0243 782 2888 support@topbank.vn

Mua chung cư trả góp sau 50 năm liệu có bị mất trắng?

29/06/2018

Đừng lo lắng khi vay mua chung cư trả góp. Bởi vì bạn có được mái ấm riêng mà không bị mất số tiền quá lớn mà không bị tổn thất gì cả.

Nhiều người dân muốn hữu riêng cho mình một mái ấm riêng, tuy nhiên lại chưa đủ điều kiện tài chính. Họ lựa cho vay mua chung cư trả góp. Việc này vừa giúp họ không cần bỏ ra một số tiền quá lớn ngay lập tức mà vẫn mua được nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất băn khoăn và lo ngại về ngôi nhà của mình sẽ ra sao trong 50 năm tới? Liệu họ có bị mất trắng hay không?

 

Trong bài viết này, Topbank.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về việc mua chung cư trả góp sau 50 năm.

 

1. Vòng đời của một chung cư

 

Gần đây, nhiều người lo lắng vì thời gian sử dụng của một chung cư. Họ lo sợ mình sẽ bị mất trắng khi bỏ ra một số tiền không phải là nhỏ. Nhất là đối với những người vay ngân hàng mua chung cư trả góp. Khoản vay của họ là những khoản vay lớn, trả góp dài trong khoản 10 năm - 20 năm thậm chí lên tới 25 năm. Nếu như căn hộ chung cư ấy, sau 50 năm sẽ "mất trắng" thì họ sẽ ra sao. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn không cần phải lo lắng về điều này.

 

Mua chung cư trả góp

Vòng đời của một chung cư

 

Thông thường, vòng đời của một chung cư được tính từ khi khách hàng mua nhà để ở - cho đến thời gian hết niên hạn - sau đó chủ đầu tư hoặc các cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại tính an toàn cũng như một số tiêu chí khác của căn nhà cuối cùng, khi không còn độ an toàn đảm bảo, nhà chung cư sẽ được cải tạo và xây mới.

 

>>> Xem thêm: Top 5 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tháng 7/2018 thấp nhất

 

2. Mua nhà chung cư trả góp

 

Muốn mua chung cư trả góp, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về căn nhà, về các gói vay của ngân hàng. Ngân hàng thì thường tạo điều kiện tối đa cho khách hàng có thể vay vốn mua nhà một cách dễ dàng nhất: hạn mức vay lên đến 80% giá trị căn hộ, thời hạn vay dài khoảng 20 năm, lãi suất ưu đãi cùng nhiều tiện ích đi kèm,...

 

Sau khi đã hoàn tất thủ tục vay vốn mua nhà cũng như là kí hợp đồng mua chung cư trả góp, khách hàng sẽ được cấp sổ hồng của chung cư, có quyền sử dụng căn hộ đó một cách ổn định và lâu dài.

 

3. Niên hạn của nhà chung cư

 

Theo quy định của pháp luật về niên hạn của nhà chung cư, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở.

 

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

 

- Đối với những nhà chung cư cấp 4 (căn nhà 1 tầng, có kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm

- Những căn nhà cấp 3 (từ 2 đến 7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.

- Từ 50 năm đến 100 năm là niên hạn sử dụng của các nhà chung cư cấp 2 (từ 8 đến 20 tầng)

- Các công trình cấp 1 trên 20 tầng có niên hạn sử dụng lên tới hơn 100 năm.

 

Mua chung cư trả góp - ảnh minh họa

Mua chung cư trả góp - ảnh minh họa

 

4. Kiểm định nhà chung cư sau khi hết niên hạn

 

Sau khi chung cư hết niên hạn sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng,... các cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm định chất lượng công trình để xử lý theo đúng quy định.

 

Thứ nhất, trong trường hợp nhà chung cư vẫn an toàn, người dân được phép tiếp tục sử dụng

 

 Chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

 

Thứ hai, trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng,xuống cấp thì buộc phải cải tạo và xây mới.

 

Nếu chung cư mà bạn mua có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Khi đó, bạn phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại hoặc bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác.

 

>>> Xem thêm: Đăng ký vay tiền ngân hàng Vietcombank cần những điều kiện gì?

 

4. Cải tạo và xây mới chung cư

 

Trong giai đoạn này, có hai trường hợp có thể xảy ra. Đó là cư dân tự bỏ tiền ra xây dựng, cải tạo lại chung cư. Hoặc sẽ do Nhà nước hoặc các doanh nghiệp thực hiện. Cả hai trường hợp này đều hợp lý, và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mua chung cư trả góp. Bởi vì, khi đã bỏ ra một khoản tiền lớn mua chung cư trả góp, họ có quyền sở hữu hợp pháp căn hộ của mình.

 

Nếu các cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu thực hiện cải tạo hoặc xây mới công trình khác trên diện tích đất chung cư cũ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm tái định cư và đền bù thỏa đáng cho người dân. Các bên sẽ có thỏa thuận và thống nhất về phương thức đền bù cũng như sắp xếp chỗ ở tạm thời của các chủ chung cư trong thời gian sửa chữa, cải tạo lại.

 

5. Mua chung cư trả góp - Không hề mất trắng.

 

Có thể thấy, trong mọi trường hợp thì người mua chung cư đều có thể chủ động về quyền lợi của mình. Nếu cải tạo, xây mới, người dân có thể lựa chọn tái định cư tại chỗ, tái định cư trong khu vực đó hoặc tự túc đều được. Mọi chi phí liên quan đều được đảm bảo trên cơ sở thị trường và thỏa thuận giữa các bên.

 

Bảo đảm quyền lợi cho người mua chung cư

 

6. Một số kinh nghiệm khi vay mua chung cư trả góp

 

Mặc dù, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình khi mua nhà chung cư. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay ngân hàng mua chung cư trả góp , khách hàng nên lưu ý một số điều sau:

 

- Chọn mua chung cư của chủ đầu tư uy tín, để đảm bảo đến khi hết niên hạn, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm tham gia kiểm định cũng như cải tạo sau này.

 

- Lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp để có được sự hỗ trợ đắc lực nhất từ ngân hàng trong thời gian vay vốn mua nhà

 

- Tìm hiểu kỹ thông tin dự án nhà cho phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân cũng như là tính pháp lý của căn hộ

 

Kinh nghiệm vay mua chung cư trả góp

Kinh nghiệm khi vay mua chung cư trả góp

 

- Tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, chuyên gia tài chính và các luật sư trước khi làm hợp đồng mua nhà để đảm bảo quyền lợi của mình

 

>>> Tham khảo: Đăng ký vay vốn mua chung cư trả góp các ngân hàng

 

Hy vọng những thông tin về Mua chung cư trả góp sau 50 năm cũng như những lưu ý khi mua nhà chung cư trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng, giúp khách hàng sớm hoàn thành dự định vay vốn của mình.

 

Mọi thắc mắc về các khoản vay ngân hàng cần được giải đáp, khách hàng có thể liên hệ đến hotline  024 3 7822 888 để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Theo thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn