(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Nguyên nhân rủi ro của tiền gửi tiết kiệm và giải pháp phòng tránh

14/05/2018

Bạn sẽ không tránh được rủi ro của tiền gửi tiết kiệm nếu không cẩn thận trong quá trình gửi.  Nguyên nhân dẫn đến các rủi ro và làm thế nào để tránh rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm? 

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là biện pháp đầu tư an toàn cho khách hàng muốn quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, tình trạng rủi ro mất tiền gửi tiết kiệm vẫn xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp phòng tránh là gì?

 

Nguyên nhân của việc bị mất tiền gửi tiết kiệm?

 

Mất tiền gửi tiết kiệm là hồi chuông báo động đối với vấn đề quản trị, quản lý tại các hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và cả tâm lý của người dân khi đi gửi tiền ngân hàng. 

 

Hầu hết các trường hợp mất tiền gửi tiết kiệm đều là do nguyên nhân cán bộ ngân hàng lợi dụng mối quan hệ cá nhân hình thành suốt thời gian giao dịch lâu dài với khách hàng, tạo niềm tin về uy tín, quyền hạn, luôn sẵn sàng ký tất cả những gì mà khách hàng yêu cầu hoặc nhân viên ngân hàng tin tưởng khách hàng, cho rút tiền trước, bổ sung chữ ký và hồ sơ sau. 

 

rủi ro gửi tiết kiệm ngân hàng - ảnh minh họa

 

Nguyên nhân của việc mất tiền gửi tiết kiệm

 

Một số khách hàng và nhân viên ngân hàng có quan hệ thân thiết, việc nhận tiền  gửi và mở sổ tiết kiệm được thực hiện không phải tại phòng giao dịch của ngân hàng. Bởi với giờ làm việc của ngân hàng và của khách hàng bị trùng nhau, khách hàng thường viện lí do là bận mà ngày nghỉ thì ngân hàng cũng nghỉ làm việc nên không thể đến ngân hàng làm thủ tục được. Khách hàng VIP, khách hàng thân thiết có thể ưu ái  đến tận nhà, nơi làm việc, hay thậm chí là quán cà phê để nhân viên ngân hàng nhận tiền gửi thay để làm sổ tiết kiệm ... 

 

Hay như việc cho nợ sổ, nợ chứng từ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng giữ giúp hay đồng ý ký sẵn một tập chứng từ giao dịch trắng hoặc không rõ nội dung vì tin tưởng, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt ... cũng chứa những tiềm ẩn cho khoản tiền gửi không cánh mà bay. 

 

Việc lơ là, chủ quan vì nghĩ gửi tiền ngân hàng chắc chắn an toàn, khiến khách hàng thường không kiểm tra sổ tiết kiệm đến tận thời điểm đáo hạn, không đăng kí các dịch vụ kiểm tra tài khoản, ... khiến cho khách hàng không kịp trở tay trước những nguy cơ mất tiền từ phía các đối tượng tội phạm công nghệ cao hoặc từ chính các đối tượng là nhân viên ngân hàng ...

 

Tất cả những nguyên nhân đều có thể là sơ hở, và thiếu an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại các ngân hàng hiện nay.  

 

>>>> Xem thêm: Gửi tiết kiệm online là gì? Gửi tiết kiệm online có an toàn hay không? 

 

Giải pháp phòng tránh rủi ro mất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

 

Đứng dưới góc độ khách hàng gửi tiền, việc có trách nhiệm với đồng tiền của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên luôn xem xét lưu ý thực hiện đúng các quy định của ngân hàng, các thông báo phòng tránh ngân hàng đưa ra, cùng các biện pháp quản lý tiền dành cho bản thân sẽ hạn chế tối đa rủi ro mất tiền gửi tại các ngân hàng. Cụ thể khách hàng cần lưu ý những điều sau: 

 

  • Mọi thông tin giao dịch phải được thực hiện tại quầy giao dịch của ngân hàng, theo quy đinh của ngân hàng, do đó mọi giao dịch sẽ được ghi lại dưới camera của ngân hàng. Do đó nếu xảy ra rủi ro do phía nhân viên ngân hàng, đây sẽ là bằng chứng để bạn đòi lại số tiền đã mất của mình.

 

  • Gửi tiền tiết kiệm và tất toán đúng quy trình. nhận chứng từ và sổ tiết kiệm ngay khi gửi tiền vào ngân hàng, ghi nhớ kiểm tra thông tin chi tiết trên sổ về: họ tên, số tiền ghi trên sổ, có dấu ngân hàng chưa, các chữ kỹ liên quan (chữ ký giao dịch viên, kiểm soát viên, giám đốc ngân hàng), ...và chứng từ kèm theo. 

 

  • Không kí khống các chứng từ trắng, tránh trường hợp nhân viên hoặc đối tượng khác điền thêm thông tin vào để rút ruột tiền gửi theo nhiều cách khác nhau.

 

  • Thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản định kì qua các dịch vụ đơn giản như: Internet banking, Mobile banking, SMS banking,... Tất cả các giao dịch liên quan đến tiền gửi khách hàng đều sẽ được báo cho khách hàng ngay qua hệ thống này bằng điện thoại di động, do đó nếu có bất thường xảy ra khách hàng có thể báo với ngân hàng cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.

 

  • Không nên thay đổi thường xuyên chữ ký sẽ gây phiền toái vì mẫu chứ kỹ chính là mã bảo mật xác minh việc gửi và rút tiền của khách hàng. Nếu khách hàng mở sổ tiết kiệm ký một đằng, khi tất toán lại ký nột nẻo sẽ rất khó khăn và mất thời gian cho việc đối chiếu.

 

  • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận. Khi có sự cố mất sổ phải thông báo ngay trong ngân hàng và trong vòng 24h khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm.

 

các lưu ý tránh rủi ro khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

 

Một số lưu ý để tránh rủi ro mất tiền tiết kiệm

 

>>>> Click ngay: Phải làm gì khi bị mất sổ tiết kiệm? Mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không? 

 

Trên đây là bài viết tổng hợp về nguyên nhân rủi ro tiền gửi tiết kiệm? Giải pháp tránh là gì? hi vọng hữu ích bạn đọc có thêm kiến thức về việc bảo vệ khoản tiền gửi của bản thân tại các ngân hàng. Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ mở sổ tiết kiệm tiền gửi ngân hàng vui lòng liên hệ với topbank.vn qua hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí cụ thể nhất. 

 

Theo thị trường ngân hàng
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn