0243 782 2888 support@topbank.vn

Tổng hợp thông tin về thủ tục vay tín chấp ngân hàng hiện nay

19/07/2018

Thủ tục vay tín chấp ngân hàng là các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị khi muốn vay tiền ngân hàng không tài sản đảm bảo để thực hiện các nhu cầu tài chính cho công việc và cuộc sống.

Dịch vụ vay tín chấp ngân hàng là dịch vụ cực phổ biến đáp ứng nhu cầu nhanh chóng không cần tài sản đảm bảo, điều kiện vay vốn dễ dàng không khắt khe như vay thế chấp. Tuy nhiên để được vay vốn tín chấp, khách hàng vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện cần thiết và chuẩn bị các thủ tục hồ sơ cần thiết để ngân hàng duyệt vốn vay. Vậy thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng hiện nay gồm có những giấy tờ gì? 

 

Thứ nhất, giấy tờ chứng minh nhân thân

 

Các giấy tờ nhân thân như: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn,.. luôn là các giấy tờ có thể cần phải chuẩn bị với bất kì hoạt động vay vốn nào tại ngân hàng. Bởi đây là thông tin quan trọng và cơ bản đầu tiên và là cở sở ngân hàng xác minh và đảm bảo cho mức độ uy tín của người vay. 

 

Thông thường, những người ở tại nhà cùng bố mẹ hoặc thường trú sẽ được ưu tiên hơn. Những khách hàng tạm trú cần có xác nhận hoặc KT3 trên 6 tháng. Việc thường xuyên di chuyển địa điểm cư trú sẽ là một bất lợi lớn nếu bạn muốn vay tín chấp.

 

Cần Giấy tờ chứng minh nhân thân để vay tín chấp

 

Cần giấy tờ chứng minh nhân thân để vay tín chấp

 

Ngoài ra, CMND cũng cung cấp số tuổi hiện tại của người đứng tên vay có nằm trong độ tuổi lao động hay không. Đây là độ tuổi được gần như tất cả các ngân hàng yêu cầu khi cho vay vốn với khách hàng đứng tên vay ở tất cả các dịch vụ vay tín dụng giúp đảm bảo bạn có khả năng lao động, trả nợ được cho ngân hàng.  Đối với nữ thì từ 18 đến 55 tuổi và với nam là đến 60 tuổi. 

 

Và đặc biệt nhất chính là những thông tin về nhân thân này sẽ là cơ sở để ngân hàng kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn:  Khách hàng đã từng vay khoản vay nào tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác chưa, có lịch sử trả chậm, có nợ cần cảnh báo, nợ quá hạn hay nợ xấu hay chưa…  Nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu thì khả năng có thể vay tín chấp của bạn là cực thấp. 

 

>>>> Xem thêm: Vay tiền ngân hàng không cần thế chấp và một số hình thức phổ biến

 

Thứ hai, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

 

Khả năng tài chính là tiêu chí quan trọng nhất để quyết định bạn có khả năng được ngân hàng cho vay vốn không. Đơn giản vì, muốn được cho vay thì phải có khả năng trả nợ và khoản nợ này không chỉ bao gồm phần tiền gốc mà còn cả tiền lãi. Do đó, người có mức lương cơ bản ổn định và sau thuế cao thường được ưu tiên hơn. Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính được yêu cầu khi vay tín chấp gồm có: 

 

- Hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, nâng lương của đơn vị công tác

- Sao kê tài khoản lương từ 3 đến 6 tháng gần nhất, hoặc  xác nhận lương của công ty

- Hóa đơn tiền điện nước hàng tháng với 3 tháng gần nhất (tùy theo ngân hàng) để ước lượng khả năng chi tiêu. 

 

Mức lương hàng tháng của khách hàng vay vốn phải đủ điều kiện để đáp ứng phương án trả nợ hiệu quả. Mức lãi suất vay tín chấp ngân hàng sẽ được quy định cao hay thấp tùy theo chính sách của từng ngân hàng, mức độ vay vốn và khả năng trả nợ của khách hàng. 

 

giấy tờ chứng minh khả năng tài chính cần khi vay tín chấp - ảnh minh họa

 

Các thông tin về mức lương, hợp đồng lao động,.. cần thiết để chứng minh tài chính

 

>>>> Click ngay: Bảo hiểm khoản vay - Ai là người được lợi?

 

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin thủ tục vay tín chấp cần thiết theo yêu cầu, ngân hàng sẽ tiến hành phân tích để đưa ra quyết định đồng ý hay không với các bước: đánh giá tài sản khách hàng, đánh giá các khoản nợ, đánh giá phương án vốn vay nhằm xác thực tính chính xác của hồ sơ vay vốn. Nếu khoản vay được phê duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo và tiến hành gặp bạn để ký kết hợp đồng vay tín chấp đồng thời ngân hàng sẽ mở một tài khoản ngân hàng cho bạn để tiến hành giải ngân khi cho vay vốn (nếu chưa có tài khoản tại ngân hàng). 

 

Thêm vào đó, kể cả khi khoản vay đã được giải ngân thì nhân viên tín dụng vẫn sẽ kiểm tra việc bạn sử dụng khoản vay có đúng với mục đích vay vốn trong hợp đồng tín dụng đã ký hay không hay liệu thông tin đã khai báo hồ sơ có chính xác. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt thì ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay của bạn bất cứ lúc nào.

 

Ngoài ra, khách hàng cần phải có thêm giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng và một số giấy tờ khác nếu có theo yêu cầu ngân hàng. 

 

Tóm lại, thủ tục hồ sơ chuẩn bị đầy đủ là điều kiện bắt buộc phải chuẩn bị để được vay tín chấp ngân hàng. Hồ sơ vay vốn càng đầy đủ và hợp lý thì thời gian xét duyệt càng ngắn hơn. Do vậy đừng bỏ qua việc tìm hiểu chính sách hồ sơ thủ tục vay vốn tại các ngân hàng khi có ý định lựa chọn hình thức vay tín chấp cho dự định tài chính của mình. 

 

Để được tư vấn vay tín chấp thêm  với các thông tin về lãi suất, thủ tục hồ sơ cần thiết  rõ ràng hơn tại từng ngân hàng, khách hàng hãy liên hệ với Topbank.vn qua Hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

 

Theo thị trường ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn