0243 782 2888 support@topbank.vn

7 lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

28/06/2018

Thời buổi “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, vay vốn ngân hàng mua nhà là một trong những quyết định quan trọng, đòi hỏi nhiều tính toán kỹ lưỡng. Dưới đây là 7 lưu ý không thể bỏ qua khi bạn có ý định vay mua nhà

1. Tìm hiểu rõ thông tin ngôi nhà/căn hộ định mua

 

Ngôi nhà là một trong những tài sản lớn nhất, có khi là sự phấn đấu cả đời mới có được. Bởi vậy, việc nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin ngôi nhà/căn hộ định mua là điều đặc biệt quan trọng. Một trong những lưu ý khi vay mua nhà trả góp là bạn cần so sánh đối chiếu, tìm hiểu rõ các thông tin như: tiện ích và vị trí của dự án, giá và điều kiện thanh toán, tính pháp lý của căn hộ, uy tín và năng lực của chủ đầu tư, những loại chi phí kèm theo...

 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về các chương trình khuyến mãi để tối đa hóa lợi ích khi vay mua vốn ngân hàng mua nhà trả góp . Các hình thức khuyến mãi cũng được không ít chủ đầu tư đưa ra như: tăng phần trăm chiết khấu, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, tặng các gói nội thất hay giảm tiến độ thanh toán để kích cầu cho dự án.

 

vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

Nắm vững các lưu ý vay mua nhà trả góp giúp bạn sớm sở hữu ngôi nhà mong muốn. 

 

>>>> Click ngay: Top 5 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp tháng 7/2018

 

2. Chuẩn bị tiền tích lũy

 

Bạn đã có một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản. Lý tưởng nhất, khoản tiền tích lũy này nên đạt mức 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng.

 

3. Hiểu rõ quy tắc về lãi suất

 

Vốn thì cố định nhưng lãi vay thì thường bị thả nổi. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 7,5-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Sau thời hạn này, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3-5% tùy từng ngân hàng. Do vậy, trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng, thêm vào đó là nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi. Bạn cần ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng lên cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại luôn phải đảm bảo ở mức bằng 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ, bạn trả ngân hàng 8 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 12 triệu đồng để đề phòng rủi ro trong trường hợp phát sinh những khó khăn về tài chính. 

 

Có thể bạn quan tâm: 5 tiêu chí vàng khi mua chung cư trả góp 

 

4. Lưu ý thời hạn của gói vay

 

Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

 

5. Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn

 

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp , đa số khách hàng thường cố gắng thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng, do đó thường bị phạt trả trước. Khoản này thường dao động từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp, họ thường đi kèm mức phạt trả nợ trước hạn cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng để chọn được phương án trả nợ tối ưu nhất.

 

6. Tự đánh giá khả năng thanh toán

 

Trước khi mua nhà trả góp, điều quan trọng nhất là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Để tính toán được khả năng thanh toán của mình, cần xét đến số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng, vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà.

 

7. Duy trì thu nhập ổn định

 

Một trong những kinh nghiệm vay mua nhà không thể bỏ qua là việc duy trì thu nhập ổn định. Điều này nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Song song đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

 

 

Theo tin tức tổng hợp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn