(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tháng cô hồn và những điều người dân hay lầm tưởng

07/08/2019

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn luôn khiến người dân e ngại và cẩn trọng trong tất cả hoạt động, công việc và cuộc sống của mình.

 

mui ten Tháng 7 cô hồn ảnh hưởng gì đến thị trường nhà,xe?
mui ten [INFOGRAPHIC] Nên kiêng gì tháng 7 cô hồn?

 

Theo quan niệm của người phương đông, tháng 7 âm lịch còn được gọi là "tháng ngâu" hay "tháng cô hồn" là tháng mang lại những điều không may mắn. Hiên nay thì chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh những quan niệm về sự xui xẻo của người dân vì tháng cô hồn là có căn cứ. Vậy, tại sao lại có những quan điểm như vậy, những điều người dân hay lầm tưởng về tháng cô hồn thực chất là như thế nào?... Hãy cùng Topbank.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Sự thật về tháng cô hồn

Sự thật về tháng cô hồn - ảnh minh họa

 

1. Sự thật về tháng cô hồn

 

Tên gọi "Tháng cô hồn" được bắt nguồn từ trong truyền thuyết. Từ ngày mồng 2 tháng7 âm lịch cho đến ngày 14 tháng 7, đây là khoảng thời gian Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, trở về dương thế tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa sẽ được đóng lại, các linh hồn đó phải quay về địa ngục.

 

Vì vậy, mà dân gian ta quan niệm trong tháng 7 âm lịch này, chúng ta không nên tiến hành những việc đại sự của bản thân và gia đình để tránh những điều không hay. Và cũng trong tháng này, người dân nên làm nhiều việc thiện, cúng cô hồn,... Cúng cô hồn đã trở thành tín ngưỡng tâm linh truyền thống từ rất lâu đời.

 

Tuy nhiên, cho đến hiện nay thì những quan niệm này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến cho rằng, quan niệm tháng cô hồn mang đến xui xẻo là những ý kiến phản khoa học. Thực tế, những điều kiêng kị đó có từ xa xưa, nước ta là một nước nhiệt đới, tháng 7 âm lịch nằm trọn trong mùa mưa, thời tiết không thuận lợi nên người dân thường tránh cất nhà, và những chuyện đại sự.

 

Xem thêmTháng cô hồn là gì? Những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn để không gặp xui xẻo

 

2. Tháng cô hồn và những điều người dân hay lầm tưởng về tháng cô hồn.

 

- Tháng 7 không chỉ là tháng cô hồn mà còn là ngày Vu Lan báo hiếu

 

Trong tháng 7 âm lịch không chỉ có ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày Vu Lan báo hiếu. Trong văn hoá tín ngưỡng người Việt, đây là ngày lễ lớn trong năm, có ý nghĩa giáo dục con người biết đền đáp công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo. Cũng chính vì vậy, tháng 7 còn là khoảng thời gian để con người tu dưỡng phẩm hạnh tốt đời đẹp đạo. 

 

Ngày Vu Lan báo hiếu không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo vô cùng lớn mà còn trở thành ngày truyền thống của người dân đất Việt, mang đến một nét văn hóa tinh thần tốt đẹp, chứng tỏ tháng 7 âm lịch là tháng chúng ta nên làm những điều tốt đẹp, hướng thiện.

 

Lễ Vu Lan báo hiếu - ảnh minh họa

Lễ Vu Lan báo hiếu - ảnh minh họa

 

- Tháng 7 cô hồn có thật sự xui xẻo?

Theo quan niệm của nhà Phật, hoàn toàn không có khái niệm tháng cô hồn trong phong tục của người Việt. Ngày xá tội vong nhân không phải là ngày xấu, hay ngày mang đến những điều xui xẻo mà là thời gian ân xá cho những tù nhân cõi âm được siêu sinh, an lành. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên.

 

Và đây cũng chính là lý do giải thích cho việc, mọi người không nên kiêng kỵ làm những việc như mua nhà, xây nhà, mua xe,... Chỉ cần mỗi chúng ta sống luôn tích đức, làm nhiều việc tốt và không phạm phải những điều xấu, hạn chế sát sinh nhất là trong những ngày Rằm và mùng 1 thì tự nhiên vận may sẽ đến. Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy.

 

Việc loại bỏ những sai lầm về tháng 7 cũng như "tháng cô hồn" là một điều cần thiết để cuộc sống an lành, hạnh phúc.

 

Xem thêmNhững lầm tưởng hoang đường trong tháng cô hồn

 

3. Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn

 

Những điều nên và không nên làmb trong tháng cô hồn

Những điều nên và không nên làmb trong tháng cô hồn

 

Dân gian có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì vậy, cho dù trong tháng cô hồn không mang lại cho mọi người những điều xui xẻo, nhưng cũng nên lưu tâm một số điều sau. 

 

Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn

Những điều nên làm Những điều nên tránh 

Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu siêu, cầu sức khỏe… 

Nên làm nhiều việc thiện trong tháng này.

Nên đi thăm mộ của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hài cốt. 

 Nên hạn chế sát sinh các con vật.

Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng

 Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

Nên tránh xa các cuộc xung đột.

Nên để đèn sáng nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ.

Trong tháng 7 Âm lịch, nếu đi đâu thì bạn nên đi về sớm.

 Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.
 

Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng quấy phá.

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

Không được nhổ lông chân vào ngày này vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

 Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ  đến.

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

 

Trên đây là tổng hợp những điều nên làm và nên tránh trong tháng cô hồn do Topbank.vn tổng hợp. Theo truyền thuyết dân gian, đây là những điều cấm kỵ nên tránh trong tháng cô hồn để có cuộc sống êm đẹp, không bị ma quỷ quấy nhiễu. Tuy nhiên, Đạo Phật không dạy mọi người kiêng kỵ trong tháng cô hồn, nếu tâm sáng, lòng thanh tịnh, làm nhiều việc thiện tích đức thì ngày nào cũng là ngày tốt đẹp.

 

 Với những thông tin về kể trên, hy vọng khách hàng đã có được cái nhìn khái quát nhất, cũng như hiểu thêm về Tháng cô hồn và những điều người dân hay lầm tưởng về tháng cô hồn. 

 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần tư vấn vay mua nhà, vay mua xe trong tháng cô hồn, khách hàng vui lòng liên hệ đến Topbank.vn qua hotline 024 3 7822 888 để được tu vấn miễn phí.

 

Theo thị trường tài chính
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn