(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tất toán tài khoản là gì? Thủ tục tất toán tài khoản ngân hàng hiện nay

15/05/2018

Tất toán tài khoản là gì? Hướng dẫn các thủ tục tất toán tài khoản một cách nhanh chóng, hiệu quả và mang đến các lợi ích lớn nhất cho khách hàng

Hoạt động ngân hàng đã phát triển ngày càng sôi động trên thị trường, các sản phẩm về tài khoản mà ngân hàng cung cấp đã có sự đa dạng, phong phú và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng. Hầu hết các khách hàng hiện nay cũng đã mở và tạo cho mình tài khoản tại các ngân hàng để thuận tiện trong các giao dịch phục vụ công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay lại không có nhiều người biết được thuật ngữ tất toán tài khoản là gì? Để có thể giúp khách hàng trả lời câu hỏi này Topbank.vn dưới đây sẽ cũng cấp các thông tin về tất toán tài khoản cũng như thủ tục tất toán tài khoản hiện nay.

 

1. Tất toán tài khoản là gì?

 

Giải thích thuật ngữ tất toán tài khoản

Giải thích thuật ngữ tất toán tài khoản

 

Để có thể trả lời tất toán tài khoản là gì?, sau đây Topbank.vn sẽ giải thích sơ qua về thuật ngữ tài khoản hay còn gọi là tài khoản ngân hàng.

 

Tài khoản ngân hàng là một trong các loại tài sản của ngân hàng mà tổ chức này cấp cho khách hàng là những người gửi tiền. Căn cứ vào kỳ hạn gửi tiền thì tài khoản bao gồm tài khoản có kỳ hạn và tài khoản không kỳ hạn.

 

Tất toán tài khoản là thuật ngữ mô tả việc khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng, không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa. Ví dụ, khách hàng có gửi tiền tại ngân hàng, nhưng khi khách hàng muốn tất toán tài khoản này thì họ sẽ rút tiền bao gồm toàn bộ gốc và lãi và đóng tài khoản này.

 

2. Thời gian tất toán tài khoản

 

Thời điểm tất toán tài khoản ngân hàng

Thời điểm tất toán tài khoản ngân hàng

 

Đối với các loại tài khoản khác nhau thì thời điểm tất toán tài khoản sẽ khác nhau đồng thời sẽ phụ thuộc cả vào nhu cầu của khách hàng.

 

Thứ nhất, tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

 

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Theo đúng bản chất của hình thức gửi tiền này, khách hàng có thể tất toán tài khoản theo nhu cầu về tài chính của mình vào bất cứ mốc thời gian nào. Đồng thời việc tất toán này cũng sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng mà không có bất cứ trở ngại nào với khách hàng. Về mặt lời ích của khách hàng cũng sẽ được đảm bảo một cách tối đa nhất theo thỏa thuận ban đầu.

 

Thứ hai, tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

 

Việc tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thường sẽ được khách hàng thực hiện khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Lúc này, khách hàng sẽ rút toàn bộ gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản này. Trong trường hợp này thì thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn tài khoản. Nhưng nếu khách hàng có nhu cầu đột xuất muốn tất toán tài khoản thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Do đó, cần phải có sự cân nhắc nếu khách hàng muốn tất toán loại tài khoản này.

 

>>>Xem thêm: 8 lưu ý không thể bỏ qua để bảo vệ an toàn tài khoản ngân hàng của bạn

 

3. Thủ tục tất toán tài khoản

 

Khi khách hàng muốn tất toán tài khoản thì sẽ cần thực hiện một số thao tác trên mạng hoặc khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện tất toán tài khoản. Các ngân hàng hiện nay đối với các khách hàng muốn tất toán tài khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ yêu cầu họ phải đến trực tiếp thực hiện ký các giấy tờ có liên quan. Trong trường hợp khách hàng muốn ủy quyền cho người khác đến lấy phải có các giấy tờ chứng thực theo đúng quy định. Đồng thời, khách hàng gửi tiền tại chi nhánh nào của ngân hàng thì phải đến đúng chi nhánh đó để thực hiện tất toán, không được thực hiện tất toán tại các chi nhánh khác. Đối với các khách hàng gửi tiết kiệm qua thẻ ATM thì việc tất toán sẽ được thực hiện tại cây ATM của chính ngân hàng đó.

 

Ngân hàng thực hiện tất toán tài khoản cho khách hàng

Ngân hàng thực hiện tất toán tài khoản cho khách hàng

 

Có 2 hình thức tất toán tài khoản bao gồm tất toán tài khoản trước hạntất toán tài khoản quá hạn. Việc khách hàng tất toán tài khoản trước kỳ hạn gửi tiền gọi là tất toán tài khoản trước hạn. Còn khi hết kỳ hạn mà khách hàng không đến thực hiện tất toán thì việc tất toán sẽ được thực hiện bởi ngân hàng.

 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tất toán tài khoản tiết kiệm online Vietinbank

 

Hi vọng với các thông tin mà Topbank.vn đã cung cấp sẽ giúp các bạn có thể có các kiến thức hữu ích nhất để trả lời cho câu hỏi tất toán tài khoản là gì?

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn mở tài khoản tiết kiệm, mở thẻ tín dụng và lãi suất tiết kiệm hiện nay, khách hàng vui lòng liên hệ đến Topbank.vn qua hotline 024 3 7822 888

 

Tin tức tài chính
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn