0243 782 2888 support@topbank.vn

Mẹo sử dụng thẻ tín dụng an toàn khi thanh toán trực tuyến

17/05/2018

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán không phải là không có rủ ro, đặc biệt là trên môi trường internet. Khi thanh toán trực tuyến, bạn nên tham khảo một số mẹo sử dụng thẻ tín dụng an toàn sau đây.

 

Thẻ tín dụng ngày càng được sử dụng một cách phổ biến, đặc biệt khi giao dịch thanh toán trực tuyến trên internet. Điều này không những tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn thúc đẩy hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa trên thị trường. Tuy nhiên internet không phải là một môi trường an toàn tuyệt đối, hãy chú ý những nguyên tắc sau để sử dụng thẻ tín dụng an toàn trong các giao dịch trực tuyến.

 

1. Chỉ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trên những website uy tín

 

Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, điều quan trọng đầu tiên là phải kiểm tra độ uy tín của website mà bạn định giao dịch thanh toán, hạn chế mua sắm trên những trang website với giao diện cũ kỹ và không được cập nhật. Ngoài ra bạn cũng không nên click vào các đường link lạ trong các email quảng cáo, rất có thể nó sẽ dẫn bạn đến các website giả mạo. Những website giả mạo được thiết lập nhằm mục đích duy nhất là đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn.

 

>>>> Xem thêm: Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khác nhau thế nào?

 

Để tránh bị lừa lấy thông tin thẻ tín dụng, bạn hãy gõ địa chỉ trực tiếp của website mua bán uy tín trên thanh địa chỉ của trình duyệt, nếu truy cập gián tiếp qua các đường link khác, hãy luôn kiểm tra thật kỹ trước khi nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ để thực hiện giao dịch.

 

2. Không bao giờ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến trên máy tính công cộng

 

Điều thứ hai bạn cần thực sự lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng an toàn là đừng bao giờ tin tưởng vào các máy tính công cộng vì chúng tiềm ẩn đầy rủi ro và có thể hút sạch tiền của bạn bất cứ lúc nào. Các máy tính công cộng thường có những kết nối internet ít bảo mật hơn, vì vậy thông tin thẻ tín dụng của bạn có nguy cơ bị đánh cắp cao hơn.

 

Ảnh minh hoạt máy tính công cộng

 

Nhiều rủi ro tiềm ẩn khi thanh toán qua máy tính công cộng

 

Hơn thế, các máy tính tại các nơi công cộng như tại tiệm internet rất có thể bị cài phần mềm keylogger, phần mềm này có khả năng đọc được tất cả những gì mà người dùng nhập vào bằng bàn phím hay chuột và gửi thẳng đến kho dữ liệu của các hacker. Đây là những thông tin cực kỳ nguy hiểm nếu bị đánh cắp.

 

3. Hãy chắc chắn về độ bảo mật của website mua bán

 

Để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, bạn chỉ nên nhập thông tin thẻ tín dụng vào các website với độ bảo mật cao. Để kiểm tra tính bảo mật của các website trước khi nhập thông tin thẻ tín dụng, hãy nhìn vào địa chỉ URL của trang. Bạn chỉ nên nhập thông tin thẻ tín dụng với những website với địa chỉ bắt đầu bằng "https://" thay vì "http://", các trang này thường xuất hiện biểu tượng hình ổ khóa bên phía trái địa chỉ trang.

 

Địa chỉ https và http

 

Cách phân biệt độ bảo mật qua địa chỉ website

 

4. Luôn bảo vệ máy tính, điện thoại cá nhân khỏi vi-rút máy tính

 

Nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính để giao dịch thanh toán với thẻ tín dụng, hãy cài đặt một phần mềm diệt vi-rút như BKAV, Kaspersky, Avast,... các phần mềm này có thể ngăn chặn việc các thông tin bị đánh cắp bởi hacker, ngăn chặn quảng cáo hay email chứa mã độc.

 

5. Luôn lưu trữ đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ

 

Để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, thường xuyên chụp ảnh màn hình hoặc in hóa đơn thanh toán trực tuyến làm căn cứ đối chiếu với các thông tin trên sao kê thẻ tín dụng, đảm bảo thông tin trùng khớp.

 

Trên đây là một số lưu ý bạn nên tuân thủ để đảm bảo sử dụng thẻ tín dụng an toàn khi thanh toán trực tuyến. Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng hãy liên hệ với Topbank.vn qua hotline 024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.

Theo Tài chính - ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn