0243 782 2888 support@topbank.vn

Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả cho người mới bắt đầu

18/05/2018

Nếu bạn mới chỉ sở hữu thẻ tín dụng chưa lâu, hãy tham khảo qua một số cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả để khai thác tối đa lợi ích từ chiếc thẻ của mình.

 

Thẻ tín dụng mang lại rất nhiều những lợi ích thiết thực, tuy nhiên nếu như không biết cách sử dụng thẻ tín dụng, bạn không những không hưởng được các lợi ích ấy mà còn gây hại tới lịch sử tín dụng của mình. Hơn thế thẻ tín dụng thường không được phát hành kèm với bất kỳ tài liệu hướng dẫn sử dụng nào cả, nếu bạn không tìm hiểu kỹ và làm quen với với việc sử dụng thẻ, nó thậm trí có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng mà bạn không lường tới.

 

1. Bắt đầu làm quen với thẻ tín dụng

 

Nếu bạn vừa mở thẻ tín dụng chưa lâu, hãy tập làm quen dần dần và chậm dãi với việc sử dụng thẻ tín dụng, đây là bước đầu tiên để dùng thẻ tín dụng hiệu quả. Nếu mới nhận thẻ, bạn không nên đem thẻ ra ngoài để chi tiêu ngay, hãy tìm hiểu thật kỹ. Bạn cũng nên làm quen với việc chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng với những hóa đơn giá trị thấp và thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng mỗi tháng. Nên nhớ rằng mục đích của việc sử dụng thẻ tín dụng không phải là để chi tiêu mua sắm những thứ mà bạn không thực sự có đủ tiền để mua, thẻ tín dụng là một hình thức vay nợ, chi tiêu qua thẻ tín dụng là bạn đang tạm mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và khoản tiền này phải được hoàn trả trong tương lai. Nếu biết cách sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp tạo nên một lịch sử tín dụng tốt cũng như những thói quen sử dụng thẻ tín dụng có lợi nhất.

 

Các loại thẻ tín dụng

 

Mẹo sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

Một cách để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả khi mới bắt đầu là sử dụng thẻ để chi trả cho những hóa đơn chi tiêu hàng tháng với giá trị thấp, khoảng 800.000 đồng đổ lại và thanh toán đầy đủ hàng tháng. Bạn nên tạm thời làm quen với thẻ tín dụng bằng cách này ít nhất trong 6 tháng đầu, đừng quá vội vàng, nó sẽ giúp bạn làm quen với việc sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, đồng thời duy trì dư nợ thẻ tín dụng thẻ dưới hạn mức mà ngân hàng cấp.

 

>>>> Tìm hiểu ngay: 5 sai lầm dễ mắc phải khi mở thẻ tín dụng

 

2. Làm quen với các khoản chi tiêu lớn hơn

 

Sau khi đã làm quen với việc sử dụng thẻ tín dụng trong những tháng đầu, cũng như đã có một thói quen sử dụng thẻ tốt, thanh toán dư nợ thẻ đầy đủ mỗi tháng, hãy chuẩn bị để sử dụng thẻ cho những khoản chi tiêu lớn hơn một chút. Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo duy trì dư nợ thẻ ở một tỷ lệ chấp nhận được, khoảng 30% so với hạn mức thẻ hoặc thấp hơn. Điều này có nghĩa nếu như hạn mức thẻ tín dụng của bạn là 10.000.000 đồng thì đừng bao giờ chi tiêu quá 3.000.000 đồng qua thẻ tín dụng. Khi bạn biết trước có những hóa đơn cần chi trả trong tương lai, hãy căn cứ vào kế hoạch chi tiêu để tránh tiêu vào khoản tiền để dành cho những hóa đơn đó.

 

Sau một vài tháng sử dụng thẻ tín dụng, đơn vị phát hành thẻ có thể sẽ cho phép nâng hạn mức tín dụng, tức bạn có thể sử dụng nhiều tiền qua thẻ tín dụng hơn. Bạn nên nhớ luôn luôn giữ mức dư nợ thẻ dưới 30% hạn mức thẻ tín dụng ngay cả khi hạn mức được nâng lên. Trong khi đó, nếu như bạn sử dụng thẻ tín dụng thiếu trách nhiệm, ngân hàng phát hành thẻ hoàn toàn có thể cắt giảm hạn mức thẻ tín dụng của bạn ngay tức khắc.

 

3. Tập làm quen với việc kiềm chế

 

Muốn biết cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần phải học cách kiềm chế bản thân trước những “cám dỗ” trong quá trình mua sắm. Ngoài kia có rất nhiều những món đồ mà bạn thích, bạn hoàn toàn có thể sử dụng toàn bộ hạn mức thẻ tín dụng để mua những món đồ ấy rồi đem về nhưng liệu có chắc bạn có thể thanh toán toàn bộ dư nợ trên thẻ vào cuối tháng? Vì sử dụng tiền trên thẻ là tiền vay mượn ngân hàng nên bạn phải tập kiềm chế bản thân, chỉ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những hóa đơn thực sự cần thiết, trong khả năng thanh toán thực sự của bản thân. Tóm lại điều quan trọng nhất nên nhớ ở đây là phải đảm bảo đủ khả năng thanh toán đầy đủ dư nợ tín dụng mỗi tháng.

 

Kiềm chế bản thân trong việc sử dụng thẻ tín dụng

 

Hãy kiềm chế trong việc sử dụng thẻ tín dụng

 

Ngoài ra, hãy tạo thói quen để riêng một khoản tiền cho việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng và đừng bao giờ sử dụng khoản này để chi tiêu cho bất cứ thứ gì khác. Bạn cũng có thể thanh toán dư nợ tín dụng sớm nếu như lo rằng mình không giữ được khoản tiền ấy đến ngày thanh toán dư nợ.

 

Hãy bắt đầu với một chiếc thẻ tín dụng duy nhất để đảm bảo chi tiêu có kế hoạch. Sử dụng quá nhiều thẻ với những ngày đáo hạn thẻ tín dụng khác nhau sẽ khiến bạn rối trí và rất dễ lâm vào tình trạng nợ xấu, điều này sẽ gây hại cho điểm tín dụng của bạn. Để làm được điều này, bạn hãy luôn tìm hiểu kỹ những lợi ích mà thẻ tín dụng thực sự mang lại thay vì bị ảnh hưởng bởi quảng cáo hay những lời chào mời mở thẻ từ nhân viên tín dụng các ngân hàng.

 

4. Kiểm soát hoạt động chi tiêu qua thẻ tín dụng

 

Hầu hết các loại thẻ tín dụng đều cho phép người dùng xem lại các giao dịch thanh toán qua thẻ trực tuyến. Nếu loại tín dụng của bạn cũng có chức năng này, hãy tạo theo quen truy cập vào tài khoản và kiểm soát hoạt động giao dịch chi tiêu qua thẻ. Với chức nay này, bạn thậm chí có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trực tuyến thông qua tài khoản thanh toán cá nhân, đồng thời cũng có thể đăng ký nhận sao kê thẻ tín dụng trực tuyến một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu như bạn là một người không rành hoặc không thường xuyên sử dụng máy tính thì không nên sử dụng dịch vụ này.

 

Kiểm soát thẻ tín dụng qua máy tính

 

Kiểm soát thẻ tín dụng trực tuyến

 

5. Giải pháp nếu như bạn không thể thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng

 

Ngay cả khi bạn đã biết cách sử dụng thẻ tín dụng có kế hoạch và trách nhiệm thì vẫn có thể có những tháng dư nợ tín dụng quá lớn khiến bạn không thể thanh toán toàn bộ dư nợ một lần. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì các ngân hàng vẫn cho phép thanh toán dự nợ một phần (số tiền thanh toán tối thiểu theo quy định của các từng ngân hàng).

 

Trong những tháng này, trước mắt hãy thanh toán khoản nợ tối thiểu nêu trên và tạm dừng việc chi tiêu qua thẻ. Nếu như bạn lường trước được rằng bạn không thể có đủ tiền để thanh toán toàn bộ dư nợ trên thẻ thì tốt nhất hãy để thẻ của mình sang một bên cho đến khi nào bạn thực sự có đủ khả năng. Một lợi ích mà bạn nên nhớ nếu như bạn thanh toán đầy đủ toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng là bạn sẽ không phải lo lắng về việc duy trì dư nợ thẻ những tháng kế tiếp trong trường hợp thu nhập bản thân bị giảm hay sự tăng thêm của một số chi phí không lường trước.

 

Có thể nói, thẻ tín dụng có rất nhiều những tiện ích có thể khai thác cũng như có nhiều tác hại cần phòng chánh. Tuy nhiên nếu bạn hiểu rõ tính năng của thẻ tín dụng, cũng như thường xuyên chi tiêu mua sắm, ăn uống, du lịch,... bạn nên sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng, vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm những khoản tiền không hề nhỏ. Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng hãy liên hệ với Topbank.vn qua hotline 024 378 22 888 để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Theo Tài chính - ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn