(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng mà bạn cần biết?

26/06/2018

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng thực hiện nhiều loại giao dịch trên đó. Tài sản ngân hàng có nhiều loại, phục vụ cho các nhu cầu đặc thù của người dùng.

Tài khoản ngân hàng đã trở thành một cụm từ rất quen thuộc đối với người dân sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Tài khoản ngân hàng được sử dụng cho rất nhiều giao dịch của bạn như khi bạn gửi tiền, rút tiền, mua sắm,... Các ngân hàng cũng vì vậy mà cho ra đời rất nhiều loại tài khoản. Có thể nói rất nhiều người trong chúng ta không thể biết được có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng. 

 

Trong bài viết này, Topbank.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tài khoản ngân hàng là gì? Và có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng?

 

1. Tìm hiểu tài khoản ngân hàng là gì?

 

Tài khoản ngân hàng là những loại tài khoản do ngân hàng phát hành. Tài sản ngân hàng được coi như là một dạng tài sản của ngân hàng, cho phép người sở hữu tài khoản giữ tiền trên đó và có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng. 

 

Hiẹn nay có bao nhiêu loại tài khoản tài khoản ngân hàng

Có bao nhiêu loại tài khoản tài khoản ngân hàng - ảnh minh họa

 

Ngoài ra thì tài khoản ngân hàng cũng là một công cụ để khách hàng quản lý tiền, quản lý chi tiêu của mình. Mỗi giao dịch của bạn làm biến động số dư trong tài khoản sẽ được ngân hàng ghi nhận  và thông báo với bạn để tránh những sai sót hoặc rủi ro không mong muốn.

 

>>> Xem thêm: Thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng dễ dàng nhất

 

2. Có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng?

 

HIện nay, ngân hàng cho ra đời rất nhiều loại tài khoản ngân hàng phục vụ cho các mục đích khác nhau. Nhưng chung quy lại, chúng đều thuộc hai loại tài khoản chính. Đó là tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán.

 

- Tài khoản tiết kiệm:

 

Tài khoản tiết kiệm là loại tài khoản ngân hàng mà khách hàng khách hàng gửi tiền vào để tích lũy, đầu tư sinh lời. Tiền lãi từ khoản tiền tiết kiệm trong tài khoản này, khách hàng có thể nhận ngay khi gửi hoặc nhận định kỳ theo thỏa thuận. Tài khoản tiết kiệm có thể được chia ra nhiều hạn mức, và không giới hạn số lượng đăng ký mở tài khoản.

 

Tài khoản tiết kiệm được chia ra làm hai loại : Tài khoản tiết kiệm không kì hạn và tài khoản tiết kiệm có kì hạn.

 

Tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn là tài khoản tiết kiệm có thể rút tiền và gửi tiền bất cứ lúc nào tùy vào nhu cầu của chủ tài khoản. Mức lãi suất được tính cho tài khoản tiết kiẹm này thường khá là thấp và tiền lãi sẽ được tính trên số dư vào mỗi cuối ngày.

 

Tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn là tài khoản tiết kiệm mà bạn có thể gửi hoặc rút tiền theo 1 thời gian xác định. Lãi suất ngân hàng dành cho tài khoản tiết kiệm này khá hấp dẫn và được công bố rộng rãi trên website của ngân hàng. Tuy nhiên, khi khách hàng rút tiền trức khi đến hạn nhận lãi hoặc tất toán, khách hàng sẽ chỉ được nhận số tiền lãi tương ứng với lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn.

 

>>> Xem thêm: Danh sách các ngân hàng mở thẻ tín dụng hạn mức cao, ưu đãi hấp dẫn

 

- Tài khoản thanh toán:

 

Tài khoản thanh toán là loại tài khoản mà khách hàng gửi tiền vào với mục đích chủ yếu là để thực hiện các giao dịch không sử dụng tiền mặt như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,... Tiền gửi trong tài khoản thanh toán sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn.

 

Rút tiền từ tài khoản ngân hàng tại cây ATM

Rút tiền từ tài khoản ngân hàng tại cây ATM

 

Khi khách hàng dùng tài khoản thanh toán để gửi tiền vào và ủy quyền quản lý cho ngân hàng. Khi khách hàng có các khoản phát sinh, nhu cầu thanh toán như mua sắm, chuyển khoản, rút tiền mặt, thanh toán hóa đơn,... ngân hàng sẽ giúp khách hàng thực hiện.

 

Thông thường loại tài khoản này để nhận lương hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh, chi tiêu sinh hoạt mà không cần phải rút tiền, đảm bảo an toàn cho tài chính của khách hàng. Trường hợp tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi theo định kỳ. Lãi suất áp dụng được tính theo lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

 

Ngoài tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán kể trên, khi được hỏi về có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng, một số người còn cho rằng có một số loại tài sản khác nữa như:

 

- Tài khoản tiền gửi

- Tài khoản ký quỹ

- Tài khoản tín dụng

- Tài khoản tạm giữ

- Tài khoản thẻ

-...

 

Tuy nhiên, xét về mục đích sử dụng thì tất cả các loại tài sản kể trên đều thuộc nhóm tài khoản tiết kiệm và nhóm tài khoản thanh toán.

 

>>> Tham khảo: Hạn mức tín dụng là gì? Làm thế nào để gia tăng hạn mức tín dụng?

 

Như vậy, bài viết trên đay đã giải đáp cho khách hàng những thắc mắc về Có bao nhiêu loại tài khoản ngân hàng. Hi vọng cung cấp các thông tin hữu ích nhất trong quá trình sử dụng thẻ của mình.

 

Khách hàng có nhu cầu tư vấn thẻ tín dụng cũng như về các dịch vụ của ngân hàng vui lòng liên hệ đến  Topbank.vn theo hotline:  02437822888 .

 

Theo thị trường tài chính

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn