tốt, cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Những nhược điểm hay mặt trái của bảo hiểm nhân thọ mà Topbank nêu ra dưới đây hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn tìm hiểu rõ thông tin và có phương án dự phòng thật tốt.

 

Mặt trái bảo hiểm nhân thọ

Tìm hiểu về bất lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

 

1. Thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ dài

 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngắn nhất thời điểm hiện tại cũng có thời hạn là 5 năm. Ngoài ra đa phần bảo hiểm nhân thọ thường có thời gian tham gia từ 10 - 20 năm.

 

Có lẽ đây là một trong điểm bất lợi lớn nhất khiến nhiều người đắn đo chưa muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chính vì thời gian dài nên nhiều người lo ngại đồng tiền mất giá hoặc không có khả năng đóng tiếp bảo hiểm trong tương lai hoặc lo ngại công ty bảo hiểm phá sản.

 

Về nỗi lo đồng tiền mất giá thì cần khẳng định rằng dù bạn để tiền trong két sắt hay gửi tiết kiệm thì đồng tiền mất giá. Bởi lạm phát là nguyên nhân khiến đồng tiền mất giá mà lạm phát là điều cần thiết để nền kinh tế phát triển. 

 

Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm là hãy coi đó như một nguồn tài chính dự phòng để khi xảy ra rủi ro ốm đau, bệnh tật sẽ có ngay một khoản tiền để lo liệu. Không ai yêu cầu bạn phải bỏ toàn bộ số tiền bạn có vào bảo hiểm mà hãy chia ra làm nhiều khoản, đầu tư, tiết kiệm thật linh hoạt.

 

Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, quy định pháp luật cũng có quy định rất khắt khe và chặt chẽ về trường hợp công ty phá sản. Một công ty bảo hiểm phá sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên trường hợp này pháp luật sẽ chỉ định công ty khác mua lại sẽ phải tiếp tục chịu trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

 

Chúng ta từng thấy cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ, thay vì cứu ngân hàng khỏi phá sản thì Chính Phủ Mỹ đã lựa chọn cứu công ty bảo hiểm. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

 

Xem thêmBảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa và lợi ích bảo hiểm nhân thọ

 

2. Khách hàng không có quyền thay đổi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

 

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì công ty bảo hiểm sẽ là người soạn thảo và đưa ra các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm trả lời và chỉ có lựa chọn chấp thuận hoặc từ chối.

 

Chính vì các điều khoản trong hợp đồng được đưa ra theo hướng 1 chiều, người tham gia bảo hiểm sẽ không thể thay đổi điều khoản dưới bất kỳ hình thức nào nên đôi khi sẽ gặp bất lợi.

 

Tuy nhiên, bạn có thể phần nào yên tâm bởi dù công ty bảo hiểm là người chủ động soạn thảo hợp đồng nhưng mọi điều khoản trong hợp đồng đều được kiểm soát bởi Bộ Tìa chính, và tuân thủ theo luật kinh doanh bảo hiểm, luật bảo vệ người tiêu dùng.

 

Ngoài ra trước khi ký hợp đồng bảo hiểm bạn đọc kỹ thông tin và yêu cầu công ty bảo hiểm giải đáp mọi thắc mắc thì bạn hoàn toàn có thể tự mình đưa ra quyết định sáng suốt nên hay không nên tham gia.

 

3. Cố tình trục lợi bảo hiểm

 

Các vụ trục lợi bảo hiểm thường xuất phát từ bên tham gia bảo hiểm hoặc người thụ hưởng. Những quyền lợi mà bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia hoặc thụ hưởng nhận được khi gặp rủi ro là rất lớn. Chính vì không không ít người đã cố tình giả bệnh, giả chết, giả tai nạn để nhận được tiền từ công ty bảo hiểm.

 

Với những người thụ hưởng - là người được nhận quyền lợi khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro tử vong mà có lòng tham thì sẽ dẫn tới những hành vi nguy hiểm. Trên thế giới đã từng xảy ra những vụ án giết người để nhận được tiền bảo hiểm.

 

Vì vậy nhiều người thường giữ kín việc mình tham gia bảo hiểm nhân thọ hoặc không khai báo ai là người thụ hưởng.

 

Bạn cần lưu ý rằng, hầu hết các mánh khóe trục lợi bảo hiểm đều bị phát hiện. Trước khi chi trả bất kỳ quyền lợi nào công ty bảo hiểm đều điều tra, xác minh trước.

 

Chắc hẳn bạn còn nhớ vụ án cô gái thêu người làm hỏng vĩnh viễn 1 chân để trục lợi bảo hiểm. Tuy nhiên khi công ty bảo hiểm kết hợp với công an điều tra đã phát hiện ra hành vi trục lợi. Người tham gia không những không được nhận tiền bồi thường mà còn bị phạt vì hành vi sai trái.

 

4. Nhận tư vấn không đúng về bảo hiểm nhân thọ

 

Hiện nay bảo hiểm nhân thọ được phân phối qua 2 kênh chính là tư vấn viên bảo hiểm và qua ngân hàng. Mặc dù công ty bảo hiểm đã có những quy chuẩn về việc đánh giá ai đủ khả năng tư vấn và thường xuyên có những khóa đào tạo nghiệp vụ. Nhưng vẫn không tránh khỏi việc nhân viên tư vấn yếu về trình độ chuyên môn hoặc cố tình lừa khách hàng hoặc tư vấn sai lệch để khách hàng tham gia bảo hiểm.

 

Thay vì tư vấn các quyền lợi liên quan tới rủi ro bệnh tật thì nhiều tư vấn viên chỉ chăm chăm tư vấn các quyền lợi lợi tức. Ngoài ra tư vấn viên hướng dẫn khách hàng khai không đúng tình trạng bệnh lý dẫn tới việc không được chi trả quyền lợi khi xảy ra rủi ro bệnh tật hoặc tử vong.

 

5. Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ 

 

Để tránh các trường hợp bất lợi hoặc không được chi trả quyền lợi dù đóng đầy đủ phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý những điều sau:

 

  • Lựa chọn tư vấn viên có tâm, chuyên nghiệp
  • Hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
  • Trả lời thành thật tất cả các câu hỏi đưa ra từ phía công ty bảo hiểm.
  • Đọc kỹ tất cả các điều khoản hợp đồng bao gồm các điều kiện để được chi trả quyền lợi, các khoản phí....

 

Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào hoặc còn đắn đo bạn nên yêu cầu được giải thích rõ ràng bằng văn bản hoặc email trước khi ký hợp đồng. 

Thị trường bảo hiểm
Từ khóa nổi bật bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn