(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tìm hiểu: Thẻ visa là gì? Cách dùng thẻ visa như thế nào?

05/12/2019

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế có thể dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến, ... với quy mô cả ở tất cả các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới. 

 

Với tính năng có thể thanh toán giao dịch trên phạm vi quốc tế, thẻ Visa mang lại nhiều thuận lợi cho người sử dụng hơn hẳn các loại thẻ thông thường. Vậy thẻ visa gồm có những loại nào, chức năng như thế nào, sử dụng thẻ visa như nào đúng cách ... là câu hỏi nhiều người thường đặt ra khi có ý định tìm hiểu hoặc sử dụng thẻ visa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và công việc của mình. 

 

1. Thẻ visa là gì? Đặc điểm thẻ Visa

 

Thẻ Visa là  một loại thẻ thanh toán quốc tế, được phát hành năm 1976  bởi tổ chức Visa International Service Association của Mỹ và ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên toàn thế giới. Các ngân hàng tham gia vào tổ chức Visa sẽ tự kết nối đến những điểm bán hàng để khách hàng có thể thực hiện thanh toán và từ đó số lượng cửa hàng mà khách hàng có thể thực hiện trả tiền thông qua thẻ càng nhiều. Quy mô thanh toán là quốc tế, chỉ cần là nơi chấp nhận thẻ visa, điều này khắc phục hạn chế chỉ sử dụng trong nội địa của các loại thẻ tín dụng và ghi nợ. 

 

Khách hàng sử dụng thẻ visa sẽ được hưởng các quyền ưu đãi sử dụng sau: 

 

  • Tình thuận tiện cao, dễ dàng thanh toán tại tất cả các địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ Visa, không cần mang theo tiền mặt. Thanh toán trong và ngoài nước tự động quy đổi giá trị ngoại tệ, không mất thời gian chuyển đổi tiền
  • Hỗ trợ khách hàng tra cứ thông tin tại khoản với SMS banking, Internet banking, ATM. 
  • Hỗ trợ thanh toán hóa đơn, mua hàng trực tuyến, chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài. 
  • Tính bảo mật cao an toàn, giúp khách hàng hạn chế mang tiền mặt, trường hợp bị mất cắp có thể lấy lại số tiền nếu khóa thẻ kịp thời, đăng kí thẻ mới và chuyển đổi số tiền trong thẻ. Trong đó, thẻ visa debit có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, độ bảo mật cao hạn chế khả năng hacker xâm nhập và ăn cắp tiền từ tài khoản. 

 

Thẻ visa là gì? - ảnh minh họa

 

Thẻ Visa - ảnh minh họa

 

2. Hiện nay có những loại thẻ Visa nào?

 

Thẻ Visa gồm có 3 loại: Thẻ Visa Debit, Visa Credit, Visa Prepaid. Trong đó:

 

- Thẻ Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế, ngân hàng sẽ phát hành khi mở tài khoản thanh toán. Chủ thẻ có thể chi tiêu, rút tiền, thanh toán thay cho tiền mặt trên phạm vi toàn cầu, số tiền sẽ được trừ vào tài khoản của khách hàng. 

 

- Thẻ Visa Credit là thẻ tín dụng quốc tế, giúp chủ thẻ có thể thanh toán trả trước bằng thẻ trong một hạn mức thẻ và hoàn lại tiền về sau trong thời gian được quy định, kèm theo lãi nếu trả quá hạn. Do đó có thể gọi là  loại "thẻ chi trước, trả tiền sau". 

 

Thẻ visa credit platinum Vietcombank

 

Thẻ Visa Credit Vietcombank

 

- Thẻ Visa Prepaid là thẻ visa trả trước có chức năng thanh toán quốc tế nhưng không yêu cầu chủ thẻ phải mở tài khoản ngân hàng như 2 loại thẻ trên, số tiền có trong thẻ chính là giới hạn thanh toán chi tiêu. Thẻ Visa prepaid có thuận lợi là không cần tài khoản ngân hàng nhưng khi mất thẻ chủ thẻ không thể tạo lại thẻ mới và lấy lại số tiền đã mất. 

 

Thẻ Visa Prepaid có thể chia thành thẻ định danh và thẻ vô danh (thẻ Visa ảo). Thẻ định danh là thẻ có xác định danh tính của người sử dụng thẻ, trong khi thẻ vô danh thì không. Thẻ vô danh không thể thực hiện một số giao dịch cơ bản như chuyển tiền, rút tiền tại ATM và sẽ bị giới hạn số tiền trong thẻ. 

 

3. Những lưu ý khi sử dụng thẻ Visa

 

Khi sử dụng thẻ Visa, với mỗi loại thẻ sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm cũng như những những lưu ý khi sử dụng thẻ một cách hiệu quả và tránh những rủi ro.

 

Thẻ Visa Debit và thẻ Visa Prepaid đều có tính phí sử dụng hàng tháng(thường cỡ 10.000 - 15.000 tùy ngân hàng). Đặc biệt phí giao dịch khá cao so với thẻ thanh toán nội địa ATM thông thường nên bạn không nên dùng Debit/Prepaid card để làm thẻ rút tiền chính. Khi rút tiền hãy dùng thẻ ATM nội địa thông thường

 

Hãy kết nối thẻ Debit/Prepaid với tài khoản phụ (không chứa nhiều tiền) để bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn khỏi rủi ro.

 

Tránh dùng thẻ Visa Ảo: Thẻ Visa ảo thường là các loại thẻ bạn phải nộp tiền vào để thanh toán, nó không kết nối với tài khoản ngân hàng và chỉ có các thông tin thanh toán. Thẻ này bị cấm ở các dịch vụ thông dụng hiện nay, bạn có thể bị hủy dịch vụ nếu bị phát hiện dùng thẻ này để đăng ký hay thanh toán. Vì vậy tốt nhất đừng dùng loại thẻ này dù người ta có quảng cáo nó hay ho thế nào đi nữa.

 

1 Xem thêm: Credit card là gì? Tiện ích và lưu ý khi sử dụng credit card

 

4. Hướng dẫn đăng ký mở thẻ Visa chi tiết nhất

 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng của Việt Nam đều triển khai dịch vụ làm thẻ Visa. Mỗi ngân hàng đều có các lợi ích và chương trình ưu đãi khác nhau với khách hàng mở thẻ Visa. Khách hàng có thể liên hệ với nhân viên tư vấn, hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng, làm thủ tục thẻ theo hướng dẫn, thanh toán chi phí làm thẻ và chờ đợi nhận thẻ để sử dụng. Đối với thẻ Visa Credit khách hàng cần phải chứng minh tài chính, thu nhập của mình, bổ sung giấy tờ cần thiết theo yêu cầu ngân hàng. 

 

4.1. Hướng dẫn làm thẻ Visa Debit

 

Thẻ Visa Debit sử dụng tương tự thẻ ATM, thẻ tín dụng nội địa,....  Khách hàng có thể áp dụng thẻ Visa với tất cả các dịch vụ hiện có: chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, rút tiền mặt qua ATM, thanh toán quẹt thẻ. Phí dich vụ là miễn phí với ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ và ngân hàng liên thông, hoặc chịu một mức phí giao dịch với ngân hàng không liên thông. 

 

Để mở thẻ, bạn chỉ cần mang chứng minh thứ nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của mình đến ngân hàng, yêu cầu nhân viên mở tài khoản ngân hàng và phát hành thẻ Visa tương ứng. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký mở tài khoản, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ sử dụng được ngay, tuy nhiên thẻ visa sẽ nhận được sau đó khoảng 1 tuần.

 

4.2. Hướng dẫn mở thẻ Visa Credit

 

Đối với thẻ tín dụng, mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về điều kiện mở thẻ. Thông thường, khách hàng phải có hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận cư trú tại địa bàn có ngân hàng mở thẻ và phải có thu nhập hàng tháng đảm báo khả năng chi trả các khoản tín dụng trong tháng.

 

Ví dụ, điều kiện mở thẻ tín dụng visa chuẩn ngân hàng HSBC hiện nay như sau:

 

- Cá nhân từ 18 tuổi trở lên
 

- Thu nhập tối thiểu hàng tháng:
 

  • 6 triệu VND đối với khách hàng Việt Nam
  • 15 triệu VND đối với khách hàng nước ngoài.
  • 15 triệu VND đối với khách hàng Việt Nam là cá nhân tự doanh/chủ doanh nghiệp.

 

- Đang cư trú tại: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng. Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam được phép cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng LIÊN TỤC tính tại thời điểm nộp hồ sơ mở thẻ.

 

5. Cập nhật phí làm thẻ VISA tại các ngân hàng hiện nay

 

Phí mở thẻ Visa tại một số ngân hàng hiện nay được Topabnk.vn cập nhật trong bảng sau:

 

Bảng các loại phí mở thẻ Visa tại một số ngân hàng Việt Nam
Tên ngân hàng
 
Phí phát hành Phí thường niên Phí rút tiền mặt
Visa debit Visa credit Visa debit Visa credit Visa debit Visa credit 
 
Cùng hệ thống Khác hệ thống
Agribank
 
50.000 100.000 100.000 100.000 1.000  50.000   
ACB Miễn phí Miễn phí 100.000 300.000 1.100 60.000 100.000
BIDV Miễn phí Miễn phí 80.000 200.000 1.000 50.000  50.000
Eximbank Miễn phí Miễn phí 150.000 300.000 Miễn phí 60.000 60.000
Đông Á bank Miễn phí Miễn phí Miễn phí 200.000 Miễn phí   50.000
HSBC Miễn phí Miễn phí Miễn phí 350.000 Miễn phí  45.000 50.000
Vietcombank
 
50.000 100.000 150.000 300.000 2.000  50.000  100.000
Martimebank
 
100.000 100.000 100.000 100.000 1.000 100.000 100.000
Vietinbank
 
50.000 100.000 66.000 120.000 Miễn phí 55.000 50.000

 

Ngoài thẻ Visa thì thẻ Mastercard cũng là thẻ thanh toán quốc tế nhưng mang nhãn hiệu của Master và thuộc công ty công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ.

 

Khách hàng thường nhầm lẫn Thẻ Visa và Mastercard  vì có tính năng khá tương tự nhau , tuy nhiên 2 loại thẻ này có phạm vi áp dụng thì có điểm khác biệt, phụ thuôc vào đối tác ngân hàng của 2 công ty này.Thẻ Mastercard  chiếm ưu thế ở Châu Mỹ còn Visa khá phổ biến ở Chấu Á, ở Trung Quốc thì nên dùng thẻ của Union Pay vì nhiều nơi từ chối cả Master và Visa, Nhật Bản thì nên dùng thẻ VCB. Ở châu Âu có thể sử dụng dễ dàng cả 2 loại thẻ này.  

 

Tuy nhiên thẻ Visa vẫn là loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam và có nhiều điểm chấp thuận giao dịch nhất. 

 

6. Phân biệt thẻ Visa với thẻ Master Card

 

Nội dung Thẻ Visa Thẻ Master Card
Biểu tượng

chữ Visa

Ký tự an ninh là chữ "V"

chữ Mastercard và hai hình tròn đỏ và cam lồng vào nhau

ký tự an ninh là chữ "M"

Công ty cung cấp Visa International Service Association MasterCard Worldwide
Tính bảo mật Công nghệ 3D Secure Công nghệ chip EMV
Mức độ phổ biến Châu Mỹ và châu Âu Châu Á và châu Âu

 

1 Click ngay: Ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ tín dụng Vietcombank

 

Trên đây là tổng hợp về thẻ Visa là gì, cách dùng thẻ Visa như thế nào hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc hiểu rõ tính năng của thẻ Visa và sử dụng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ mở thẻ tín dụng Visa vui lòng liên hệ với topbank.vn qua Hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất. 

Theo tin tức ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn