0243 782 2888 support@topbank.vn

Vay 300 triệu xây nhà nên vay bao lâu, phải trả lãi bao nhiêu?

14/05/2020

Đối với nhiều hộ gia đình trẻ, với một khoản tính lũy có sẵn thì chỉ cần vay thêm khoảng 300 triệu xây nhà là đủ. Với số tiền vay này, tiền lãi phải trả hàng tháng chỉ rơi vào khoảng 1 – 2 triệu đồng.

Ngày nay, những dịch vụ vay vốn như vay tiền xây nhà, mua xe không còn quá xa lại với chúng ta nữa. Với dịch vụ này, tùy vào thu nhập và giá trị tài sản đảm bảo, người đi vay có thể được cho vay vài trăm triệu đồng là điều hoàn toàn bình thường. Hiện tại, dịch vụ cho vay tiền xây nhà, mua nhà đã có mặt và là sản phẩm chính của hầu hết các ngân hàng, bạn có thể sẽ dàng vay tiền tại bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào tại khu vực sinh sống, làm việc với thủ tục vô cùng đơn giản.

 

Xem thêm Gói vay hỗ trợ xây nhà ngân hàng nào tốt nhất 2020?

 

1. Có nên vay 300 triệu xây nhà hay không?

 

Vay tiền xây nhà sẽ phải trả lãi, đây là điều đương nhiên, nếu vay với thời gian dài, khoảng 15 – 20 năm số lãi phải trả mà chúng ta nhìn thấy cũng không phải nhỏ. Chính vì vậy rất nhiều người băn khoăn không biết nên vay tiền xây nhà hay không, hay là chờ đợi thêm vài năm để xây nhà bằng tiền của mình, không cần vay ai, cũng không cần phải trả lãi.

 

vay tiền xây nhà

 

Có nên vay tiền xây nhà hay không?

 

Tất nhiên vay tiền xây nhà, làm nhà cũng có những mặt trái, những nhược điểm nhất định, tuy nhiên chúng ta hãy thử nhìn vào những lợi ích mà nó đem lại:

 

  • Thứ nhất, nếu vay 300 triệu xây nhà, tùy vào mức độ phức tạp, lớn nhỏ của ngôi nhà định xây, gia đình bạn có thể dọn đến căn nhà mới chỉ trong vài tháng. Đặc biệt trong trường hợp 2 bạn đang có kế hoạch sinh con hoặc đã có con nhỏ, việc dọn đến một căn nhà mới sẽ đem lại một môi trường lý tưởng để nuôi dạy con, là điều cần làm cho gia đình. Trong khi đó, cũng với số tiền 300 triệu, 2 bạn có thể phải chờ thêm một vài năm nữa mới có thể có đủ tiền để xây nhà, chưa kể giá trị nguyên vật liệu lúc đó đã tăng lên, không còn là 300 triệu nữa.

 

  • Thứ hai, nếu như không vay tiền xây nhà mà ở nhà thuê, chi phí trả tiền thuê nhà mỗi tháng cũng rơi vào khoảng 2 – 3 triệu/tháng tại một số thành phố lớn, từ 1 – 2 triệu tại các vùng khác, nếu thuê chung cư, con số này có thể lên đến 5 – 7 triệu, vượt khỏi chi phí trả lãi hàng tháng nếu bạn vay 300 triệu để xây nhà với thời hạn trả lãi khoảng 10 - 15 năm.

 

  • Thứ ba, khi vay ngân hàng, chắc chắn bạn phải có một nguồn thu nhập ổn định để trả nợ, các ngân hàng sẽ xem xét điều kiện này rất kỹ. Nếu bạn được ngân hàng phê duyệt và cho vay vốn thì thu nhập của 2 vợ chồng bạn cũng được cho là ổn định, không dưới 10 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, chi phí trả lãi hàng tháng sẽ chiếm một phần của thu nhập, vì vậy với một áp lực trả lãi vừa phải, nó là nhân tố để thúc đẩy 2 bạn làm việc hăng say để có dư giả mỗi tháng nhiều hơn.

 

Đăng ký vay mua nhà lãi suất thấp

 

Đó chính là những gì có được nếu bạn vay 300 triệu xây nhà, có thể nói khoản lãi mà bạn phải trả ngân hàng chính là một khoản đầu tư. Khoản đầu tư này đem lại cho bạn rất nhiều những lợi ích không phải tiền bạc, tuy nhiên nó có đủ bù đắp những chi phí bỏ ra hay không, có thực sự sinh lời không thì rất khó nói, nó phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

 

2. Vay 300 triệu xây nhà phải trả lãi bao nhiêu?

 

Nhược điểm của việc vay tiền xây nhà và xây nhà mà không vay chủ yếu nằm ở việc bạn phải trả lãi ngân hàng mỗi tháng. Chi phí trả lãi sẽ chiếm một phần thu nhập và đương nhiên việc chi tiêu của gia đình sẽ phải được cắt giảm. Trong khoảng thời gian một năm đầu, khi mà thu nhập từ lương/hoạt động kinh doanh không thay đổi nhiều, nếu như tích lũy có sẵn không có, 2 bạn có thể phải cắt giảm một số chi phí cho tiệc tùng, liên hoan, du lịch,… Đây cũng là một phần mà những cặp vợ chồng trẻ phải đánh đổi nếu có ý định vay tiền làm nhà.

 

Tổng tiền lãi phải trả nếu vay 300 triệu xây nhà với thời hạn dài cũng không phải nhỏ. Giả sử bạn định vay 300 triệu với thời hạn là 10 năm, lãi suất thả nổi hiện rơi ở mức 10 – 11%/năm, nhiều ngân hàng còn có gói lãi suất ưu đãi cố định 2 – 3 năm đầu khoảng 8,5 – 9,5%/năm. Như vậy theo tính toán, số tiền lãi mà bạn phải trả như sau:

 

  • Số tiền trả hàng tháng tối đa: 4.625.000 VNĐ (Bao gồm cả gốc lẫn lãi)
  • Tổng lãi phải trả: 147.962.500 VNĐ
  • Tổng tiền phải trả: 447.962.500 VNĐ.

 

Vay 300 triệu xây nahf

 

Vay 300 triệu xây nhà trong 10 năm phải trả lãi bao nhiêu?

 

Như vậy, với khoản vay 10 năm, số lãi phải trả cho khoản tiền vay ban đầu 300 triệu để làm nhà vào khoảng 147 triệu VNĐ, nhìn thì có vẻ khá lớn, nhưng bạn nên nhớ đây là số lãi phải trả sau 10 năm, một khoảng thời gian khá dài. Hơn thế vì lãi được tính trên dư nợ giảm dần nên số tiền mà bạn trả hàng tháng cũng giảm dần theo thời gian, tối đa là 4.625.000. Nếu vay với thời hạn lớn hơn thì sao, cũng với những tính toán như trên, nếu bạn vay 15 năm (thời gian vay xây sửa nhà tối đa tại nhiều ngân hàng hiện nay), thông tin về khoản tiền bạn phải trả như sau:

  • Số tiền trả hàng tháng tối đa : 3.941.667 VNĐ (Bao gồm cả gốc lẫn lãi)
  • Tổng lãi phải trả: 226.329.123 VNĐ
  • Tổng tiền phải trả: 526.329.123 VNĐ.

 

vay 300 trieu xay nha

 

Vay 300 triệu xây nhà trong 15 năm phải trả lãi bao nhiêu?

 

Có thể thấy, khi vay với thời hạn dài hơn, tổng lãi phải trả sẽ lớn hơn nhưng số tiền hàng tháng phải trả sẽ thấp hơn, đó là do chi phí trả lãi đã được dàn trải ra một khoảng thời gian dài hơn. Tuy vậy, vay càng lâu thì chi phí càng cao, bạn nên cân nhắc thu nhập của 2 vợ chồng để lựa chọn thời gian vay hợp lý nhất.

 

3. Thu nhập bao nhiêu thì mới có thể vay 300 triệu xây nhà?

 

Đây là băn khoăn của khá nhiều người khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà hay làm nhà. Thu nhập của một người có thể đến từ lương, từ hoạt động kinh doanh hoặc do được cho tặng. Tuy nhiên, dù là thu nhập loại nào thì khi vay vốn, bạn cũng phải chứng minh được chúng bằng các giấy tờ cụ thể. Ví dụ như sao kê lương, bảng lương, sổ sách, báo cáo tài chính,…

 

Theo các chuyên gia tài chính, nếu vay tiền xây nhà, bạn không nên để khoản trả ngân hàng mỗi tháng (bao gồm cả gốc và lãi) vượt quá 50% tổng thu nhập và tốt nhất là dưới 30% để không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động chi tiêu của gia đình. Nếu như bạn định vay vốn 300 triệu với thời hạn 10 – 15 năm, theo như tính toán ở phần 2 cũng như lời khuyên của các chuyên gia, tổng thu nhập 2 vợ chồng cần đạt khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Như vậy vừa đảm bảo chi phí trả lãi tối đa không vượt quá 30% thu nhập, vừa có thể đề phòng sự biến động của lãi suất thả nổi.

 

Xem thêm Nhận tư vấn vay mua nhà, xây sửa nhà nhanh chóng nhất

 

Như vậy, việc vay 300 triệu xây nhà từ ngân hàng là không quá khó, chỉ có điều bạn cần phải cân nhắc xem điều kiện của bản thân và gia đình, liệu 2 bạn đã thực sự cần một căn nhà mới, liệu thu nhập 2 bạn có nên vay tiền xây nhà hay không, tích lũy của 2 bạn liệu có đủ.

 

Nói chung vay tiền làm nhà là một quyết định lớn, có rất nhiều câu hỏi cần giải quyết. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định, bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn vay mua nhà trả góp của Topbank.vn. Tại đây, bạn không những được giải đáp các thắc mắc về việc vay tiền mua nhà, xe mà còn được tư vấn lựa chọn những gói vay với lãi suất tốt từ các ngân hàng uy tín hàng đầu.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí: (024) 3 7822 888

 

Giải đáp và tư vấn miễn phí cùng chuyên gia

Đăng ký ngay

Theo Tài chính - ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn