(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Mua xe ô tô cũ trả góp cần lưu ý những gì?

15/05/2018

Mua xe cũ trả góp rõ ràng là một sự lựa chọn đúng đắn cho những ai đang cần xe phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh nhưng chưa có đủ tiền trong tay, hình thức này tiết kiệm hơn hẳn so với mua xe ô tô mới trả góp.

 

Với nhu cầu mua xe ngày càng tăng cao, các ngân hàng không chỉ tung ra các gói vay mua xe ô tô mới mà còn cho vay mua xe cũ trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Rõ ràng việc sở hữu một chiếc xe mới cứng là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên với điều kiện tài chính có hạn, việc mua xe cũ trả góp có thể sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Vậy mua xe cũ trả góp cần lưu ý những gì?

 

Vay mua xe cũ trả góp cần lưu ý những gì

 

Vay mua xe cũ cần lưu ý những gì?

 

>>>> Xem thêm: 5 bước để mua ôtô cũ trả góp tốt nhất hiện nay

 

Thứ nhất, cần nắm rõ quy trình vay mua xe cũ trả góp

 

Nhiều người lầm tưởng rằng khi mua xe cũ trả góp thì bên bán sẽ là người cho vay tiền mua xe, tuy nhiên không phải, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng mới là người đứng sau cho vay mua xe. Nếu các thỏa thuận giữa người mua và người bán xe hoàn tất với các giấy tờ hợp đồng pháp lý, đồng thời người mua cũng đủ điều kiện để vay mua xe, ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán xe. So với mua xe mới, mua xe cũ sẽ tiết kiệm thêm được chi phí thuế, phí, lệ phí đăng ký xe đáng kể nên quy trình cũng diễn ra nhanh hơn.

 

Thứ hai, cần tìm hiểu kỹ lãi suất mua xe cũ trả góp

 

Khi mua xe cũ trả góp, người mua xe sẽ được ngân hàng cho vay vốn, vì vậy lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định. Việc tìm hiểu kỹ lãi suất vay mua xe cũ sẽ giúp bạn lựa chọn gói vay với lãi suất thấp nhất để giảm bớt chi phí trả lãi vay. Lãi suất các gói lãi suất ưu đãi mua xe cũ trả góp rơi vào khoảng 7,5% - 8,5%/năm với gói 12 tháng, 6,5% - 7,5%/năm với gói 6 tháng, gói 3 tháng lãi suất rơi vào khoảng 5,5%- 6,5%/năm.

 

Thứ ba, cần cân nhắc về hạn mức vay mua xe

 

Đối với vay mua xe cũ, các ngân hàng thường hỗ trợ vốn vay với hạn mức khoảng 65% - 75% giá trị xe. Tuy nhiên nếu như có tài sản đảm bảo như nhà đất, ngân hàng còn có thể hỗ trợ cao hơn, có thể lên đến 90% hoặc hơn. Để quyết định nên vay bao nhiêu tiền để mua xe cũ trả góp, bạn cần căn cứ vào thu nhập của bản thân, số tiền hiện có cũng như giá trị xe cần mua, bạn cũng lưu ý thêm. Ngân hàng xác định hạn mức vay vốn dựa trên giá trị định giá lại của chiếc xe, chứ không phải giá do bên bán niêm yết.

 

Cách tính số tiền vay mua xe trả góp hợp lý

 

Tính toán hạn mức vay vốn hợp lý

 

Thứ tư, lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý

 

Một điều cũng quan trọng không kém khi vay mua xe cũ trả góp là lựa chọn thời gian vay vốn. Các ngân hàng thường áp dụng mức phí trả nợ trước hạn khá cao, khoảng 3% - 4% dư nợ còn lại tại thời điểm khách hàng tất toán. Vì vậy bạn cần căn cứ vào thu nhập và khả năng chi trả của mình để đảm bảo vay trong thời gian ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo áp lực trả nợ hàng tháng không quá cao. Để tính toán được số tiền phải trả ngân hàng mỗi tháng, bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi vay của Topbank.vn.

 

Thứ năm, đảm bảo đủ điều kiện vay mua xe

 

Để mua xe cũ trả góp, có hai điều kiện chính cần xem xét ở đây đó là điều kiện về chiếc xe cần mua và điều kiện về người đi vay.

 

Vì là xe ô tô cũ, nên rủi ro với khoản vay mua xe của ngân hàng lớn hơn. Vì vậy các ngân hàng thông thường chỉ hỗ trợ những đời xe không quá cũ với thời gian xuất xưởng tính đến thời điểm vay không quá 6 năm. Chính sách vay vốn mua xe cho từng loại xe cũng có khác biệt, xe càng cũ thì thời gian vay tối đa càng thấp, xe đời 2012 - 2013 ngân hàng chỉ cho vay khoảng 1 - 2 năm, xe đời mới hơn như 2015 - 2016 có thể được hỗ trợ vốn 4 - 5 năm.

 

>>>> Xem thêm: Vay mua xe ô tô mới cần đóng những loại thuế gì?

 

Để mua xe cũ trả góp, trước tiên bạn cần có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ quá hạn. Đồng thời cũng cần có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn. Với khoản mua xe cũ trả góp, thu nhập tối thiểu rơi vào khoảng 8 triệu đồng/tháng.

 

Trên đây là một số lưu ý cần thiết khi vay mua xe cũ trả góp mà bạn nên cân nhắc. Mọi thắc mắc về khoản vay mua xe trả góp cũ, mới các ngân hàng, vui lòng liên hệ với Topbank.vn qua hotline (024) 3 7822 888 để được tư vấn miễn phí.

đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn