0243 782 2888 support@topbank.vn

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và những điều cần tránh

04/07/2018

Liệu có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không? Mức phí có cao không? Là thắc mắc thường gặp đối với những người mới sử dụng thẻ tín dụng lần đầu. Cùng Topbank.vn giải đáp thắc mắc này.

Thu nhập người dân được cải thiện, nhu cầu chi tiêu mua sắm ngày càng tăng cao. Hơn thế, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta không còn muốn mang nhiều tiền mặt bên mình nữa. Lúc này, những hình thức thanh toán như thanh toán trực tuyến hay qua thẻ tín dụng được ưa chuộng hơn cả. Tuy vậy giả sử trong trường hợp bạn cần tiền mặt, liệu có thể rút tiền mặt thẻ tín dụng được không?

 

1. Thẻ tín dụng là gì? Rút tiền mặt thẻ tín dụng có được không?

 

Trước khi tìm hiểu xem có thể rút tiền mặt thẻ tín dụng được không, bạn cần hiểu qua về thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng có chức năng chi tiêu trước trả tiền sau. Nghĩa là khi mở thẻ tín dụng, thẻ sẽ được ngân hàng cấp một hạn mức nhất định để bạn chi tiêu mua sắm, số tiền chi tiêu chính là số tiền đi vay và được hoàn trả lại ngân hàng sau.

 

Rút tiền thẻ tín dụng có được không

 

Thẻ tín dụng là gì? Rút tiền mặt thẻ tín dụng có được không?

 

Như vậy bản chất của thẻ tín dụng là hoàn toàn khác với thẻ ghi nợ (thẻ ATM), khi mà những giao dịch trên thẻ ghi nợ đều gắn với tài khoản ngân hàng với số tiền mà bạn thực có. Vì lẽ đó, thẻ tín dụng không thể được sử dụng để chuyển tiền, nhưng vẫn có thể dùng để rút tiền. Tuy vậy, rút tiền không phải là chức năng chính của thẻ tín dụng và nó cũng được khuyến khích vì nhiều lý do, trong đó phí rút tiền thẻ tín dụng cao cũng là một lý do bạn không nên thường xuyên rút tiền mặt thẻ tín dụng.

 

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về thẻ tín dụng ảo và số thẻ tín dụng ảo

 

2. Phí rút tiền thẻ tín dụng

 

Khác với thẻ ghi nợ, việc rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí, thậm chí là khá cao. Hiện nay, mức phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng rơi vào khoảng 3% – 4% trên một giao dịch. Sở dĩ, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng cao là vì khoản tiền mà bạn rút ra là tiền đi vay và nó tiềm ẩn rủi ro đối với ngân hàng, còn rút tiền từ thẻ ghi nợ không bị tính phí là vì bạn đang rút tiền từ tài khoản ngân hàng với số tiền bạn thực có.

 

Ngoài phí rút tiền mặt thẻ tín dụng, còn một số lý do khác mà bạn cũng nên cân nhắc nếu như có ý định dùng thẻ tín dụng để rút tiền:

 

Hạn mức rút tiền mặt: Bạn không thể rút hết hạn mức thẻ tín dụng được cấp. Các ngân hàng có quy định về hạn mức rút tiền mặt nếu bạn có sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Thông thường hạn mức rút tiền mặt sẽ được các ngân hàng quy định nhỏ hơn 70% hạn mức thẻ tín dụng được cấp.

 

Lãi suất: Khác với việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán (được miễn lãi 45 ngày), khoản tiền rút ra từ thẻ tín dụng sẽ được tính lãi ngay tại thời điểm rút. Lãi suất thẻ tín dụng nhiều ngân hàng lên tới hơn 20%/năm. Nếu bạn rút tiền mặt với số tiền lớn, số tiền lãi phải trả ngân hàng sẽ rất cao.

 

>>>> Xem thêm: Đặc điểm và công dụng các loại thẻ ngân hàng Vietcombank

 

Đó chính là những lý do mà bạn không nên rút tiền mặt thẻ tín dụng. Bạn chỉ nên rút tiền trong trường hợp bắt buộc, khi cần tiền mặt gấp mà không có phương án thay thế nào khác.

 

3. Rút tiền mặt thẻ tín dụng ở đâu?

 

Hình thức rút tiền thẻ tín dụng chính thống, được các ngân hàng cung cấp là rút tiền qua cây ATM. Ngoài ra cũng có nhiều hình thức rút tiền dịch vụ không chính thống đang được chào mời trên thị trường, trong đó phổ biến có:

  • Rút tiền thẻ tín dụng qua máy POS
  • Rút tiền thẻ tín dụng qua đơn vị cung cấp dịch vụ
  • Rút tiền thẻ tín dụng từ chứng từ

 

Rút tiền mặt thẻ tín dụng ở đâu

 

Rút tiền mặt thẻ tín dụng từ ATM là hình thức rút tiền chính thống

 

Tuy vậy đây đều là những hình thức rút tiền mặt thẻ tín dụng không chính thống và trái pháp luật, gây rủi ro cao cho hoạt động tài chính.

 

Tóm lại, chỉ nên rút tiền thẻ mặt tín dụng trong trường hợp bắt buộc và tốt nhất bạn nên sử dụng song song cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để có thể tận dụng tiện ích của cả 2 loại thẻ và có thể rút tiền khi cần mà không lo bị tính phí cao. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Topbank.vn qua hotline (024) 3 7822 888

 

Theo Tài chính - ngân hàng

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn