(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Điều kiện cần nhất khi muốn vay mua nhà lãi suất thấp

05/06/2018

Vay mua nhà lãi suất thấp yêu cầu khách hàng thỏa mãn các điều kiện gì? Trong những điều kiện đó thì điều kiện nào là điều kiện quan trọng nhất?

Vay mua nhà lãi suất thấp hiện đang là một trong các chính sách vay mua nhà hấp dẫn nhất hiện nay bởi nó đã tác động vào yếu tố mà khách hàng quan tâm nhất hiện nay- lãi suất. Với lãi suất thấp khi vay mua nhà, khách hàng sẽ không chỉ giảm thiểu đến mức tốt nhất các khoản nợ phải thanh toán mỗi tháng mà việc lên phương án trả nợ gốc sau này cũng sẽ có nhiều thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng được ngân hàng chấp nhận trong việc cho vay mua nhà lãi suất thấp mà họ cần phải đáp ứng được các điều kiện nhất định do ngân hàng quy định. Để giúp khách hàng có được các thông tin cụ thể nhất, Topbank.vn sẽ làm rõ các điều kiện vay mua nhà lãi suất thấp 2018 ngay dưới đây.

 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp tại Hà Nội lãi suất thấp 2018

 

1. Điều kiện về lịch sử tín dụng

 

Điều kiện về lịch sử tín dụng khi vay mua nhà

Điều kiện về lịch sử tín dụng khi vay mua nhà

 

Đây được xem như điều kiện tiên quyết và là điều kiện quan trọng nhất, bắt buộc khách hàng phải đảm bảo khi muốn vay mua nhà lãi suất thấp tại ngân hàng. Ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố thuộc về lịch sử tín dụng của khách hàng về việc trả nợ đúng hạn, đóng lãi suất kịp thời, tất toán đúng thời gian để từ đó làm căn cứ xét duyệt hồ sơ vay mua nhà của khách hàng.

 

Đối với các khách hàng chưa từng phát sinh giao dịch tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào hay có nghĩa là chưa có các giao dịch về vay mua nhà đất, vay mua xe, vay tín chấp, vay kinh doanh, sử dụng thẻ tín dụng hay đơn giản là mua sắm trả góp tại các trung tâm có liên kết với các tổ chức tài chính…Đối với các khách hàng thuộc trường hợp này sẽ được ngân hàng cấp vốn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Đối với các khách hàng đã phát sinh các giao dịch tại ngân hàng thì lịch sử tín dụng của các khách hàng này đã được ngân hàng ghi nhận lại và được tổng hợp tại hệ thống của CIC. Với các khách hàng này, CIC đã có sự phân loại vào 5 nhóm:

 

 • Nhóm 1: Khách hàng có dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
   
 • Nhóm 2: Khách hàng có dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
   
 • Nhóm 3: Khách hàng có dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
   
 • Nhóm 4: Khách hàng có dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
   
 • Nhóm 5: Khách hàng có dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

 

Khách hàng thuộc nhóm 1 và 2 là những khách hàng có khả năng được ngân hàng cho vay cao hơn cả, còn những khách hàng đã thuộc nhóm 3, 4, 5 thì gần như khách hàng sẽ không có cơ hội để được ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nữa bởi họ là những khách hàng không đủ điều kiện cơ bản về lịch sử tín dụng được quy định bởi ngân hàng.

 

2. Điều kiện về thu nhập

 

Điều kiện về thu nhập khi vay mua nhà

Điều kiện về thu nhập khi vay mua nhà

 

Điều kiện về thu nhập ở đây được hiểu là thu nhập phải đảm bảo khả năng trả nợ. Các khách hàng cần phải có thu nhập đảm bảo được khả năng trả nợ thì mới được ngân hàng chấp nhận trong việc xét duyệt hồ sơ vay mua nhà. 

 

Thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ ở đây nghĩa là thu nhập của khách hàng sau khi thanh toán các khoản lãi và gốc cho ngân hàng hàng tháng thì số còn lại vẫn đảm bảo duy trì các nhu cầu thiết yếu cho sinh hoạt của bản thân và gia đình. Một con số theo thống kê được cho là hợp lý nhất trong trường hợp này 50:50, nghĩa là 50% thu nhập cho nhu cầu sinh hoạt và 50% thu nhập dùng để thanh toán cho ngân hàng.

 

Trong điều kiện về thu nhập, ngân hàng thường đánh giá cao tính ổn định trong thu nhập của người vay mua nhà. Tính ổn định này sẽ được chứng minh thông qua bảng lương, qua thâm niên công tác. Đây được xem như yếu tố được ngân hàng xem xét để quyết định cho khách hàng vay mua nhà lãi suất thấp cùng các chính sách khác tốt nhất.

 

>>> Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà tháng 6/2018 thấp nhất là bao nhiêu?

 

3. Điều kiện về tài sản đảm bảo

 

Điều kiện về tài sản đảm bảo khi vay mua nhà

Điều kiện về tài sản đảm bảo khi vay mua nhà

 

Tài sản đảm bảo được xem như điều kiện mà khách hàng cần chứng minh được cho ngân hàng khi muốn được ngân hàng xét duyệt cấp vốn để vay mua nhà. Tào sản đảm bảo ở đây thường là các bất động sản mà khách hàng chứng minh được quyền sở hữu, không thuộc diện quy hoạch hay xảy ra tranh chấp. Hoặc tài sản đảm bảo có thể chính là căn nhà mà khách hàng đang có dự định muốn mua.

 

Việc lựa chọn tài sản dùng trong thế chấp vay mua nhà cũng cần phải có sự lựa chọn khôn ngoan nhất bởi tùy theo từng chính sách của các ngân hàng mà các ngân hàng có thể đánh giá cao các tài sản đảm bảo để có thể đưa ra mức lãi suất tốt nhất cho khách hàng khi vay mua nhà.

 

4. Điều kiện về vốn tự có

 

Vốn tự có chính là vốn mà khách hàng có khả năng huy động từ chính bản thân, gia đình và bạn bè. Thông thường, hiện nay các ngân hàng đưa ra hạn mức vay đối với các gói vay mua nhà 2018 sẽ vào khoảng 70-80%. Nghĩa là khách hàng cần phải chuẩn bị được từ 20-30% giá trị của ngôi nhà.

 

Tuy nhiên, các khách hàng thông minh hiện nay thường lựa chọn cho mình các căn hộ phù hợp với mức giá mà trong đó khách hàng có thể đảm bảo lên tới 40% giá trị ngôi nhà. Với tỷ lệ này, khách hàng có thể giảm áp lực trả nợ cho bản thân cũng như gánh nặng về lãi suất cũng được giảm bớt đi phần nào.

 

Hiện nay, với các chính sách linh hoạt và tạo nhiều cơ hội cho khách hàng được tiếp cận vốn vay thì việc các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà lãi suất thấp có thể sớm sở hữu cho mình một căn hộ ưng ý là một chuyện có thể làm được.

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn vay mua nhà, khách hàng vui lòng liên hệ đến Topbank.vn qua hotline 024 3 7822 888.

Tin tức tài chính
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn