(024) 3 7822 888 support@topbank.vn

Tháng cô hồn là gì, nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn?

07/08/2018

Tháng cô hồn là gì? nguồn gốc tháng cô hồn từ đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Đến tháng 7 âm, rất nhiều người kiêng kỵ không làm những việc lớn nhưng không biết vì sao lại phải kiêng những điều này.

mũi tên  Tháng 7 cô hồn ảnh hưởng gì đến thị trường nhà,xe?

mũi tên  Tháng cô hồn kiêng gì? Khám phá sự thật về tháng cô hồn

 

1. Tháng cô hồn là tháng mấy?

 

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam thì tháng 7 hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Vào thời gian này trong năm người người nhà nhà rỉ tai nhau không nên làm nhà, mua nhà, mua xe hay làm những việc lớn do lo sợ gặp vận xui.

 

Đây là một thói quen từ xa xưa của dân ta, được truyền từ đời này sang đời khác, trên thực tế không có nhiều người hiểu tháng cô hồn là gì cũng không biết về nguồn gốc của tháng cô hồn.

 

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào ?

 

Theo thói quen mọi người thường gọi tháng 7 là tháng cô hồn nhưng thực tế chỉ một vài ngày nhất định được gọi là cô hồn. Tháng cô hồn chỉ bắt đầu từ 2/7 âm lịch đến 12h ngày 14/7 âm lịch. Qua 12h là ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục. 

 

Tuy nhiên qua nhiều đời truyền miệng thì đến nay người dân thường cúng cô vào vào 3 ngày là mùng 2, 15, 16.7 và thường cúng vào buổi chiều tối.

 

Nhiều người còn gọi rằm tháng 7 là “Tết quỷ” nhưng thật ra khái niệm này là của Đạo giáo Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt gọi đây là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”.

 

2. Nguồn gốc tháng cô hồn

 

Sự tích tháng cô hồn

 

Tháng cô hồn hay tháng xá tội vong nhân bắt nguồn từ câu chuyện giữa ông A Nan Đà (gọi tắt là A Nan) với một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu).

 

Tháng cô hồn là gì?

 

Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn

 

Sự tích kể rằng, vào một buổi tối khi A Nan đang ngồi trong tịnh thì gặp một con quỷ khô, gầy, cổ nhỏ dài, miệng nhả ra lửa bước vào. Con Quỷ cho A Nan biết 3 ngày sau, A Nan sẽ chết và sẽ trở thành một con quỷ miệng lửa, mặt cháy đen như nó. A Nan sợ quá bèn nhờ quỷ bày cho cách tránh khỏi khổ đồ thì quỷ nói: "Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên".

 

A Nan đem chuyện bạch với Đức Phật. Đức Phật bèn cho bài chú gọi là "Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Đà La Ni". A Nan đem tụng trong lễ cúng và được tăng thêm phúc thọ. Tục cúng tháng cô hồn cũng bắt nguồn từ chính sự tích này.

 

Bên cạnh sự tích trên thì tháng cô hồn còn xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh khác khi cho rằng con người vốn gồm 2 phần là linh hồn và thể xác.  Khi một người chết đi thì chỉ có phần xác trở thành cát bụi còn phần hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Số phận của phần hồn sẽ do Diêm Vương phán xét: người tốt sẽ được đầu thai làm kiếp khác còn người ác sẽ bị đầy vào địa ngục hoặc sống vất vưởng ở nhân gian.

 

Và mỗi năm vào tháng 7 âm lịch những con quỷ này sẽ được trở về dương gian để kiếm ăn và tìm cơ hội được đầu thai.

 

Ý nghĩa tháng cô hồn

 

Tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 âm hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến Rằm lại quay về. Đây chính là nguồn gốc lý giải tháng cô hồn là gì?

 

Theo tục lệ, để không bị quỷ đói đi theo quấy nhiễu cuộc sống, người trần gian phải cúng gạo, muối cho quỷ. Tháng 7 âm được coi là tháng của ma quỷ, những linh hồn cô đơn, vì thế người Việt quan niệm không nên làm những việc lớn như cưới xin, xây nhà, mua xe,… trong tháng này.

 

Chính vì thói quen này mà thị trường bất động sản, xe cộ trong tháng 7 âm thường khá tĩnh lặng, thậm trí nhiều năm về trước còn được ví như bị đóng băng vì không ai dám mua nhà hay mua xe trong tháng này cả, các sản phẩm vay ngân hàng như vay mua nhà, vay mua xe cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

 

Ngoài cúng cô hồn, trong tháng 7 âm còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Mặc dù nguồn gốc khác nhau nhưng cả hai lễ cúng lớn trong tháng 7 đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả đó là đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí.

 

3. Một số ý kiến trái chiều về tháng cô hồn

 

Rõ ràng tháng cô hồn là quan niệm đã có từ xa xưa và là một phần của truyền thống, tín ngưỡng tâm linh người Việt nhưng việc kiêng kỵ thái quá cũng làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống.

 

Quan điểm của Đạo Phật

Theo Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng cho rằng, việc quan niệm tháng 7 Âm lịch là tháng ma quỷ hoành hành, thường mang đến điều xui xẻo… hoàn toàn không đúng, trong Đạo Phật không dạy điều này. Ý nghĩa của tháng cô hồn hoàn toàn cao cả và nhân văn đó là bố thí, giúp đỡ nhưng linh hồn vật vờ, không có thân thích trên trần gian với mong muốn cho họ được bình an, siêu thoát.

 

Tháng cô hồn là gì

 

Những ý kiến trái chiều về tháng cô hồn

 

Quan điểm khoa học

Tuy tháng cô hồn đã có từ rất lâu nhưng việc kiêng kỵ trong nhân dân có thể không đến hoàn toàn từ câu chuyện này. Tháng 7 âm là giai đoạn chuyển mùa, mưa nắng thất thường, con người dễ bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hơn thế thời tiết không tốt là lý do chính không nên làm nhà vào mùa này. Rất có thể vì những lí do trên mà từ xưa ông cha ta đã coi tháng 7 là tháng không lành, đen đủi, không nên làm những việc lớn.

 

Trên đây chính là những lý giải cho câu hỏi tháng cô hồn là gì. Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên kiêng kỵ trong tháng này hay không. Các cụ ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng bạn hãy để việc kiêng kỵ ở một mức độ nhất định, đừng vì nó mà bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống.

 

4. Những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn

 

Nếu bạn là người "tín" thì dưới đây là lời khuyên về những điều không nên làm trong tháng cô hồn cần lưu ý:

 

- Không đi chơi vào ban đêm đặc biệt là lúc nửa đêm bởi đó là thời gian mà ma quỷ lộng hành.

- Không nên phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ có thể mượn tạm để mặc và có thể đem đến xui xẻo cho bạn.

- Không gọi tên hay gào tên nhau vào ban đêm vì điều ma quỷ sẽ nhớ tên và ám người đó.

- Tuyệt đối không được ăn đồ cúng cô hồn 

- Không bơi lội trong tháng cô hồn vì ở dưới nước có  nhiều âm khí, dễ bị ma rủ...

Theo Tài chính - ngân hàng
đăng ký tư vấn vay trả góp

Tư vấn khoản vay

Bạn đang có nhu cầu vay mua nhà/xe/ vay tín chấp trả góp? Vui lòng điền các thông tin bên dưới để Topbank.vn liên hệ tư vấn cho bạn những vay ưu đãi với thời gian sớm nhất!

Bài viết được quan tâm

Chủ đề được quan tâm

Lãi suất ngân hàng

Ngân hàng tiêu biểu

Bài viết liên quan

Chat với Topbank.vn